BNEWS Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo "một cơn sóng thần" các ca mắc mới COVID-19 đang ập đến khi các biến thể Delta và Omicron cùng lây lan nhanh chóng.
Ngày 29/12, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo "một cơn sóng thần" các ca mắc mới COVID-19 đang ập đến khi các biến thể Delta và Omicron của virus SARS-CoV-2 cùng lây lan nhanh chóng.
Ông Tedros gọi 2 biến thể này là những mối đe dọa kép, khiến số ca mắc mới ở nhiều quốc gia tăng lên mức kỷ lục, kéo theo số ca nhập viện và tử vong tăng. Người đứng đầu WHO bày tỏ đặc biệt lo ngại về biến thể Omicron, có khả năng lây lan nhanh.
Ông Tedros tiếp tục kêu gọi các quốc gia phân phối vaccine đồng đều hơn và cảnh báo việc quá chú trọng tiêm mũi tăng cường tại các nước phát triển có thể khiến nguồn cung vaccine cho các nước nghèo trở nên hạn hẹp.
Ông cho biết WHO đang thực hiện chiến dịch vận động để mỗi quốc gia đều sẽ đạt mục tiêu tiêm phòng cho 70% dân số vào giữa năm 2022, từ đó giúp thế giới vượt qua giai đoạn hiểm nghèo vì đại dịch COVID-19.
Phát biểu của người đứng đầu WHO được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều nước ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng thấy kể từ khi dịch bùng phát. Ngày 29/12, Đại học Johns Hopkins công bố dữ liệu cập nhật cho thấy trung bình số ca mắc mới tại Mỹ trong 7 ngày qua đã lên tới mức cao nhất kể từ đầu dịch trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng.
Cụ thể, trong giai đoạn 7 ngày gần nhất, tính đến ngày 2/12, trung bình số ca mắc mới mỗi ngày tại Mỹ là 265.427 ca, vượt xa mức đỉnh 251.989 ca/ngày từng ghi nhận hồi giữa tháng 1.
Chuyên gia dịch bệnh học của Havard, Michael Mina, cho rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều vì các lý do như thiếu xét nghiệm và các kết quả xét nghiệm tại nhà không được báo cáo.
Trong tuần tính đến hết ngày 25/12, biến thể Omicron gây ra khoảng 59% số ca mắc mới tại Mỹ và là biến thể lây lan nhanh nhất được phát hiện cho đến nay. Dù biến thể này gây ít ca bệnh nặng hơn nhưng các bệnh viện tại Mỹ cũng đã bắt đầu quá tải, nhân viên y tế kiệt sức.
Theo Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), hiện nước này ghi nhận khoảng 9.000 bệnh nhân COVID-19 nhập viện mỗi ngày. Con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức 16.500 ca/ngày từng ghi nhận hồi tháng 1.
Trong giai đoạn 7 ngày tính đến ngày 23/12, Mỹ ghi nhận trung bình 1.200 ca tử vong/ngày, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh khoảng 3.400 ca/ngày hồi tháng 1.
Các chuyên gia hy vọng làn sóng dịch bệnh mới do Omicron sẽ chỉ như một trận lũ quét nhanh chóng trôi qua như từng diễn ra ở Nam Phi, nơi đầu tiên báo cáo về biến thể Omicron hồi giữa tháng 11. Nam Phi đã ghi nhận số ca mắc mới giảm dần trong hơn 1 tuần qua.
Tương tự, Pháp cũng ghi nhận hơn 200.000 ca mắc mới trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát tại nước này. Hiện biến thẻ Omicron cũng đang tiếp tục lan rộng tại Pháp.
Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết nước này ghi nhận 208.000 ca COVID-19 trong 24 giờ qua, cao hơn mức 179.807 ca ghi nhận một ngày trước. Ông Veran đánh giá với tình hình hiện nay thì Omicron không phải đang gây ra làn sóng dịch bệnh mới mà là một cơn sóng thần dịch bệnh mới.
Bộ trưởng Y tế Pháp cũng cho rằng thậm chí các mũi tiêm phòng cũng khó có thể ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Omicron khi có tới 10% dân số Pháp hiện được cho là có tiếp xúc với ít nhất 1 người bệnh.
Trước đó, ông Veran cảnh báo Pháp có thể ghi nhận số ca mắc mới vào khoảng hơn 250.000 ca/ngày vào đầu tháng 1/2022./.
Tin liên quan
Biến thể Omicron Việt Nam vừa ghi nhận có nguy hiểm như biến thể Delta không?
Trước tình hình biến chủng Omicron đã chính thức xuất hiện ở Việt Nam, mỗi người càng cần phải có ý thức giữ sức khỏe cho bản thân hơn
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnXung đột tại Trung Đông: Mong manh thỏa thuận khung Israel-Liban
Israel tiếp tục tiến hành các cuộc không kích tại miền Nam Liban trong ngày 28/6, chỉ 2 ngày sau khi một thỏa thuận khung giữa Israel - Mỹ và Liban đã ký kết nhằm chấm dứt xung đột kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Pháp đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư quốc tế nhờ tăng trưởng cao, môi trường ổn định và lợi thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia IMF: Toàn cầu hóa bước vào giai đoạn “chuyển mình” mới
Bất chấp những cú sốc kinh tế và thương mại toàn cầu, tiến trình toàn cầu hóa không hề chấm dứt mà chỉ đang bước vào giai đoạn "chuyển mình".
-
Ý kiến và Bình luậnJICA đồng hành cùng Việt Nam xây dựng hệ thống dự trữ dầu mỏ chiến lược
Việt Nam đã có những bước điều hành linh hoạt để vượt qua các cú sốc năng lượng ngắn hạn và Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống dự trữ dầu mỏ.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia: Xác định đúng lợi thế cạnh tranh để bứt phá trong kỷ nguyên AI
Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phương, Việt Nam cần phát huy lợi thế về nhân lực, dữ liệu và AI ứng dụng để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu và tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Ý kiến và Bình luậnCơ chế linh hoạt là đòn bẩy trong phát triển công nghệ chiến lược
Theo PGS.TS Trần Lê Hưng, để 10 nhóm công nghệ chiến lược và 30 sản phẩm công nghệ chiến lược tạo đột phá, Việt Nam cần cơ chế quản lý linh hoạt, chấp nhận rủi ro và thu hút nhân tài.
-
Ý kiến và Bình luậnIran sẽ không còn khả năng đóng cửa eo biển Hormuz trong thời gian tới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright ngày 24/6 cho biết, việc quân đội Mỹ hộ tống các tàu thương mại đã chấm dứt khả năng Iran có thể phong tỏa eo biển Hormuz trong tương lai.
-
Ý kiến và Bình luậnSửa Luật Dầu khí: Chuyển từ tư duy “kiểm soát” sang “kiến tạo phát triển”
Nhiều đại biểu Quốc hội, nhà quản lý và chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng, việc sửa đổi Luật cần chuyển dịch mạnh mẽ từ tư duy “kiểm soát” sang tư duy “thể chế kiến tạo phát triển”.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Pháp hiến kế để công nghệ Việt Nam tránh "bẫy bảo hộ"
Tiến sĩ Tạ Anh Phương, Giám đốc điều hành Công ty Seinetime cho rằng Việt Nam cần đặc biệt thận trọng với điều mà ông gọi là "bẫy bảo hộ công nghệ".












