BNEWS Chính phủ Italy đã thông qua kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vào sáng 24/4 tiếp sau một cuộc họp nội các đầy căng thẳng cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong liên minh cầm quyền ở nước này.
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, với kế hoạch này, chính phủ sẽ thực hiện nhiều biện pháp miễn giảm thuế, khuyến khích đầu tư và đơn giản hóa thủ tục về đấu thầu các dự án công.
Bên cạnh đó, chính phủ cũng tiến hành đền bù cho những người gửi tiền tiết kiệm bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây.
Ngoài ra, kế hoạch này còn cho phép chính phủ nắm giữ một lượng cổ phần trong bất kỳ đơn vị nào được thành lập để giải cứu Hãng hàng không Alitalia vốn đang trong tình trạng khó khăn.
Kế hoạch này được Chính phủ Italy đưa ra nhằm mục đích thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế, vốn đang bị tụt hậu so với nhiều nền kinh tế lớn thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) khác trong 2 thập kỷ qua.
Tuy nhiên, những tranh cãi gay gắt giữa hai đảng trong liên minh cầm quyền, đảng Phong trào 5 Sao (M5S) và đảng Liên đoàn trước khi được thông qua cũng đã khiến giới đầu tư quan ngại.
Thậm chí còn nhiều đồn đoán rằng mâu thuẫn hiện nay giữa hai đảng có thể khiến chính phủ sụp đổ.
Trước đó, ngày 23/4, Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini đồng thời là lãnh đạo đảng Liên đoàn đã phải lên tiếng khẳng định liên minh cầm quyền ở nước này còn điều hành đất nước hơn 4 năm nữa.
Phó Thủ tướng Salvini nhấn mạnh ông mong muốn tránh việc tổ chức bầu cử sớm. Tuy nhiên, điều này cần phải có sự hợp tác của cả hai đảng trong liên minh cầm quyền.
Phát biểu của ông Salvini được đưa ra sau khi Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cuối tuần qua trả lời phỏng vấn nhật báo “Corriere della Sera” rằng ông kỳ vọng chính phủ hiện nay sẽ vẫn tồn tại sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào cuối tháng 5 tới.
Italy hồi năm ngoái đã công bố Kế hoạch ngân sách cho năm 2019 theo hướng gia tăng chi tiêu. Tuy nhiên, kế hoạch này cho đến nay hầu như vẫn chưa có tác động đáng kể nào đến tăng trưởng kinh tế, ngoài những ảnh hưởng tiêu cực đối với đồng euro và các thị trường tài chính khác.
Nền kinh tế Italy đã rơi vào tình trạng "suy thoái kỹ thuật” vào cuối năm 2018 và hiện chỉ mới bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng trở lại. Italy là quốc gia có nợ công lớn thứ hai trong Eurozone, chỉ sau Hy Lạp.
Trong năm 2018, nợ công của Italy đứng ở mức 132% Tổng sản phẩm quốc nội, cao hơn so với mức 131,4% của năm 2017./.
Tin liên quan
Dân Italy có thể chi hàng tỷ USD cho kỳ nghỉ lễ Phục sinh
Hiệp hội Du lịch Italy ước tính người dân nước này sẽ chi khoảng 6,3 tỷ euro (tương đương 7,12 tỷ USD) cho du lịch, nghỉ dưỡng và mua sắm trong dịp nghỉ lễ Phục sinh (nghỉ Xuân).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCuộc tái định giá của thị trường tiền số
Thị trường tiền số vì thế chuyển từ trạng thái hưng phấn sang thận trọng chỉ trong vài tháng. Ban đầu, đây dường như chỉ là một đợt điều chỉnh mạnh sau chu kỳ tăng nóng.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột tái bùng phát, lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz sụt giảm
Kể từ sau khi xung đột giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại, lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz đang giảm trở lại gần mức ghi nhận trước khi hai nước đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 25% đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Brazil
Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ áp thuế bổ sung 25% đối với một số hàng hóa từ Brazil từ ngày 22/7, sau cuộc điều tra kéo dài một năm về chính sách thương mại của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiIran tuyên bố chưa nối lại đàm phán với Mỹ
Iran tuyên bố hiện chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ không tiếp tục tuân thủ Bản ghi nhớ (MoU) ngừng bắn ký giữa hai bên nếu Tehran không nhận được lợi ích từ thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Cộng hòa công bố khung kế hoạch 95 tỷ USD trước thềm bầu cử giữa kỳ
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ công bố kế hoạch chi tiêu 95 tỷ USD, ưu tiên quốc phòng, hỗ trợ nông dân và các biện pháp về bầu cử trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giớiBài học phát triển đô thị ven sông từ tư duy phát triển sông Hàn
Sau hàng thập niên cải tạo, sông Hàn đã trở thành biểu tượng hiện đại hóa của Seoul, là nguồn lực chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và năng lực cạnh tranh đô thị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiTác động kinh tế của World Cup 2026 tại Mỹ thấp hơn kỳ vọng
Mặc dù FIFA World Cup 2026 mang lại cú hích cho ngành du lịch tại các thành phố đăng cai, nhưng tác động tích cực của sự kiện này đã bị hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiEU đề nghị Mỹ miễn thuế thêm nhiều mặt hàng
EU thực sự muốn xem xét càng nhiều mặt hàng càng tốt để có thể giảm bớt hoặc xóa bỏ thuế quan vì lợi ích của cả hai bên.










