Hạ viện Italy thông qua sắc lệnh Hỗ trợ doanh nghiệp của chính phủ

15:37' - 27/05/2020
BNEWS Với 310 phiếu thuận, 228 phiếu chống và 1 phiếu trắng, Hạ viện Italy tối 26/5 đã chính thức thông qua sắc lệnh Hỗ trợ doanh nghiệp (dl Imprese) của chính phủ được đưa ra trước đó.

Sau khi được thông qua tại Hạ viện, Sắc lệnh dl Imprese đã được đệ trình lên Thượng viện để thông qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, sắc lệnh Hỗ trợ doanh nghiệp của chính phủ Thủ tướng Giuseppe Conte ban hành ngày 8/4 có kinh phí lên tới 750 tỷ euro (khoảng 822 tỷ USD) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đối phó với cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19.

Trong đó, 200 tỷ euro dành cho hỗ trợ xuất khẩu, 200 tỷ euro hỗ trợ cho vay đối với tất cả các doanh nghiệp và 350 tỷ euro dành cho việc triển khai thực hiện sắc lệnh Cura Italia, vốn được công bố hôm 17/3 nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ gia đình trước tác động của đại dịch.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Bulgaria Kiril Ananiev đã ban hành một chỉ thị mới, theo đó cho phép các quán bar, nhà hàng và quán cà phê mở cửa trở lại vào ngày 1/6 tới trong bối cảnh quốc gia vùng Balkan này đang từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế ngăn đà lây lan của dịch COVID-19 được áp đặt từ giữa tháng Ba vừa qua.

Ngoài ra, các sự kiện văn hóa và giải trí cũng được phép hoạt động trở lại, bao gồm các buổi hòa nhạc và trình diễn. Các lớp học nhảy cũng được phép nối lại hoạt động, sử dụng tối đa 30% công suất hoạt động trong nhà và 50% công suất hoạt động ngoài trời.

Tuy nhiên, theo chỉ đạo mới, các câu lạc bộ khiêu vũ, quán nghe nhạc sống và các quán bar hoạt động về đêm vẫn tiếp tục đóng cửa trong bối cảnh Bulgaria vẫn duy trì chế độ "tình hình dịch bệnh khẩn cấp" do dịch COVID-19 tới ngày 14/6 tới.

Tính tới ngày 27/5, Bulagria đã ghi nhận 2.460 ca mắc COVID-19, trong đó có 133 ca tử vong, mức tương đối thấp tại châu Âu. Chính phủ đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào hôm 14/3, theo đó áp đặt lệnh cấm đi lại, đóng cửa trường học và các trung tâm mua sắm, khiến nhiều doanh nghiệp hạn chế hoặc ngừng hoạt động do các biện pháp hạn chế và nhu cầu sụt giảm.

Nước này bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa một phần vào cuối tháng Tư vừa qua, song vẫn áp đặt các biện pháp xã hội nghiêm ngặt đối với nhiều công dân và doanh nghiệp, giúp ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Hiện quốc gia với dân số chưa đến 7 triệu người này vẫn yêu cầu người dân tuân thủ biện pháp giãn cách xã hội tại các địa điểm công cộng./.

>>>Đa số người dân Italy ủng hộ phong tỏa để chống COVID-19


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục