Đức dự định hỗ trợ gần 62 tỷ USD cho các địa phương ảnh hưởng dịch COVID-19
Theo một văn bản của Bộ Tài chính Đức ngày 16/5, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đang xem xét khả năng triển khai gói hỗ trợ trị giá 57 tỷ euro (tương đương 61,65 tỷ USD) để giúp các địa phương ở nước này ứng phó việc nguồn thu từ thuế sụt giảm do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - đang phải đối mặt với sự suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ sau năm 1945 ngay cả khi lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan đang dần được nới lỏng. Sự sụt giảm các hoạt động kinh doanh đã ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn thu từ thuế và ngân sách của các địa phương ở Đức. Gói cứu trợ trên sẽ giúp các địa phương ở Đức ổn định tình hình tài chính và dự kiến cứu trợ thêm một số địa phương có mức nợ cao. Theo ông Scholz, "gói cứu trợ này không chỉ giúp các địa phương vượt qua tình trạng khó khăn hiện tại mà còn giúp khôi phục và vận hành các hoạt động kinh tế-xã hội tốt hơn nữa". Chính phủ Đức mong muốn chính quyền các bang ở Đức chịu 50% nguồn tài chính cung cấp cho gói cứu trợ trên và Quốc hội Đức cần thông qua gói cứu trợ này. Tại Đức, chính quyền các địa phương chịu trách nhiệm phần lớn các khoản đầu tư công như xây dựng đường và cầu cũng như hiện đại hóa các trường học và bệnh viện. Đầu tuần này, ông Scholz cho hay các khoản thu thuế giảm mạnh sẽ không ảnh hưởng đến việc Chính phủ Đức công bố một gói kích thích kinh tế khác vào tháng 6/2020, trong đó có việc viện trợ khẩn cấp cho các địa phương đang gặp khó khăn. Đức dự kiến nguồn thu ngân sách từ thuế của nước này sẽ giảm 98,6 tỷ euro trong năm 2020 so với dự báo ban đầu trước khi dịch COVID-19 bùng phát, trong đó các thành phố phải đối mặt với khả năng ngân sách giảm hơn 15 tỷ euro. Trong giai đoạn trung hạn đến năm 2024, mức giảm nguồn thu ngân sách từ thuế của Chính phủ Đức và chính quyền các bang cũng như các đô thị ở nước này sẽ tăng lên 315,9 tỷ euro./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đa số người Đức lo ngại làn sóng lây nhiễm thứ hai của dịch COVID-19
09:30' - 16/05/2020
Một cuộc khảo sát cho thấy có đa số người dân Đức lo ngại về một làn sóng lây nhiễm thứ hai không thể kiểm soát trong cộng đồng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức rơi vào suy thoái
06:30' - 16/05/2020
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I/2020 giảm 2,2% so với quý IV/2019 do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Quốc hội Đức thông qua các biện pháp hỗ trợ mới
08:00' - 15/05/2020
Quốc hội Đức ngày 14/5 đã thông qua các biện pháp hỗ trợ tiếp theo để giảm thiểu tác động từ đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03'
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02'
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35' - 14/09/2025
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37' - 14/09/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo cho hệ thống tàu điện
16:01' - 14/09/2025
Các tuyến tàu điện tại Nhật Bản đang ngày càng được vận hành bằng nguồn năng lượng tái tạo, trong nỗ lực góp phần hiện thực hóa mục tiêu đạt trung hòa carbon vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Hàn-Mỹ chưa đạt kết quả cụ thể
15:37' - 14/09/2025
Sau 2 ngày thảo luận, đàm phán thuế quan giữa Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc mà chưa có kết quả cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:20' - 14/09/2025
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở hai cuộc điều tra nhắm vào chip Mỹ
08:50' - 14/09/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 13/9 đã khởi xướng một cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với chính sách thương mại của Mỹ về chip.