Italy mở cửa biên giới cứu ngành nông nghiệp
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trước khả năng chính phủ Italy sẽ thông qua sắc lệnh mới cho phép người dân thuộc khu vực Schengen có thể tới Italy, bao gồm cả Thụy Sĩ và Monaco, mà không phải cách ly 14 ngày,
Hiệp hội nông nghiệp Italy Condiretti cho rằng việc mở cửa biên giới Italy cho công dân châu Âu không chỉ thúc đẩy du lịch mà còn cứu ngành nông nghiệp nước này, với sự trở lại của khoảng 150.000 lao động theo mùa vụ tới từ Rumani, Ba Lan, Bulgari và các quốc gia châu Âu khác để tham gia hoạt động thu hoạch nông sản Made in Italy.
Condiretti ước tính hơn 1/4 sản phẩm nông nghiệp Made in Italy ở các vùng nông thôn được thu hoạch bởi 370.000 lao động mùa vụ nước ngoài, chiếm 27% tổng số lực lượng lao động cần thiết cho ngành nông nghiệp Italy, trong đó, lực lượng lao động người Rumani đông nhất với 107.591 lao động, Ba Lan (13.134), Bulgaria (11.261).
Condiretti khẳng định: “Việc cho phép lao động theo mùa vụ trong Liên minh châu Âu (EU) di chuyển tự do, do chính Ủy ban châu Âu đề xuất, đã cho phép hàng chục nghìn lao động EU trở lại làm việc tại các vùng nông thôn ở Đức và Anh. Các thỏa thuận giữa các quốc gia mới đây cũng đã mở cửa biên giới cho lao động khu vực Schengen”.
Theo Coldiretti, Italy sẽ bắt đầu mùa thu hoạch nông sản kéo dài từ tháng 6-9, với một loạt sản phẩm nông nghiệp Made in Italy như: dâu tây, măng tây, atiso, lê, táo, mận, đào.
Trong khi đó, mùa nho tại Sicily sẽ bắt đầu vào tháng 5, trong khi vụ thu hoạch ô liu và kiwi sẽ diễn ra vào tháng 11.
Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại Italy, Cơ quan Bảo vệ Dân sự nước này ngày 16/5 công bố thêm 789 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Italy lên 224.760 trường hợp.
Trong đó, số ca tử vong tăng lên 31.763 trường hợp (tăng 153 ca) và số ca hồi phục là 122.810 ca (tăng 2.605 ca).
Số ca điều trị tích cực tiếp tục giảm với tổng số 775 ca (giảm 33 trường hợp) trong tổng số 10.400 ca nhập viện với các triệu chứng.
Trước diễn biến tích cực của đường cong dịch tễ, chính phủ Italy thông báo những hạn chế về đi lại trong phạm vi nội bộ từng vùng sẽ kết thúc vào ngày 18/5.
Theo sắc lệnh mới được Tổng thống Italy Sergio Mattarella ký ngày 16/5, các quán bar, nhà hàng, các cửa hiệu cắt tóc, làm đẹp sẽ bắt đầu được phép mở cửa trở lại vào đầu tuần tới, nhưng phải tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội và an toàn vệ sinh.
Với hoạt động mua bán, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang và găng tay, trường hợp vi phạm sẽ chịu mức phạt từ 400-3.000 euro, các doanh nghiệp không chấp hành sẽ buộc phải đóng cửa từ 5-30 ngày.
Trong khi đó, việc cho phép tự do đi lại giữa các vùng cũng bắt đầu, đồng thời để ngỏ khả năng cho phép công dân khu vực Schengen tới Italy từ ngày 3/6, được coi là một động thái quan trọng nhằm vực dậy nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch.
Để đảm bảo mọi người dân Italy đều có thể mua khẩu trang y tế với giá 50 cent, Ủy viên đặc biệt về tình trạng khẩn cấp của Italy, Domenico Arcuri cho biết sẽ tăng nguồn cung lên đến 30 triệu khẩu trang và phân phối tới các hiệu thuốc trên toàn quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cập nhật dịch COVID-19 tại châu Âu: Số ca tử vong tại Pháp tiếp tục giảm
07:56' - 17/05/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, tính đến tối 16/5, số ca tử vong vì bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Pháp là 27.625 người (tăng 96 ca trong 24 giờ, mức tăng thấp nhất so với 2 ngày trước).
-
Kinh tế Thế giới
Italy thông qua sắc lệnh mở cửa trở lại từ ngày 18/5
07:56' - 17/05/2020
Thủ tướng Italy Giuseppe Conte thông báo các quán bar, nhà hàng, các cửa hiệu cắt tóc, làm đẹp, các hoạt động thể thao đồng đội, các bảo tàng… sẽ mở cửa trở lại từ ngày 18/5.
-
Kinh tế Thế giới
Đức dự định hỗ trợ gần 62 tỷ USD cho các địa phương ảnh hưởng dịch COVID-19
21:52' - 16/05/2020
Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đang xem xét khả năng triển khai gói hỗ trợ trị giá 57 tỷ euro (tương đương 61,65 tỷ USD) để giúp các địa phương ở nước này ứng phó với dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/3/2026
20:28'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các "ông lớn" năng lượng phương Tây hưởng lợi khi nguồn cung LNG của Qatar bị gián đoạn
18:01'
Việc Qatar tạm dừng xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) trong tuần này đã khiến giá nhiên liệu tại châu Âu và châu Á tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2026 ở mức 4,5-5%
16:21'
Trong 5 năm tới, Trung Quốc dự kiến duy trì tăng trưởng GDP trong phạm vi phù hợp, với tốc độ tăng trưởng hằng năm được xác định dựa trên tình hình thực tế.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng “u ám” đối với ngành du lịch của khu vực
14:22'
Xung đột tại Trung Đông khiến nhiều chuyến bay bị hủy, kỳ nghỉ bị trì hoãn, làm gia tăng lo ngại du lịch khu vực suy giảm mạnh. Các chuyên gia cảnh báo lượng khách có thể giảm tới 27% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ lo ngại về tác động kinh tế nếu eo biển Hormuz đóng cửa
14:22'
Ngày 4/3, người phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết cơ quan này bày tỏ lo ngại những hệ lụy tiềm tàng đối với nền kinh tế thế giới nếu eo biển Hormuz bị phong tỏa.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo kinh tế toàn cầu đối mặt cú sốc mới từ xung đột Trung Đông
14:19'
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã cảnh báo rằng khả năng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu một lần nữa đối mặt thử thách khi cuộc chiến mới bùng nổ tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn kinh tế đang ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng Mỹ
13:48'
Fed cho biết bất ổn kinh tế và chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tác động tiêu cực tới chi tiêu và tâm lý người tiêu dùng tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Lưu lượng tàu chở dầu qua eo biển Hormuz giảm 90%
12:25'
Công ty nghiên cứu thị trường năng lượng Kpler ngày 4/3 cho biết, lưu lượng tàu chở dầu qua eo biển Hormuz đã giảm 90% từ khi Mỹ và Israel tiến hành chiến dịch quân sự vào Iran hồi cuối tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khôi phục đường bay trực tiếp đến Venezuela sau 6 năm
12:24'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chính phủ Mỹ đã chính thức cho phép khôi phục các chuyến bay thương mại trực tiếp đến Venezuela sau hơn 6 năm bị đình chỉ.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Rome, Italy. Ảnh: THX/ TTXVN