Jica cung cấp cho Việt Nam hòm lạnh bảo quản vắc xin
Gói hỗ trợ này được mua thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) có trị giá 100 triệu yên Nhật (khoảng 20 tỷ đồng).
Các hòm lạnh ký hiệu RCW 25 do hãng B Medical System sản xuất sẽ được dùng để vận chuyển vắc xin từ kho lạnh trung tâm tới các điểm tiêm chủng trên toàn quốc.
Hòm lạnh có kèm thiết bị kiểm tra nhiệt độ để đảm bảo cho vắc xin luôn được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng từ 2°C-8°C.
Việt Nam hiện đang triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay, và các hòm lạnh - thiết bị thiết yếu do đơn vị mua sắm vắc xin lớn nhất trên thế giới UNICEF cung cấp - sẽ giúp vận chuyển vắc xin đến được những vùng sâu vùng xa.
Phát biểu tại buổi lễ, GS-TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương
chia sẻ:“Cho tới hôm nay Việt Nam đã triển khai tiêm được 96 triệu liều vắc xin và hiện đang triển khai chiến dịch tiêm chủng rộng khắp trên toàn quốc. Chính phủ Nhật Bản cũng đã hỗ trợ Việt Nam 4,080,000 liều vắc xin. Các hòm lạnh được cung cấp lần này sẽ được dùng để vận chuyển vắc xin an toàn tại các tuyến trung ương, tỉnh và huyện. Tôi xin thay mặt Bộ Y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới các bạn Nhật Bản”.
Ông Shimizu Akira – Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam - phát biểu: “Hoạt động tiêm chủng đã được triển khai rộng tại các đô thị lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi hy vọng các hòm lạnh vận chuyển vắc xin này sẽ giúp ích cho việc triển khai tiêm chủng tại các địa phương trong thời gian tới”.
Từ tháng 7/2021, JICA cũng đã bắt đầu thực hiện chương trình hợp tác với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường năng lực phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các tỉnh biên giới Việt Nam”.
Đã có nhiều trường hợp người nhập cư bất hợp pháp bị nhiễm COVID-19 nhưng trốn kiểm dịch tại các chất kiểm soát biên giới, làm bùng phát các ổ dịch lây nhiễm trong cộng đồng.
Thông qua chương trình hỗ trợ này, JICA giúp đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ cửa khẩu của năm tỉnh có chung đường biên với Lào và Campuchia gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Tây Ninh, An Giang và Đồng Tháp, trong kiểm soát dịch bệnh, cung cấp các phương tiện bảo hộ cá nhân và các trang thiết bị cần thiết để sát khuẩn bàn tay. Tổng trị giá gói hỗ trợ khoảng 20 triệu yên (khoảng 4 tỷ đồng).
JICA sẽ tiếp tục cùng với Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam sớm kiểm soát dịch COVID- 19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống dịch
12:20' - 21/10/2021
Việt Nam thực hiện các giải pháp cân bằng giữa chống dịch và phát triển kinh tế. Thời gian tới, Jica sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực bệnh viện tuyến trên và thiết bị cho tuyến dưới
-
Ngân hàng
JICA và VPBank ký kết khoản vay hợp vốn 75 triệu USD
20:31' - 20/10/2021
JICA đã ký kết khoản vay hợp vốn trị giá 75 triệu USD với VPBank nhằm thúc đẩy tài trợ tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ lãnh đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
JICA hỗ trợ nâng cao năng lực đào tạo ngành đường sắt đô thị
18:40' - 20/10/2021
Ngày 20/10, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Bộ Giao thông Vận tải ký Biên bản thảo luận dự án hợp tác kỹ thuật "Tăng cường năng lực đào tạo đường sắt đô thị cho Trường Cao đẳng Đường sắt".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng giữ vững cực tăng trưởng khu vực phía Bắc với mục tiêu hai con số
18:05' - 18/07/2025
Hải Phòng đang triển khai loạt giải pháp đột phá nhằm mở rộng không gian phát triển, thúc đẩy công nghiệp công nghệ cao, cảng biển - logistics và chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ các dự án động lực, trọng điểm
18:04' - 18/07/2025
Trong các tháng cuối năm 2025, thành phố Đà Nẵng nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, giải ngân đầu tư công, phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân được giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Trần Đức Thắng được giao quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường
17:19' - 18/07/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Quyết định về việc điều động, giao quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn sẽ vận hành trở lại vào tháng 8
15:09' - 18/07/2025
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hóa dầu Long Sơn (LSP) chủ đầu tư Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn (LSP) cho biết, Tổ hợp này sẽ được vận hành trở lại vào tháng 8 tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự kiến khởi công cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài vào dịp Quốc khánh 2/9
14:41' - 18/07/2025
Dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài dài 51km dự kiến sẽ khởi công dịp chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh với gói thầu đầu tiên triển khai là rà phá bom mìn và di dời hạ tầng kỹ thuật.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp xác định tăng trưởng từ “kiềng ba chân” kinh tế
12:37' - 18/07/2025
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, ngay từ đầu năm đã xây dựng, ban hành và tổ chức triển khai đồng bộ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh Hòa sẽ khởi công 4 dự án quy mô lớn chào mừng Quốc khánh 2/9
12:37' - 18/07/2025
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam, qua rà soát, tỉnh có 4 dự án đủ điều kiện khởi công, đăng ký tham gia lễ khởi công chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
-
Kinh tế Việt Nam
Môi trường kinh doanh minh bạch “hút” dòng vốn FDI
12:24' - 18/07/2025
Số lượng dự án đầu tư mới tăng lên cho thấy niềm tin của nhà đầu tư FDI với môi trường đầu tư trong nước tiếp tục được củng cố, không chỉ đến đầu tư mới mà còn mở rộng quy mô hoạt động hiện hữu.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
10:11' - 18/07/2025
Sáng 18/7, Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.