Đức dự định hỗ trợ gần 62 tỷ USD cho các địa phương ảnh hưởng dịch COVID-19
Theo một văn bản của Bộ Tài chính Đức ngày 16/5, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đang xem xét khả năng triển khai gói hỗ trợ trị giá 57 tỷ euro (tương đương 61,65 tỷ USD) để giúp các địa phương ở nước này ứng phó việc nguồn thu từ thuế sụt giảm do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - đang phải đối mặt với sự suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ sau năm 1945 ngay cả khi lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan đang dần được nới lỏng. Sự sụt giảm các hoạt động kinh doanh đã ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn thu từ thuế và ngân sách của các địa phương ở Đức. Gói cứu trợ trên sẽ giúp các địa phương ở Đức ổn định tình hình tài chính và dự kiến cứu trợ thêm một số địa phương có mức nợ cao. Theo ông Scholz, "gói cứu trợ này không chỉ giúp các địa phương vượt qua tình trạng khó khăn hiện tại mà còn giúp khôi phục và vận hành các hoạt động kinh tế-xã hội tốt hơn nữa". Chính phủ Đức mong muốn chính quyền các bang ở Đức chịu 50% nguồn tài chính cung cấp cho gói cứu trợ trên và Quốc hội Đức cần thông qua gói cứu trợ này. Tại Đức, chính quyền các địa phương chịu trách nhiệm phần lớn các khoản đầu tư công như xây dựng đường và cầu cũng như hiện đại hóa các trường học và bệnh viện. Đầu tuần này, ông Scholz cho hay các khoản thu thuế giảm mạnh sẽ không ảnh hưởng đến việc Chính phủ Đức công bố một gói kích thích kinh tế khác vào tháng 6/2020, trong đó có việc viện trợ khẩn cấp cho các địa phương đang gặp khó khăn. Đức dự kiến nguồn thu ngân sách từ thuế của nước này sẽ giảm 98,6 tỷ euro trong năm 2020 so với dự báo ban đầu trước khi dịch COVID-19 bùng phát, trong đó các thành phố phải đối mặt với khả năng ngân sách giảm hơn 15 tỷ euro. Trong giai đoạn trung hạn đến năm 2024, mức giảm nguồn thu ngân sách từ thuế của Chính phủ Đức và chính quyền các bang cũng như các đô thị ở nước này sẽ tăng lên 315,9 tỷ euro./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đa số người Đức lo ngại làn sóng lây nhiễm thứ hai của dịch COVID-19
09:30' - 16/05/2020
Một cuộc khảo sát cho thấy có đa số người dân Đức lo ngại về một làn sóng lây nhiễm thứ hai không thể kiểm soát trong cộng đồng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức rơi vào suy thoái
06:30' - 16/05/2020
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I/2020 giảm 2,2% so với quý IV/2019 do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Quốc hội Đức thông qua các biện pháp hỗ trợ mới
08:00' - 15/05/2020
Quốc hội Đức ngày 14/5 đã thông qua các biện pháp hỗ trợ tiếp theo để giảm thiểu tác động từ đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18'
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30'
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30'
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.

Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Berlin, Đức ngày 28/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN