J&F Investimentos chấp nhận nộp phạt 3,2 tỷ USD do dính líu tới tham nhũng
Sau khi thương lượng với các công tố viên Brazil, J&F Investimentos, công ty mẹ của JBS - một trong những tập đoàn chế biến thực phẩm lớn nhất thế giới, ngày 31/5 đã đồng ý nộp phạt 10,3 tỷ real (3,2 tỷ USD) do dính líu tới các vụ bê bối tham nhũng.
Theo các công tố viên, mức phạt này tương đương 5,6% doanh thu của các công ty do J&F sở hữu và là mức phạt tiền cao nhất từ trước tới nay trên thế giới.
Phần lớn số tiền phạt trên, tức 8 tỷ real, sẽ được trả cho một số ngân hàng nhà nước và quỹ lương hưu của Brazil mà gia đình Batista đã hối lộ để đổi lấy các khoản đầu tư hoặc khoản vay ưu đãi bất thường cho các công ty của J&F.
J&F đã thương lượng giảm được xuống mức phạt nói trên từ mức 11,2 tỷ real do các công tố viên Brazil đưa ra, sau khi 3 đề xuất trước đó của J&F đã bị bác bỏ và công ty này đã phải thay luật sư trong ngày 30/5.
Cựu lãnh đạo JBS Joesley Batista đang là tâm điểm vụ bê bối tham nhũng liên quan đến Tổng thống Michel Temer sau khi ông này nộp cho cảnh sát đoạn băng ghi âm, trong đó đề cập việc ông đã thông đồng với Tổng thống Temer hối lộ nhân chứng để “bịt miệng”.
Ông Temer đã bác bỏ những cáo buộc này. Các lãnh đạo và cựu lãnh đạo JBS Wesley và Joesley Batista cũng khai nhận đã hối lộ 600 triệu real cho gần 1.900 chính trị gia trong những năm gần đây, đẩy Brazil rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị, đe dọa vị trí của Tổng thống Temer.
>>>Tòa án Tối cao Brazil cho phép cảnh sát thẩm vấn Tổng thống Michel Temer
- Từ khóa :
- j&f investimentos
- brazil
- braxin
- chế biến thực phẩm
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Brazil cho phép cảnh sát thẩm vấn Tổng thống Michel Temer
08:30' - 31/05/2017
Tòa án Tối cao Brazil (STF) thông báo quyết định cho phép cảnh sát nước này thẩm vấn Tổng thống Michel Temer về những cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil mở rộng điều tra vụ Petrobras
13:56' - 27/05/2017
Ngày 26/5, cảnh sát liên bang Brazil mở chiến dịch điều tra cáo buộc hối lộ đối với một nhóm đối tượng bao gồm cựu lãnh đạo Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Chưa thể đánh giá tác động của khủng hoảng chính trị lên kinh tế Brazil
11:59' - 26/05/2017
Ngày 25/5, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng còn quá sớm để đánh giá những tác động của cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Brazil tới nền kinh tế nước này sau 2 năm suy thoái trầm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil: Sức ép đòi Tổng thống Michel Temer từ chức gia tăng
07:32' - 24/05/2017
Ngày 23/5, nghị sĩ Renan Calheiros, người đứng đầu đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) cầm quyền tại Thượng viện, đã kêu gọi Tổng thống Michel Temer từ chức.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Châu Âu có thêm “kỳ lân” công nghệ sau cú bắt tay của hai hãng phần mềm
20:05' - 02/07/2025
Hai công ty phần mềm doanh nghiệp là LumApps của Pháp và Beekeeper của Thụy Sỹ ngày 2/7 thông báo thương vụ sáp nhập giữa hai bên sẽ tạo ra "kỳ lân" công nghệ mới với định giá khoảng 1,1 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines tăng cường kết nối giữa Việt Nam và Trung Đông
17:13' - 02/07/2025
Các chuyến bay của Vietnam Airlines hợp tác liên danh với Saudia sẽ hiển thị số hiệu chuyến bay của Saudia (mã SV), và ngược lại, các chuyến bay do Saudia cũng mang số hiệu Vietnam Airlines (mã VN).
-
Chuyển động DN
Đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái
15:53' - 02/07/2025
Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương yêu cầu phải khẩn trương triển khai cấp điện cho tuyến đường VH2 và VH3, không để thiếu điện, nước trong quá trình thi công.
-
Chuyển động DN
Tổn thất điện năng của PTC1 thấp hơn so với cùng kỳ năm 2024
15:46' - 02/07/2025
Lũy kế 6 tháng, chỉ tiêu tổn thất chung của Công ty là 1,93%, thấp hơn đáng kể so với kế hoạch năm (2,18%) và thấp hơn so với cùng kỳ năm 2024 (2,13%).
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines chính thức bay thẳng Hà Nội – Milan (Italy)
21:57' - 01/07/2025
Ngày 1/7/2025, Vietnam Airlines chính thức khai trương đường bay thẳng đầu tiên kết nối Thủ đô Hà Nội với thành phố Milan (Italy).
-
Chuyển động DN
Lotte Mart Việt Nam được vinh danh là doanh nghiệp xanh
20:45' - 01/07/2025
Công ty Cổ phần trung tâm thương mại LOTTE Việt Nam (Lotte Mart) góp mặt trong danh sách Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025 - Ngành Bán lẻ (ESG10 - 2025).
-
Chuyển động DN
Vietjet ưu đãi 77% cho ngày đôi 7/7
20:06' - 01/07/2025
Vietjet mở khuyến mãi cho hành khách nhập mã khuyến mãi SUPERSALE77 để được giảm giá lên đến 77% giá vé .
-
Chuyển động DN
Chuyển đổi số – nền tảng giúp ngành điện vận hành hiệu quả sau sắp xếp
20:05' - 01/07/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa công bố thông tin chính thức về địa chỉ của các tổng công ty, công ty điện lực thuộc 34 tỉnh, thành phố trên cả nước.
-
Chuyển động DN
Khởi công Tòa nhà công nghệ cao Viettel tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng tại Đà Nẵng
19:10' - 01/07/2025
Ngày 1/7, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Lễ khởi công Tòa nhà Viettel Đà Nẵng tại khu vực bờ Đông sông Hàn, thành phố Đà Nẵng.