Italy xem xét điều chỉnh cách tính hóa đơn tiền điện

15:36' - 15/09/2021
BNEWS Theo các nguồn tin thân cận, Italy đang xem xét điều chỉnh cách tính toán hóa đơn tiền điện, nhằm kiểm soát giá trong thời điểm chi phí năng lượng tăng cao.
Bộ trưởng Truyền tải điện Italy Roberto Cingolani mới đây cho biết, giá điện bán lẻ tại nước này có thể tăng 40% trong quý tới, do giá khí đốt toàn cầu tăng và chi phí cho giấy phép xả thải. 
Giá điện đã tăng 9,9% trong quý trước. Mức tăng sẽ vào khoảng 20% nếu Italy không bơm 1,2 tỷ euro (1,4 tỷ USD) để giảm chi phí hệ thống.
Theo nhóm bảo vệ người tiêu dùng Assoutenti, nếu hóa đơn tiền điện tăng 40%, chi phí của các gia đình sẽ tăng 1.300 euro một năm.
Cải cách đang được xem xét bao gồm việc điều chỉnh chi phí hệ thống trong hóa đơn mà người tiêu dùng phải trả, với một đề xuất được đưa ra là đưa chi phí này vào hệ thống thuế chung.
Theo người đứng đầu nhóm tư vấn về năng lượng Nomisma Energia, Davide Tabarelli, việc đưa chi phí hệ thống ra khỏi hóa đơn tiền điện có thể bù lại cho việc tăng giá do giá hàng hóa tăng.
Chi phí hệ thống, bao gồm các chi phí như chi phí cho các sáng kiến năng lượng tái tạo và an toàn hạt nhân, chiếm trung bình trên 20% hóa đơn tiền điện của người dân Italy./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục