Italy mở cửa trở lại các nhà máy khi chuẩn bị dỡ bỏ lệnh phong tỏa
Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ngày 26/4 (giờ địa phương) thông báo sẽ cho phép các nhà máy và các địa điểm xây dựng được hoạt động trở lại kể từ ngày 4/5 và cấp phép cho các chuyến thăm thân của người dân khi chuẩn bị cho giai đoạn cuối trước khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa đã được áp dụng nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Ông Conte công bố giai đoạn 2 của tình trạng khẩn cấp dịch COVID-19 tại nước này sẽ bắt đầu từ ngày 4/5, đồng thời khẳng định cách duy nhất để sống chung với virus là duy trì khoảng cách xã hội ít nhất 1m.Theo sắc lệnh mới, từ ngày 4/5, người dân Italy có thể di chuyển trong cùng vùng sinh sống, song vẫn không được phép di chuyển tới các vùng khác trừ lý do khẩn cấp về sức khỏe hoặc công việc. Các công viên được phép mở cửa trở lại và các đám tang có thể được tổ chức nhưng tối đa 15 người tham dự và phải đeo khẩu trong, tôn trọng khoảng cách an toàn.
Tất cả hoạt động tụ tập đông người nơi công cộng và cá nhân đều bị cấm. Sắc lệnh mới cũng nêu rõ trường học sẽ mở cửa trở lại vào tháng 9/2020, và chính phủ đang làm việc để xác định phương thức tiến hành các kỳ thi quốc gia một cách an toàn…
Ông Conte cho rằng các doanh nghiệp xuất khẩu của Italy cần khôi phục hoạt động sớm hơn nhằm giảm thiểu rủi ro bị loại khỏi chuỗi sản xuất và để mất các cơ hội “làm ăn”. Italy đã đưa ra một loạt biện pháp bao gồm các khoản tín dụng được chính phủ hỗ trợ để giúp các doanh nghiệp duy trì hoạt động. Tuy vậy, một số lãnh đạo doanh nghiệp đã “than phiền” về sự chậm trễ trong việc thực hiện các biện pháp trên. Ông Conte cho biết Chính phủ Italy đang giám sát hoạt động của các ngân hàng để đảm bảo các khoản tín dụng có thể tới được các doanh nghiệp có nhu cầu. Ngoài ra, ông Conte cho biết Chính phủ Italy đang nghiên cứu một loạt biện pháp để hỗ trợ ngành công nghiệp trong nước bằng cách giảm thiểu nạn quan liêu.Bình luận về thỏa thuận mới đạt được giữa 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến Quỹ Phục hồi nhằm hỗ trợ các quốc gia chịu ảnh hưởng từ dịch COVID-19, ông Conte khẳng định đây là “một kết quả lịch sử” và thông qua công cụ này, EU sẽ tạo thêm khoản nợ cho các quốc gia như Italy và đảm bảo cung cấp ngay lập tức cho các quốc gia chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh.
Trước đó, Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy công bố, tính đến ngày 26/4, nước này ghi nhận tổng số 197.675 ca mắc COVID-19. Trong đó, số ca tử vong tăng 260, mức tăng thấp nhất kể từ ngày 15/3, nâng tổng số ca tử vong lên 26.644 và số ca hồi phục là 64.928./.Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dành 45 triệu USD hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng AI cho các doanh nghiệp vừa
10:54'
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết mức ngân sách này tăng 20% so với khoản 54,8 tỷ won được phân bổ cho các dự án tương tự vào năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ
08:37'
Hạ viện Mỹ đang đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ liên bang khi đảng Dân chủ thúc đẩy việc giữ lại ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa (DHS).
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng về phát ngôn liên quan đến tỷ giá đồng yen
21:22' - 01/02/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi, ngày 1/2, đã đưa ra lời giải thích chính thức, với mục đích làm rõ những phát biểu trước đó của bà về tỷ giá đồng yen.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận với Cuba
17:09' - 01/02/2026
Ngày 31/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này bắt đầu đàm phán với các nhà lãnh đạo Cuba và ông tin tưởng rằng hai bên có thể đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc lần đầu vượt mốc 60 tỷ USD
16:32' - 01/02/2026
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 1/2026 lần đầu vượt mốc 60 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ, nhờ đà phục hồi của nhiều ngành chủ lực.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ thiệt hại kinh tế lớn từ đợt rét đậm tại Mỹ
10:37' - 01/02/2026
Bão mùa Đông gây tuyết dày và rét đậm tại nhiều bang miền Nam và miền Đông Mỹ, khiến hơn 2.100 chuyến bay bị hủy, hàng trăm nghìn hộ mất điện và đe dọa mùa vụ cam quýt Florida.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:54' - 01/02/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, từ bước ngoặt trong quan hệ thương mại Ấn Độ – Liên minh châu Âu đến các cú sốc mạnh trên thị trường tài chính, tiền tệ và hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Anh nhất trí hợp tác về cung ứng khoáng sản quan trọng
05:30' - 01/02/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi và Thủ tướng Vương quốc Anh Keir Starmer ngày 31/1 đã nhất trí về nhu cầu hợp tác cấp thiết giữa hai nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine mất điện diện rộng khiến hệ thống tàu điện ngừng hoạt động
18:11' - 31/01/2026
Ukraine đã xảy ra mất điện trên diện rộng trong ngày 31/1 do lỗi kỹ thuật làm gián đoạn đường dây truyền tải điện giữa Moldova, Romania và Ukraine.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. Ảnh: AFP/TTXVN