BNEWS Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đang xem xét khả năng triển khai gói hỗ trợ trị giá 57 tỷ euro (tương đương 61,65 tỷ USD) để giúp các địa phương ở nước này ứng phó với dịch COVID-19.
Theo một văn bản của Bộ Tài chính Đức ngày 16/5, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đang xem xét khả năng triển khai gói hỗ trợ trị giá 57 tỷ euro (tương đương 61,65 tỷ USD) để giúp các địa phương ở nước này ứng phó việc nguồn thu từ thuế sụt giảm do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - đang phải đối mặt với sự suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ sau năm 1945 ngay cả khi lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan đang dần được nới lỏng. Sự sụt giảm các hoạt động kinh doanh đã ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn thu từ thuế và ngân sách của các địa phương ở Đức. Gói cứu trợ trên sẽ giúp các địa phương ở Đức ổn định tình hình tài chính và dự kiến cứu trợ thêm một số địa phương có mức nợ cao. Theo ông Scholz, "gói cứu trợ này không chỉ giúp các địa phương vượt qua tình trạng khó khăn hiện tại mà còn giúp khôi phục và vận hành các hoạt động kinh tế-xã hội tốt hơn nữa". Chính phủ Đức mong muốn chính quyền các bang ở Đức chịu 50% nguồn tài chính cung cấp cho gói cứu trợ trên và Quốc hội Đức cần thông qua gói cứu trợ này. Tại Đức, chính quyền các địa phương chịu trách nhiệm phần lớn các khoản đầu tư công như xây dựng đường và cầu cũng như hiện đại hóa các trường học và bệnh viện. Đầu tuần này, ông Scholz cho hay các khoản thu thuế giảm mạnh sẽ không ảnh hưởng đến việc Chính phủ Đức công bố một gói kích thích kinh tế khác vào tháng 6/2020, trong đó có việc viện trợ khẩn cấp cho các địa phương đang gặp khó khăn. Đức dự kiến nguồn thu ngân sách từ thuế của nước này sẽ giảm 98,6 tỷ euro trong năm 2020 so với dự báo ban đầu trước khi dịch COVID-19 bùng phát, trong đó các thành phố phải đối mặt với khả năng ngân sách giảm hơn 15 tỷ euro. Trong giai đoạn trung hạn đến năm 2024, mức giảm nguồn thu ngân sách từ thuế của Chính phủ Đức và chính quyền các bang cũng như các đô thị ở nước này sẽ tăng lên 315,9 tỷ euro./.Tin liên quan
Đa số người Đức lo ngại làn sóng lây nhiễm thứ hai của dịch COVID-19
Một cuộc khảo sát cho thấy có đa số người dân Đức lo ngại về một làn sóng lây nhiễm thứ hai không thể kiểm soát trong cộng đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.











