Johnson & Johnson đề nghị các đối thủ cùng nghiên cứu hiện tượng đông máu

21:32' - 16/04/2021
BNEWS Hãng dược Johnson & Johnson đã đề nghị các đối thủ cũng sản xuất vaccine ngừa COVID-19 tham gia một nghiên cứu nhằm xác định những nguy cơ dẫn đến hiện tượng đông máu sau khi tiêm.

Ngày 16/4, tờ Wall Street Journal (Mỹ) đưa tin, hãng AstraZeneca của Anh và Thụy Điển đã nhất trí với đề nghị của Johnson & Johnson.

Trong khi đó, hãng Pfizer và Moderna của Mỹ từ chối với lý do vaccine của các công ty này "dường như an toàn" và đến nay chưa ghi nhận trường hợp tiêm nào gặp phản ứng phụ.

Lời đề nghị của Johnson & Johnson được đưa ra sau khi ngày 13/4, các cơ quan y tế liên bang Mỹ khuyến cáo tạm ngừng sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng này trong ít nhất vài ngày do ghi nhận 6 ca xuất hiện hiện tượng đông máu sau khi tiêm, trong đó có một ca tử vong.

Theo báo cáo, tất cả những trường hợp gặp biến chứng đều là phụ nữ dưới 50 tuổi, không có tiền sử đông máu, trong đó có một người sử dụng thuốc tránh thai. Trường hợp tử vong là một phụ nữ 45 tuổi.

Dù vẫn chưa thể kết luận mối liên hệ với vaccine, nhưng các nhà khoa học Mỹ đang cân nhắc vaccine của Johnson & Johnson có thể là nguyên nhân gây ra biến chứng.

Chính quyền Mỹ hối thúc những người đã tiêm phòng vaccine của Johnson & Johnson thông báo nếu họ có các triệu chứng như đau đầu nghiêm trọng, đau bụng, đau chân hay khó thở.

Hiện cả Johnson & Johnson, AstraZeneca, Pfizer và Moderna chưa đưa ra bình luận về thông tin đăng trên tờ Wall Street Journal.

Cùng với Johnson & Johnson, AstraZeneca cũng đang đối mặt với lo ngại việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng này dẫn đến nguy cơ đông máu hiếm gặp. Hiện nhiều nước đã cân nhắc thận trọng sử dụng chế phẩm này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục