Đức dự định hỗ trợ gần 62 tỷ USD cho các địa phương ảnh hưởng dịch COVID-19

21:52' - 16/05/2020
BNEWS Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đang xem xét khả năng triển khai gói hỗ trợ trị giá 57 tỷ euro (tương đương 61,65 tỷ USD) để giúp các địa phương ở nước này ứng phó với dịch COVID-19.

Theo một văn bản của Bộ Tài chính Đức ngày 16/5, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đang xem xét khả năng triển khai gói hỗ trợ trị giá 57 tỷ euro (tương đương 61,65 tỷ USD) để giúp các địa phương ở nước này ứng phó việc nguồn thu từ thuế sụt giảm do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - đang phải đối mặt với sự suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ sau năm 1945 ngay cả khi lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan đang dần được nới lỏng. Sự sụt giảm các hoạt động kinh doanh đã ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn thu từ thuế và ngân sách của các địa phương ở Đức.
Gói cứu trợ trên sẽ giúp các địa phương ở Đức ổn định tình hình tài chính và dự kiến cứu trợ thêm một số địa phương có mức nợ cao. Theo ông Scholz, "gói cứu trợ này không chỉ giúp các địa phương vượt qua tình trạng khó khăn hiện tại mà còn giúp khôi phục và vận hành các hoạt động kinh tế-xã hội tốt hơn nữa".
Chính phủ Đức mong muốn chính quyền các bang ở Đức chịu 50% nguồn tài chính cung cấp cho gói cứu trợ trên và Quốc hội Đức cần thông qua gói cứu trợ này. Tại Đức, chính quyền các địa phương chịu trách nhiệm phần lớn các khoản đầu tư công như xây dựng đường và cầu cũng như hiện đại hóa các trường học và bệnh viện.
Đầu tuần này, ông Scholz cho hay các khoản thu thuế giảm mạnh sẽ không ảnh hưởng đến việc Chính phủ Đức công bố một gói kích thích kinh tế khác vào tháng 6/2020, trong đó có việc viện trợ khẩn cấp cho các địa phương đang gặp khó khăn.
Đức dự kiến nguồn thu ngân sách từ thuế của nước này sẽ giảm 98,6 tỷ euro trong năm 2020 so với dự báo ban đầu trước khi dịch COVID-19 bùng phát, trong đó các thành phố phải đối mặt với khả năng ngân sách giảm hơn 15 tỷ euro.
Trong giai đoạn trung hạn đến năm 2024, mức giảm nguồn thu ngân sách từ thuế của Chính phủ Đức và chính quyền các bang cũng như các đô thị ở nước này sẽ tăng lên 315,9 tỷ euro./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục