JICA tiếp tục triển khai các gói viện trợ cho các bệnh viện Việt Nam
Theo JICA Việt Nam, để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19 và trên cơ sở đề nghị hỗ trợ từ các cơ quan đối tác, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định tiếp tục triển khai các gói viện trợ trị giá tương đương khoảng 60 triệu yên (khoảng 12 tỷ đồng) cho Bệnh viện Chợ Rẫy và khoảng 20 triệu yên (khoảng 4 tỷ đồng) cho các Trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh gồm Nam Định, Hà Giang, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Kiên Giang, Trà Vinh.
Sổ tay “Quy trình thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn” do Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Chợ Rẫy biên soạn với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia JICA. Cuốn Sổ tay được kỳ vọng sẽ nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Chợ Rẫy Hữu Nghị Việt – Nhật dự kiến sẽ được thành lập trong thời gian tới cũng như 21 bệnh viện tuyến tỉnh thuộc khu vực miền Nam mà Bệnh viện Chợ Rẫy đang chỉ đạo tuyến và hỗ trợ.Nhằm nâng cao các dịch vụ y tế chất lượng cao lấy người bệnh làm trung tâm, JICA đang thực hiện Dự án “Hợp tác Kỹ thuật Nâng cao năng lực quản lý bệnh viện” cho Bệnh viện Chợ Rẫy, thông qua việc áp dụng quy trình an toàn cho người bệnh, quy trình lâm sàng và phối hợp nhóm đa ngành, đồng thời tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện. Gói viện trợ lần này được cung cấp cho Bệnh viện Chợ Rẫy cũng nhằm nâng cao năng lực quản lý bệnh viện mà Dự án đang hướng tới. Trước đó, vào tháng 8/2019, để tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn cho Bệnh viện Chợ Rẫy, Dự án JICA đã thực hiện các khóa tập huấn về việc sử dụng các thiết bị bảo hộ cho các bác sĩ và điều dưỡng tại bệnh viện.Từ trước khi ca mắc COVID-19 đầu tiên được xác nhận và chuyển đến điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy vào tháng 1/2020, các chuyên gia của JICA đã cung cấp giáo trình và thực hiện các buổi tập huấn liên quan về phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện.
Ngoài ra, trong bối cảnh Việt Nam từng phải đối phó với rất nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, từ năm 2006, JICA đã thực hiện các dự án viện trợ không hoàn lại thiết lập Phòng an toàn sinh học cấp 3, Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. Với hỗ trợ từ các dự án trên, hai Viện này đã rất tích cực thực hiện các hoạt động xét nghiệm để ứng phó với dịch bệnh do virus SARS-CoV-2.
Hiện nay, trong khuôn khổ Dự án giai đoạn 3 “Nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Việt Nam, Lào, Campuchia”, các chuyên gia JICA đã làm việc cùng với NIHE và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để nâng cao năng lực xét nghiệm không chỉ ở NIHE, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh mà còn cả các trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh.Hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm nhằm mục đích tăng cường hơn nữa hoạt động nói trên, đồng thời cũng tăng cường năng lực xét nghiệm COVID-19 tại Việt Nam./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Tp Hồ Chí Minh: Tặng thiết bị y tế chống dịch COVID-19 cho Bệnh viện Nhân dân 115
18:12' - 29/05/2020
Ban Vận động tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hồ Chí Minh và các nhà tài trợ đã trao tặng, bàn giao xe cứu thương và buồng cách ly áp lực âm cho Bệnh viện Nhân dân 115.
-
Kinh tế xã hội
Tp Hồ Chí Minh ứng phó với nguy cơ cây xanh gãy đổ trong mùa mưa
15:35' - 27/05/2020
Mùa mưa tới cũng là thời điểm người dân Thành phố Hồ Chí Minh bất an mỗi khi ra đường, vì nguy cơ cây xanh gãy, đổ uy hiếp tính mạng, tài sản.
-
Kinh tế xã hội
Tp Hồ Chí Minh: Nhiều điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021
12:16' - 27/05/2020
Công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 tại Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều điểm mới như có thêm nhiều trường tuyển sinh lớp 10 tích hợp, tổ chức thi môn chuyên mới.
-
Kinh tế xã hội
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân viếng học sinh bị nạn do cây đổ
22:22' - 26/05/2020
Tại nhà em N.T.K, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã ân cần thăm hỏi, động viên, chia buồn với gia đình, mong gia đình nén đau thương, vượt qua sự mất mát quá lớn này.
-
Thời sự
Hà Nội và JICA phối hợp đẩy nhanh tiến độ các dự án
16:15' - 20/03/2020
Các dự án đầu tư nước ngoài và có nguồn vốn vay ưu đãi (ODA) cùng với các kênh đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Nhật Bản có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế của Việt Nam và Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ quản lý thêm cơ sở Bệnh viện Nội tiết Trung ương phía Nam
15:17'
Trong đề án phát triển các trung tâm y tế chuyên sâu khu vực phía Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ đóng vai trò hạt nhân, quản lý thêm cơ sở Bệnh viện Nội tiết Trung ương phía Nam.
-
Kinh tế xã hội
Người thuê nhà trọ kỳ vọng sự minh bạch về tiền điện
14:13'
Chủ nhà trọ thu tiền của người thuê cao hơn mức quy định khi mua điện theo giá bán lẻ sinh hoạt sẽ bị phạt từ 20-30 triệu đồng.
-
Kinh tế xã hội
Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu phối hợp vận hành hiệu quả hồ chứa
11:41'
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, việc điều hành linh hoạt các hồ chứa nhằm bảo đảm khai thác tối ưu, hiệu quả nguồn nước, đáp ứng nhu cầu nước cho sinh hoạt, sản xuất, tiết kiệm nước cho phát điện.
-
Kinh tế xã hội
Lấy an toàn sinh học làm nền tảng tăng giá trị sản phẩm chăn nuôi
10:30'
Từ những mô hình thành công nhờ ứng dụng công nghệ cao, địa phương đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu hình thành các chuỗi liên kết giá trị, hướng tới nền nông nghiệp xanh.
-
Kinh tế xã hội
Nắng nóng kéo dài, nông nghiệp vùng ven TP. Hồ Chí Minh nguy cơ thiếu nước
09:35'
Nắng nóng kéo dài suốt nhiều tháng qua đang khiến nhiều khu vực sản xuất nông nghiệp tại các vùng ven TP. Hồ Chí Minh rơi vào tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.
-
Kinh tế xã hội
Cao điểm giải phóng mặt bằng cầu Trần Hưng Đạo tại phường Hồng Hà
09:00'
Những ngày này, khu vực phố Vạn Kiếp, phường Hồng Hà (Hà Nội) đang bước vào giai đoạn cao điểm giải phóng mặt bằng phục vụ dự án xây dựng cầu Trần Hưng Đạo.
-
Kinh tế xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 14/5/2026
08:33'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 14/5, sáng mai 15/5 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế xã hội
U17 Việt Nam giành vé dự World Cup gây tiếng vang lớn trên truyền thông Đông Nam Á
07:17'
Hàng loạt tờ báo và chuyên trang bóng đá tại Indonesia, Thái Lan đã đồng loạt dành những lời khen ngợi cho thầy trò HLV Cristiano Roland sau màn trình diễn đầy bản lĩnh trước U17 UAE.
-
Kinh tế xã hội
Hải quan Việt Nam lập “lá chắn số” chống ma túy xuyên biên giới
21:31' - 13/05/2026
Hải quan Việt Nam ra mắt Nhóm xác định trọng điểm ma túy (NTC), tiếp nhận hệ thống thiết bị gần 20.000 USD nhằm tăng năng lực phân tích, ngăn chặn ma túy xuyên quốc gia từ sớm, từ xa.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy Tp. Hồ Chí Minh tiếp nhận 2 ca dương tính với nCoV đầu tiên, tối 24/1/2020. Ảnh: Thành Chung/TTXVN
Bệnh nhân 91 mắc COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát