Hai ngân hàng lớn của Australia từ chối tham gia lĩnh vực tiền điện tử
Hai trong số các ngân hàng lớn nhất Australia là Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB) và ngân hàng Westpac ngày 9/9 đã bác bỏ những chỉ trích cho rằng họ đang gây trở ngại cho sự cạnh tranh trên thị trường khi từ chối hợp tác với các nhà cung cấp tiền điện tử.
Nhiều tổ chức tài chính hàng đầu của Australia đã không tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử dù cho lĩnh vực này đã tăng trưởng rất mạnh trong năm qua vì có rủi ro cao.
Sàn giao dịch chứng khoán ASX Ltd cũng có động thái tương tự khi không cho phép các công ty niêm yết liên quan đến tiền điện tử, buộc một số công ty phải tìm cách niêm yết công khai ở thị trường nước ngoài, trong đó có cả sàn Nasdaq.
Phát biểu tại phiên điều trần thường kỳ của Quốc hội, Giám đốc điều hành NAB Ross McEwan cho hay đây là một trong những vấn đề mới nổi, do đó ngân hàng đang xem xét các giải pháp liên quan đến tiền điện tử.
Ông McEwan cho hay NAB không có chính sách, cũng như dịch vụ dành riêng cho các khách hàng liên quan đến tiền điện tử, và điều này sẽ chỉ xảy ra khi ngân hàng có thể chịu được rủi ro và có lợi.
Ngoài ra, NAB sẽ cùng với Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) và các cơ quan quản lý xem xét những rủi ro bên trong ngân hàng khi giao dịch với các nhà cung cấp tiền điện tử.
Peter King, giám đốc điều hành của Westpac, ngân hàng lớn thứ hai của Australia, cho biết tính ẩn danh của tiền điện tử khiến nó khó có thể đáp ứng được các yêu cầu chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố của ngân hàng.
Các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số trong nước như Bitcoin Babe Pty Ltd và Aus Merchant Pty Ltd ngày 8/9 cho biết một ủy ban quốc hội đang tìm cách điều chỉnh quy định trong lĩnh vực (tiền điện tử) này, khi mà không có ngân hàng nào trong số bốn ngân hàng lớn chịu hợp tác với họ.
Công ty thanh toán và chuyển tiền kỹ thuật số Nium có trụ sở tại Singapore cùng ngày cho hay Australia là quốc gia duy nhất từ chối họ, trong số 40 địa điểm công ty này đang hoạt động./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Argentina: Tạo ra một loại tiền điện tử là "không cần thiết"
11:03' - 05/09/2021
Người đứng đầu BCRA khẳng định cơ sở hạ tầng của hệ thống tài chính Argentina khiến việc tạo ra một loại tiền điện tử là "không cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Lý giải xu hướng đầu tư tăng mạnh trở lại trên thị trường tiền điện tử
05:30' - 31/08/2021
Tâm lý "sợ bỏ lỡ cơ hội" (Fear of Missing Out - FOMO) của nhà đầu tư dường như vẫn đang là yếu tố thúc đẩy thị trường tiền điện tử đi lên.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới tiền điện tử: Khi các start-up “lột xác” thành doanh nghiệp triệu đô
07:00' - 26/08/2021
Cùng với sự phát triển của các đồng tiền kỹ thuật số, vận may dường như đã đến với một số sàn giao dịch tiền điện tử, khi những sàn này đột nhiên trở thành các công ty trị giá hàng tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng tiếp tục xu hướng tăng
12:58'
Thị trường tiền gửi sôi động khi nhiều ngân hàng nâng lãi suất huy động, đặc biệt ở kỳ hạn trung – dài, với mức phổ biến trên 7%/năm, cá biệt có nơi lên tới 8–9%/năm.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Pháp tăng tốc số hóa, hàng nghìn việc làm bị đe dọa
12:17'
Ngành ngân hàng Pháp đang bước vào một giai đoạn tái cấu trúc sâu rộng chưa từng thấy trong nhiều năm qua.
-
Ngân hàng
Fed phát tín hiệu “án binh bất động”
08:06' - 31/01/2026
Theo The Wall Street Journal, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bước vào giai đoạn giữ nguyên lãi suất, phát tín hiệu thận trọng, chưa nối lại chu kỳ cắt giảm giữa sức ép kinh tế và chính trị gia tăng.
-
Ngân hàng
ECB có thể giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tới
05:30' - 31/01/2026
Các nhà kinh tế dự báo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 2% lần thứ năm liên tiếp trong cuộc họp ngày 5/2.
-
Ngân hàng
ADB và Ngân hàng Nhà nước khởi động dự án 2 triệu USD thúc đẩy ngân hàng xanh
21:30' - 30/01/2026
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 30/1 đã phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức khởi động chương trình nâng cao năng lực về ngân hàng xanh.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng tín dụng của MSB đạt 15,8%
16:32' - 30/01/2026
Năm 2025, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) ghi nhận sự mở rộng mạnh mẽ về quy mô đi kèm với cải thiện rõ rệt chất lượng nguồn vốn.
-
Ngân hàng
SHB hướng đến mục tiêu tổng tài sản 1 triệu tỷ đồng
16:30' - 30/01/2026
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng tích cực.
-
Ngân hàng
OCB tăng trưởng lợi nhuận gần 26%
16:29' - 30/01/2026
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) công bố báo cáo tài chính cho thấy lợi nhuận trước thuế năm 2025 đạt 5.046 tỷ đồng, tăng 25,9% so với năm 2024 và hoàn thành 95% kế hoạch được ĐHĐCĐ phê duyệt.
-
Ngân hàng
Tổng thống Mỹ sắp công bố Chủ tịch Fed kế nhiệm
10:48' - 30/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến công bố lựa chọn cho vị trí Chủ tịch Fed trong ngày 30/1, đánh dấu bước chuyển giao quyền lực quan trọng tại cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ hàng đầu thế giới.

Một điểm ATM của Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB). Ảnh: Reuters