Italy lên kế hoạch cứu trợ trọn gói 5 tỷ euro ứng phó dịch COVID-19
Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đang hoàn tất một kế hoạch cứu trợ trọn gói mới cho các khu vực kinh tế bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi những biện pháp kiềm chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của chính phủ.
Nội các Italy dự kiến nhóm họp trong ngày 27/10 để thông qua kế hoạch trọn gói trị giá khoảng 5 tỷ euro nói trên. Theo kế hoạch trọn gói này, các doanh nghiệp bị tác động do các biện pháp phong tỏa, hạn chế cục bộ được chính phủ ban bố cuối tuần qua phần nào sẽ được hỗ trợ. Phản ứng trước tình hình số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 gia tăng mạnh trong thời gian gần đây, Chính phủ Italy đã áp đặt những hạn chế về giờ giấc hoạt động của các quán bar và nhà hàng, đồng thời quyết định đóng cửa các tụ điểm vui chơi giải trí, các phòng tập thể dục, thể hình....Người dân Italy cũng được khuyến nghị không nên di chuyển và không nên mời khách đến nhà của mình. Các biện pháp hạn chế mới này, có hiệu lực cho tới ngày 24/11, là những biện pháp bổ sung cho các sắc lệnh giới nghiêm về đêm mà các thành phố lớn như Milan và Naples đã và đang áp dụng.
Thủ tướng Conte hiện đang chịu sức ép đòi nới lỏng các biện pháp hạn chế nói trên sau khi một số người dân có quan điểm phản đối xuống đường biểu tình tại hơn 10 thành phố của Italy vào tối 26/10.Cựu Thủ tướng Italy Matteo Renzi, hiện là lãnh đạo một đảng nhỏ trong liên minh cầm quyền, đã đề nghị ông Conte sửa đổi sắc lệnh về các biện pháp hạn chế mới này trong khi thủ lĩnh phe đối lập Matteo Salvini lại đang có kế hoạch đưa vấn đề này ra tòa án.
Theo nhật báo Corriere della Sera của Italy ngày 27/10, Thủ tướng Conte đã bày tỏ quan điểm bảo vệ những biện pháp hạn chế mới nhất của chính phủ.Tờ báo dẫn lời ông Conte nói rằng chính phủ buộc phải hành động với mục tiêu chính yếu là “kiểm soát đường cong dịch bệnh” nhằm giúp tránh tình trạng quá tải cho hệ thống y tế và nhằm duy trì “sự ổn định của toàn bộ hệ thống kinh tế-xã hội”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Italy ban hành sắc lệnh mới về phòng chống dịch bệnh COVID-19
07:59' - 19/10/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, tối 18/10, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã ban hành sắc lệnh mới nhằm siết chặt hơn nữa các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19.
-
Tài chính
Italy thông qua kế hoạch ngân sách 2021 nhằm khôi phục nền kinh tế
16:21' - 18/10/2020
Trong tuyên bố đưa ra ngày 18/10, Chính phủ Italy cho biết kế hoạch ngân sách “mở rộng mạnh mẽ” này sẽ tập trung vào ngành y tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bộ Tài chính và HSBC thúc đẩy huy động vốn quốc tế, nâng hạng tín nhiệm Việt Nam
17:15' - 29/03/2026
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng vừa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn HSBC do ông Georges Elhedery, Tổng Giám đốc Tập đoàn HSBC làm trưởng đoàn.
-
Tài chính
An ninh năng lượng: Đề xuất giảm thuế xăng dầu đến hết tháng 6/2026
19:57' - 28/03/2026
Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thời gian áp dụng việc giảm các loại thuế xăng dầu tương tự như Quyết định số 482/QĐ-TTg từ 00 giờ 00 phút ngày 16/4/2026 đến hết ngày 30/6/2026.
-
Tài chính
Bổ sung 8.000 tỷ đồng tạm ứng cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu
13:55' - 28/03/2026
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Công Thương chịu trách nhiệm về nội dung, số liệu báo cáo, bảo đảm đúng quy định; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng.
-
Tài chính
Mỹ đẩy mạnh hoàn thuế cho người dân trước bầu cử giữa nhiệm kỳ
12:18' - 28/03/2026
Sự gia tăng trong mức hoàn thuế phần lớn đến từ các điều chỉnh trong đạo luật thuế mới của Tổng thống Trump, thường được gọi là Đạo luật "To và Đẹp”.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh thăng hạng mạnh, lọt Top 15 Trung tâm tài chính triển vọng toàn cầu
09:28' - 28/03/2026
Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh tiếp tục ghi nhận bước tiến đáng chú ý trên bảng xếp hạng toàn cầu, trong bối cảnh cạnh tranh giữa các trung tâm tài chính ngày càng gay gắt.
-
Tài chính
Khuyến khích các nhà đầu tư thành phố San Francisco (Mỹ) đầu tư vào VIFC
08:31' - 28/03/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình mong muốn Thị trưởng thành phố San Francisco tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ việc xây dựng VIFC trong thời gian tới.
-
Tài chính
Tiến độ tổng kiểm kê tài sản công nhiều nơi còn chậm
16:40' - 27/03/2026
Bộ Tài chính cho biết, đến 17h00 ngày 26/3, tiến độ triển khai của các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương còn một số nội dung cần khẩn trương hoàn thiện.
-
Tài chính
Thêm lực đỡ cho người dân, doanh nghiệp từ giảm nhanh thuế xăng dầu
15:53' - 27/03/2026
Các chuyên gia cho rằng, đây là chính sách cần thiết vì lợi ích quốc gia là một quyết sách linh hoạt, kịp thời trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh
-
Tài chính
Hải quan liên tiếp bắt giữ các vụ ma túy lớn trên tuyến biên giới
11:23' - 27/03/2026
Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Chi cục Hải quan khu vực IX đã đấu tranh thành công chuyên án MT268, triệt phá đường dây vận chuyển ma túy lớn từ khu vực biên giới vào nội địa.

Italy lên kế hoạch cứu trợ trọn gói 5 tỷ euro ứng phó dịch COVID-19. Ảnh minh họa: TTXVN