Italy nghiên cứu gói hỗ trợ 7 tỷ euro giảm chi phí năng lượng
Chính phủ Italy đang nghiên cứu các biện pháp nhằm cắt giảm thuế đối với người lao động có thu nhập thấp và trung bình, đồng thời giúp các gia đình và doanh nghiệp đối phó với chi phí năng lượng tăng cao do xung đột tại Ukraine gây ra.
Theo hai quan chức chính phủ Italy, gói này sẽ đi kèm với hơn 30 tỷ euro (31,45 tỷ USD) được ngân sách phân bổ từ tháng 1/2022 để làm dịu tác động của việc tăng cao chi phí điện, khí đốt và xăng dầu, đang đè nặng lên triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ ba khu vực đồng euro. Các quan chức trên cho biết, chính phủ đặt mục tiêu giảm nêm thuế, tức là sự chênh lệch giữa mức lương mà người sử dụng lao động trả và mức lương mà người lao động nhận về nhà, với lợi ích thuộc về người lao động chứ không phải doanh nghiệp. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ước tính rằng trong năm 2021, trung bình một người lao động Italy mất 46,5% tổng lương của mình vì thuế và các khoản đóng góp xã hội, tỷ lệ cao thứ năm trong số 38 quốc gia tiên tiến. Các quan chức cho biết, các biện pháp đang được thảo luận về giảm chi phí năng lượng trị giá tới 7 tỷ euro, đồng thời yêu cầu giấu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề. Chính phủ đang xem xét gia hạn cho đến tháng 9, việc cắt giảm 25 xu/lít thuế tiêu thụ đặc biệt đối với giá nhiên liệu tại trạm xăng, dự kiến hết hạn vào ngày 8/7 tới. Rome cũng có thể gia hạn sang quý III và trong một số trường hợp cho đến tháng 12/2022, các khoản giảm thuế và tiền thưởng hiện hành nhằm cắt giảm hóa đơn nhiên liệu cho các doanh nghiệp sử dụng nhiều năng lượng và các hộ gia đình nghèo.Các quan chức cho biết, Thủ tướng Mario Draghi muốn tránh tài trợ cho gói trên thông qua việc vay thêm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chuẩn bị kết thúc chương trình mua trái phiếu, đã khiến chi phí đi vay của Italy ở mức thấp.
Để hỗ trợ tài trợ cho các biện pháp này, Rome có thể tăng 25% thuế một lần đối với các nhà sản xuất và bán các sản phẩm điện, khí đốt tự nhiên và xăng dầu mà Bộ Tài chính cho biết sẽ đảm bảo nguồn thu trị giá gần 11 tỷ euro./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Italy kêu gọi ECB tránh gây căng thẳng khi tăng lãi suất
08:20' - 13/06/2022
Ngày 11/6, Bộ trưởng Tài chính Italy Daniele Franco đã kêu gọi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tránh gây căng thẳng cho thị trường tài chính bằng động thái hướng tới chính sách tiền tệ thắt chặt.
-
Hàng hoá
Lý do Italy phải tăng mạnh nhập khẩu dầu thô của Nga
19:29' - 21/05/2022
Theo công ty dữ liệu hàng hóa Kpler, trong tháng 5 này, Nga đã xuất khẩu khoảng 450.000 thùng dầu thô mỗi ngày sang Italy, gấp hơn 4 lần so với tháng 2 và là mức cao nhất kể từ năm 2013.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Cận Tết, ngân hàng liên tục phát cảnh báo về các chiêu lừa "cuỗm" tiền trong tài khoản
15:16' - 14/01/2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang cận kề, nhu cầu giao dịch ngân hàng tăng cao kéo theo tình trạng lừa đảo trực tuyến diễn biến cũng ngày một phức tạp.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khoảng cách tiền lương giữa lãnh đạo nam và nữ tại châu Âu ngày càng lớn
07:51' - 14/01/2025
Bất chấp nỗ lực tuyển dụng thêm phụ nữ vào vị trí lãnh đạo cấp cao, khoảng cách tiền lương giữa hai giới trong lĩnh vực tài chính châu Âu đang ngày càng gia tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều ngân hàng Italy trở thành mục tiêu của tin tặc
08:51' - 13/01/2025
Một số trang web đã bị lỗi do tác động của cuộc tấn công, được cho là theo hình thức từ chối dịch vụ phân tán (DDoS).
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng dự trữ vàng
18:36' - 12/01/2025
Theo Global Times, đối mặt với sự không chắc chắn ngày càng tăng của tình hình kinh tế và tài chính toàn cầu, dự trữ ngoại hối và vàng của Trung Quốc thu hút sự chú ý rộng rãi trên thị trường quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng lớn hoài nghi tính hiệu quả của Liên minh ngân hàng về khí hậu
12:24' - 12/01/2025
Hai trong số các ngân hàng lớn nhất của Canada đã phát tín hiệu cho thấy họ không còn tin rằng Liên minh ngân hàng về phát thải ròng bằng 0 (NZBA) là công cụ hiệu quả nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyên gia JP Morgan: BoE sẽ khó có thể tự tin giảm lãi suất hơn nữa
06:00' - 12/01/2025
Bà Nora Szentivanyi, nhà kinh tế tại ngân hàng JP Morgan, nhận định BoE sẽ khó có thể tự tin giảm lãi suất hơn nữa như những gì thị trường đã dự đoán trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cuộc đua ngân hàng số ở Mexico
07:10' - 11/01/2025
Theo ABM, riêng trong năm 2024, các ngân hàng tại Mexico đã đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD vào việc mở rộng và nâng cấp công nghệ digital banking nhằm mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ nay, chủ tài khoản ngân hàng Việt Nam có thể quét QR thanh toán tại Lào
19:14' - 10/01/2025
Đã có 7 ngân hàng Việt Nam và 14 ngân hàng Lào sẵn sàng cung cấp dịch vụ thanh toán qua mã QR cho khách hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed vẫn thận trọng trước rủi ro lạm phát
17:49' - 10/01/2025
Ngày 9/1, Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Michelle Bowman cho biết, bà vẫn thấy những rủi ro lạm phát kéo dài và các nhà hoạch định chính sách cần thận trọng khi tiếp tục cắt giảm lãi suất.