Italy yêu cầu hãng Pfizer thực hiện cam kết cung ứng vaccine phòng COVID-19
Trong một tuyên bố, Văn phòng Ủy viên đặc biệt của chính phủ Italy nêu rõ: "Văn phòng Tổng công tố nhà nước đã gửi thông báo chính thức tới hãng Pfizer, yêu cầu tuân thủ nghĩa vụ trong hợp đồng liên quan tới việc chậm cung ứng vaccine phòng COVID-19".
Tuyên bố cho biết Ủy ban này trong những giờ tới sẽ quyết định cần áp dụng những biện pháp đối phó nào.
Trước đó, ngày 23/1, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho rằng việc chậm chễ cung ứng vaccine vi phạm nghiêm trọng hợp đồng và gây thiệt hại cho Italy và các quốc gia khác trong EU. Ông cho biết Chính phủ Italy sẽ sử dụng tất cả các công cụ pháp lý có thể để làm việc với các hãng dược này. Theo các nguồn tin thân cận với vấn đề này ở Italy, nếu Pfizer không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng, hãng này có thể bị cáo buộc vi phạm hợp đồng ký với Liên minh châu Âu (EU), đại diện của các nước thành viên. Pfizer sẽ có thời gian tối đa là 1 tuần để phản hồi về vấn đề này.Hôm 15/1, hãng Pfizer thông báo tiến độ chuyển giao vaccine tới các nước thành viên EU sẽ chậm lại do thay đổi trong khâu sản xuất nhằm tăng sản lượng vaccine. Hãng dược AstraZeneca cũng thông báo với EU rằng sẽ giảm 60% lượng vaccine cung cấp cho khối này do gặp vấn đề về sản xuất.
Việc các hãng dược cung ứng chậm vaccine khiến Italy phải cắt giảm 2/3 số liều tiêm vaccine mỗi ngày. Theo số liệu của nhà chức trách Italy, số liều vaccine COVID-19 sử dụng mỗi ngày tại Italy đã giảm còn khoảng từ 20.000 đến 25.000 liều/ngày so với mức đỉnh điểm hơn 90.000 liều tiêm trong 2 tuần qua.
Trong khi đó, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết việc cung ứng chậm vaccine của hãng Pfizer đã làm chậm tiến độ phòng chống dịch COVID-19 của nước này.Phát biểu trên tờ The Financial Times số ra ngày 25/1, ông Duda cho biết việc hãng Pfizer giảm nguồn cung đã gây ra vấn đề cho toàn bộ những nước đã ký hợp đồng mua vaccine của hãng này, đặc biệt là về tài chính.
Ông ước tính chi phí cho nỗ lực phòng chống dịch ở nước này lên tới ít nhất 1 tỷ zloty (khoảng 267,4 triệu USD)/ngày.
Trước đó, ngày 22/1, người phát ngôn chính phủ Ba Lan Piotr Muller cho biết nước này sẽ cân nhắc tới các biện pháp pháp lý nếu Pfizer không giao số lượng vaccine đúng như hợp đồng.
Trong bối cảnh các nước trên thế giới đang nỗ lực kiềm chế dịch COVID-19 lây lan, công tác tiêm phòng đang diễn ra ở một số nước sử dụng những vaccine đã được phê chuẩn.
Theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 237 ứng cử viên vaccine khác vẫn đang được phát triển trên toàn thế giới, trong đó có 64 vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng ở các nước như Đức, Trung Quốc, Nga, Anh và Mỹ.
Cùng ngày, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết nước này đã nhất trí mua 24 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga. Nhà lãnh đạo Mexico thông báo như trên sau cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Mexico đã bắt đầu chương trình tiêm phòng COVID-19 vào ngày 24/12/2020 sử dụng vaccine của hãng Pfizer và đối tác BioNTech (Đức) phối hợp sản xuất.
Tuy nhiên, do nguồn cung hạn chế, Mexico cũng cấp phép sử dụng đối với vaccine của hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford (Anh) sản xuất, và ký một thỏa thuận hợp tác với Argentina cùng sản xuất vaccine này.
Trong khi đó, vaccine Sputnik V chưa được cơ quan quản lý dược phẩm Mexico phê duyệt sử dụng./.
>>WHO: Dịch COVID-19 vẫn có thể lây lan ngay cả khi đã tiêm vaccine quy mô lớn
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Vaccine của Moderna có hiệu quả với biến thể mới của virus SARS-CoV-2
07:35' - 26/01/2021
Theo Công ty Moderna, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy vaccine ngừa COVID-19 của hãng có hiệu quả bảo vệ trước những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh và Nam Phi.
-
Kinh tế & Xã hội
Hong Kong (Trung Quốc) phê duyệt vaccine của Fosun-BioNTech
21:47' - 25/01/2021
Ngày 25/1, chính quyền Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo đã chính thức cho phép sử dụng vaccine của Fosun-BioNTech để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đồng euro mạnh làm gia tăng sức ép đối với xuất khẩu của Đức
12:10'
Các hiệp hội kinh tế Đức cảnh báo đà tăng giá mạnh của đồng euro trong năm 2025 đang và sẽ tiếp tục gây sức ép đáng kể lên các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Năm động lực tăng trưởng cho kinh tế Mỹ 2026
06:30'
Bất chấp biến động năm 2025, kinh tế Mỹ bước vào năm 2026 với nhiều động lực từ tiêu dùng, đầu tư, lãi suất và năng lượng, song vẫn đối mặt rủi ro lạm phát và nợ công gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia
21:38' - 26/12/2025
Trong một động thái chiến lược nhằm tái định hình mô hình tăng trưởng dựa trên công nghệ, Trung Quốc ngày 26/12 đã chính thức ra mắt quỹ định hướng đầu tư mạo hiểm quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các xu hướng lớn đang chờ đợi Đông Nam Á và những cơ hội cho Việt Nam
21:37' - 26/12/2025
Năm 2026, kinh tế Đông Nam Á đối mặt nhiều bất định từ thương mại, thuế quan, song FDI, nhu cầu nội địa và công nghệ cao mở ra cơ hội mới, trong đó Việt Nam được đánh giá là điểm sáng.
-
Kinh tế Thế giới
Quy mô công nghiệp AI của Trung Quốc vượt 1.000 tỷ NDT
21:36' - 26/12/2025
Trong năm 2025, ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc đạt quy mô hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 142 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới
17:19' - 26/12/2025
Sáng 26/12, Trung Quốc đã đưa vào vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới, chính thức nâng tổng chiều dài khai thác toàn quốc lên hơn 50.000 km.
-
Kinh tế Thế giới
Nối lại nỗ lực tìm kiếm máy bay MH370 mất tích cách đây hơn 1 thập kỷ
16:40' - 26/12/2025
Ngày 26/12, công ty nghiên cứu Ocean Infinity của Mỹ thông báo đang nối lại hoạt động tìm kiếm xác máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, mất tích vào năm 2014.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu 2026: Từ "bức tường thuế quan" đến loạt thách thức mới
16:38' - 26/12/2025
Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dựng “bức tường thuế quan” quanh nền kinh tế lớn nhất thế giới, thương mại hàng hóa toàn cầu trong năm 2025 nhìn chung vẫn duy trì được khả năng chống chịu.
-
Kinh tế Thế giới
Niger đáp trả việc Mỹ dừng Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
12:20' - 26/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Chính phủ Niger đã bắt đầu triển khai các biện pháp đáp trả Mỹ trong tuần này bằng việc áp dụng lệnh cấm cấp thị thực cho công dân Mỹ.

Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNtech . Ảnh: AFP/TTXVN