Đức dự định hỗ trợ gần 62 tỷ USD cho các địa phương ảnh hưởng dịch COVID-19
Theo một văn bản của Bộ Tài chính Đức ngày 16/5, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đang xem xét khả năng triển khai gói hỗ trợ trị giá 57 tỷ euro (tương đương 61,65 tỷ USD) để giúp các địa phương ở nước này ứng phó việc nguồn thu từ thuế sụt giảm do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - đang phải đối mặt với sự suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ sau năm 1945 ngay cả khi lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan đang dần được nới lỏng. Sự sụt giảm các hoạt động kinh doanh đã ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn thu từ thuế và ngân sách của các địa phương ở Đức. Gói cứu trợ trên sẽ giúp các địa phương ở Đức ổn định tình hình tài chính và dự kiến cứu trợ thêm một số địa phương có mức nợ cao. Theo ông Scholz, "gói cứu trợ này không chỉ giúp các địa phương vượt qua tình trạng khó khăn hiện tại mà còn giúp khôi phục và vận hành các hoạt động kinh tế-xã hội tốt hơn nữa". Chính phủ Đức mong muốn chính quyền các bang ở Đức chịu 50% nguồn tài chính cung cấp cho gói cứu trợ trên và Quốc hội Đức cần thông qua gói cứu trợ này. Tại Đức, chính quyền các địa phương chịu trách nhiệm phần lớn các khoản đầu tư công như xây dựng đường và cầu cũng như hiện đại hóa các trường học và bệnh viện. Đầu tuần này, ông Scholz cho hay các khoản thu thuế giảm mạnh sẽ không ảnh hưởng đến việc Chính phủ Đức công bố một gói kích thích kinh tế khác vào tháng 6/2020, trong đó có việc viện trợ khẩn cấp cho các địa phương đang gặp khó khăn. Đức dự kiến nguồn thu ngân sách từ thuế của nước này sẽ giảm 98,6 tỷ euro trong năm 2020 so với dự báo ban đầu trước khi dịch COVID-19 bùng phát, trong đó các thành phố phải đối mặt với khả năng ngân sách giảm hơn 15 tỷ euro. Trong giai đoạn trung hạn đến năm 2024, mức giảm nguồn thu ngân sách từ thuế của Chính phủ Đức và chính quyền các bang cũng như các đô thị ở nước này sẽ tăng lên 315,9 tỷ euro./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đa số người Đức lo ngại làn sóng lây nhiễm thứ hai của dịch COVID-19
09:30' - 16/05/2020
Một cuộc khảo sát cho thấy có đa số người dân Đức lo ngại về một làn sóng lây nhiễm thứ hai không thể kiểm soát trong cộng đồng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức rơi vào suy thoái
06:30' - 16/05/2020
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I/2020 giảm 2,2% so với quý IV/2019 do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Quốc hội Đức thông qua các biện pháp hỗ trợ mới
08:00' - 15/05/2020
Quốc hội Đức ngày 14/5 đã thông qua các biện pháp hỗ trợ tiếp theo để giảm thiểu tác động từ đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong gần 2 năm
11:34'
Giá tiêu dùng và giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tiếp tục phản ánh bức tranh kinh tế hai chiều: lạm phát lõi tăng mạnh nhất trong gần hai năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Mỹ loại bỏ thuế quan với các sản phẩm làm từ thép
10:15'
Ngày 14/10, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang gây sức ép buộc Mỹ loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm được chế tạo từ thép.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng mật ong của Pháp năm 2025 dự kiến tăng gấp đôi năm ngoái
09:39'
Năm 2025, sản lượng mật ong của Pháp dự kiến đạt từ 23.000 tấn đến 25.000 tấn, cao gần gấp đôi so với năm 2024, đáp ứng hơn một nửa nhu cầu tiêu thụ trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “đáp trả” Trung Quốc về vấn đề đậu tương
09:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 đã một lần nữa chỉ trích Trung Quốc, cho rằng nước này đang "cố tình" không mua đậu tương của Mỹ và ông đang cân nhắc các biện pháp "đáp trả".
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 8 bác bỏ dự luật mở cửa lại chính phủ
07:43'
Phần lớn chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa kể từ ngày 1/10 do hai đảng Cộng hòa và Dân chủ không thể thống nhất về một dự luật ngân sách tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
EU phối hợp G7 phản ứng với biện pháp kiểm soát đất hiếm của Trung Quốc
05:30'
EU đang phối hợp với G7 để phản ứng trước việc Trung Quốc siết xuất khẩu đất hiếm, ảnh hưởng sản xuất châu Âu, đồng thời duy trì liên lạc với Bắc Kinh để tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24' - 14/10/2025
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23' - 14/10/2025
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn
16:05' - 14/10/2025
Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) dự kiến đề xuất chính phủ thành lập một ủy ban chính sách bán dẫn và điện tử tiên tiến quốc gia mới để phụ trách chiến lược phát triển ngành bán dẫn của Thái Lan.