JETRO đánh giá cao tiềm năng phát triển của Hải Dương
Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã giới thiệu tóm tắt về tình hình quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, trong đó nhấn mạnh sự tham gia của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Nhật Bản.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 13/7, UBND tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức Hội thảo Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Hải Dương ở thủ đô Tokyo, với sự tham dự của nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước.Trong khi đó, ông Shigetoshi Aoyama, Phó Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), đã đánh giá cao tiềm năng phát triển của tỉnh Hải Dương. Theo ông Aoyama, các doanh nghiệp Nhật Bản đã bắt đầu đầu tư vào Hải Dương từ năm 2000. Hiện nay, tỉnh này có nhiều dư địa để phát triển các ngành công nghiệp thế hệ mới và có giá trị gia tăng cao.Về phần mình, ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, đã giới thiệu tóm tắt về các tiềm năng phát triển của tỉnh này với các nhà đầu tư Nhật Bản. Ông Hùng cho biết nằm trong vùng kinh tế quan trọng ở phía Bắc là tam giác kinh tế Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh, chỉ cách thủ đô Hà Nội 57km về phía Tây và thành phố cảng Hải Phòng 45 km về phía Đông, Hải Dương có nhiều tiềm năng, lợi thế trên các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch.
Trong tương lai gần, Hải Dương hy vọng sẽ trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại và dịch vụ lớn ở miền Bắc Việt Nam. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào tỉnh, đồng thời cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư này.
Phát biểu tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp, tổ chức của Nhật Bản đã đánh giá cao tiềm năng phát triển của tỉnh Hải Dương. Ông Yasuhiro Nojima, nguyên phóng viên nhật báo Mainichi tại Việt Nam và hiện giữ chức Tổng Thư ký Hiệp hội Nhật-Việt, bày tỏ sự ngạc nhiên về tốc độ phát triển thần kỳ của tỉnh Hải Dương trong thời gian gần đây, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển của tỉnh vẫn còn rất lớn.
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN bên lề hội thảo, ông Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, nói: “Chúng tôi rất quan tâm tới các nhà đầu tư Nhật Bản – một trong những nhà đầu tư nước ngoài làm rất hiệu quả, bài bản và khá thành công trên địa bàn Hải Dương. Vì vậy, chúng tôi có một lộ trình để mời gọi và đón các nhà đầu tư Nhật Bản”.
Theo ông Quân, hội thảo này là cơ hội để tỉnh Hải Dương có cơ hội trao đổi và cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư Nhật Bản. Thông qua hội thảo, tỉnh sẽ nắm bắt thêm thuận lợi và khó khăn của các nhà đầu tư Nhật Bản vào Hải Dương trên cơ sở đó, hai bên sẽ phối hợp với nhau tốt hơn.
Theo chính quyền tỉnh Hải Dương, trên địa bàn tỉnh hiện có 11 khu công nghiệp, 32 cụm công nghiệp. Tỉnh đang khẩn trương hoàn thiện hạ tầng của 6 khu công nghiệp mới và 26 cụm công nghiệp với tổng diện tích 2.700 ha.
Trong giai đoạn 2021-2030, tỉnh sẽ phát triển thêm 15 khu công nghiệp và 50 cụm công nghiệp, với tổng diện tích 10.000 ha. Đặc biệt, tỉnh đã quy hoạch 1 vùng công nghiệp động lực với tổng diện tích khoảng 10.000ha, kết nối thuận tiện với thủ đô Hà Nội và cảng Hải Phòng.
Đến nay, Hải Dương đã thu hút 490 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ 26 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng số vốn đăng ký trên 9 tỷ USD, trong đó Nhật Bản có 60 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 1,5 tỷ USD, chiếm 16,6% trong tổng số vốn đầu tư và đứng thứ 2 về số lượng dự án./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Hải Dương
16:08' - 30/05/2022
Lãnh đạo tỉnh khẳng định chính quyền tỉnh Hải Dương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và cam kết dành điều kiện thuận lợi nhất, những cơ hội đầu tư tốt nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản.
-
Thị trường
Xúc tiến thương mại vải thiều và các sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2022
15:03' - 29/05/2022
Tỉnh Hải Dương phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại vải thiều và các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Hải Dương năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30' - 21/03/2026
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nga: Thúc đẩy tầm nhìn dài hạn trong hợp tác Nga - Việt
21:22' - 20/03/2026
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến ngày 25/3/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia: Chiến sự Trung Đông khó gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu
08:36' - 20/03/2026
Các chuyên gia đánh giá dù giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng do phong tỏa eo biển Hormuz, tác động tới kinh tế thế giới hiện chỉ mang tính gián tiếp, chưa gây khủng hoảng quy mô lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cập nhật thông tin bảo hộ công dân Việt Nam ở Trung Đông
17:31' - 19/03/2026
Cho đến nay, cơ bản công dân Việt Nam đi du lịch, quá cảnh tạm thời bị hủy chuyến bay do không phận bị đóng đã về Việt Nam hoặc lên chuyến bay tiếp theo rời khỏi khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
ODA thế hệ mới thúc đẩy chuyển đổi xanh: Góc nhìn từ JICA
16:11' - 19/03/2026
ODA “thế hệ mới” khoảng 320 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản giúp Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi xanh, hoàn thiện chính sách, phát triển thị trường và tăng cường hợp tác công nghệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Pháp: Việt Nam vươn lên nhóm dẫn đầu bất động sản hàng hiệu toàn cầu
09:51' - 18/03/2026
Việt Nam đang nổi lên là một trong những thị trường phát triển năng động nhất thế giới trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu, nhờ sự tham gia mạnh mẽ của các thương hiệu khách sạn quốc tế.

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Phạm Tuân - Phóng viên TTXVN tại Tokyo
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Phạm Tuân - Phóng viên TTXVN tại Tokyo
Ông Shigetoshi Aoyama, Phó Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Đào Thanh Tùng - Phóng viên TTXVN tại Tokyo
Ông Yasuhiro Nojima, Tổng Thư ký Hiệp hội Nhật-Việt, phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Đào Thanh Tùng - Phóng viên TTXVN tại Tokyo