Italy phạt Apple 12 triệu USD vì quảng cáo sai lệch về iPhone

18:32' - 30/11/2020
BNEWS Ngày 30/11, Cơ quan Quản lý Cạnh tranh Italy thông báo đã phạt Apple của Mỹ 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì những quảng cáo sai lệch về khả năng chống nước của các dòng điện thoại iPhone.

Tuyên bố của cơ quan trên nêu rõ Apple "đã không nói rõ tính năng này tồn tại với các điều kiện cụ thể nhất định", đặc biệt là trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm với môi trường tĩnh điện và nước tinh khiết, chứ không phải "trong điều kiện bình thường".

Cơ quan này cũng viện dẫn các quảng cáo, tiếp thị liên quan đến các dòng điện thoại iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone 11, iPhone 11pro và iPhone 11 pro Max.

Tuyên bố chỉ trích Apple phủ nhận trách nhiệm bảo hành những chiếc điện thoại thông minh bị hư hại do chất lỏng gây ra, cho rằng hành vi này của "Trái táo cắn dở" là "đánh lừa người tiêu dùng" và vi phạm nguyên tắc thương mại. Vì những lý do này, cơ quan trên quyết định phạt 10 triệu euro đối với Hệ thống phân phối quốc tế Apple và Apple ở Italy.

Trước đó, ngày 19/11, Apple cũng đã đồng ý trả 113 triệu USD để dàn xếp các vụ kiện tại hơn 30 bang của Mỹ liên quan đến bê bối âm thầm giảm hiệu năng pin của các dòng iPhone đời cũ từ năm 2017.

Theo đó, "Trái táo cắn dở" đã thừa nhận việc điều chỉnh hệ điều hành để các iPhone đời cũ chạy chậm lại, ngăn ngừa các trục trặc bất thường do pin đã bị “chai” hoặc nhiệt độ lạnh gây ra.

Sự thay đổi này đã được thực hiện từ năm 2016 với các dòng điện thoại iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone SE và iPhone 7. Apple cho biết nếu không có sự điều chỉnh này, những chiếc iPhones đời cũ sẽ dễ bị sập nguồn đột ngột để ngăn ngừa các bộ phận trong máy bị cháy.

Trong khi đó, các khách hàng của Apple đã rất hoang mang khi những chiếc iPhone của họ bị chậm đi đáng kể sau khi cập nhật các phiên bản hệ điều hành iOS mới. Tuy nhiên, họ cho rằng nguyên nhân là do máy cũ và phần cứng không đủ mạnh để chạy các hệ điều hành mới với nhiều tính năng.

Nhiều người cho rằng việc Apple tự ý giảm hiệu năng của các iPhone đời cũ là nhằm buộc người dùng phải lựa chọn mua máy mới, trong khi nguyên nhân thực sự có thể là pin yếu và hoàn toàn có thể được thay mới, qua đó phần nào giảm bớt chi phí. 

Vụ bê bối này đã tác động không nhỏ đến uy tín của "gã khổng lồ" công nghệ hàng đầu thế giới này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục