Italy điều chỉnh cách tính số ca nhiễm virus Corona chủng mới

16:34' - 28/02/2020
BNEWS Chính phủ Italy đã thay đổi cách tính số ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Khách du lịch đeo khẩu trang phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Venice, Italy ngày 25/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN 

Trong bối cảnh ngày càng nhiều du khách thể hiện sự lo lắng và sợ hãi, Chính phủ Italy đã thay đổi cách tính số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và những người sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm.

Theo đó, tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của nước này có thể sẽ giảm đi dù dịch bệnh đã bùng phát từ miền Bắc Italy và lan ra nhiều nước châu Âu.

Với cách thống kê mới, Italy sẽ tách bạch giữa những người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 với những bệnh nhân đang có triệu chứng của COVID-19, bởi phần lớn những ca được xác nhận đã nhiễm loại virus này thực tế chưa phát bệnh.

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Italy cũng đang thống kê riêng giữa những người đã được ghi nhận là có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ở cấp độ khu vực với những ca đã có kết quả được Viện Sức khỏe Quốc gia xác nhận. Theo WHO, chỉ những ca được quốc gia xác nhận thì mới được tính là chính thức.

Người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy Angelo Borrelli cho biết tính đến nay, các địa phương đã báo cáo tổng số 655 ca nhiễm virus SARS-nCoV-2, nhưng chỉ có 282 ca đã được Viện Sức khỏe quốc gia công nhận chính thức.

Đây là toàn bộ kết quả xét nghiệm mà cơ quan này đã phân tích. Vì thế, việc chính thức xác nhận cũng không thể làm giảm tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Italy so với con số đã công bố.

Trong nỗ lực nhằm cứu ngành du lịch đang bị tổn hại nghiêm trọng do dịch bệnh COVID-19, chính phủ tại Rome đang tìm cách xoa dịu nỗi sợ hãi của du khách nước ngoài về dịch bệnh COVID-19 tại Italy, vốn đã khiến các cơ quan tư vấn về đi lại của các nước cảnh báo công dân của họ tránh đến thăm các vùng Lombardy và Veneto hiện đang có dịch bệnh hoành hành. 

Các quan chức Italy đã trấn an điều mà họ gọi là gây hoang mang và không đúng sự thật trong những thông tin về mức độ và tốc độ lây lan của dịch bệnh, đồng thời khẳng định Italy là một quốc gia an toàn và sẵn sàng tiếp đón du khách.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio đã phủ nhận những “báo cáo thống kê sai ở bên ngoài” về dịch bệnh ở nước này, cho rằng điều đó gây “nhiều thiệt hại hơn” là virus SARS-CoV-2.

Giới chức Rome cũng kêu gọi những du khách đang lo lắng về dịch COVID-19 không nên ngoảnh mặt với Italy trong bối cảnh số khách đặt phòng khách sạn đã sụt giảm nghiêm trọng và gần 10 thành phố ở miền Bắc nước này đã bị phong tỏa do số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng đến 650 và đã có 17 người tử vong.

Tại Italy, ngoài 655 ca đã công bố thì 159 người bị nhiễm virus SARS-nCoV-2 đã yêu cầu được điều trị tại bệnh viện và 37 người đã được chăm sóc tích cực, trong khi phần lớn người khác đã tự cách ly tại nhà.

Tính đến nay, Italy đang là quốc gia có nhiều ca lây nhiễm COVID-19 nhất ngoài châu Á. Tất cả bệnh nhân tử vong đều là người già, vốn đổ bệnh vì nguyên nhân khác hoặc cả hai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục