JR Đông Nhật Bản chạy thử nghiệm tàu cao tốc thế hệ mới

09:30' - 28/10/2020
BNEWS Ngày 27/10, Công ty đường sắt Đông Nhật Bản (JR Đông Nhật Bản) đã lần đầu tiên giới thiệu và chạy thử nghiệm tàu cao tốc (Shinkansen) thế hệ mới cho phép nâng tốc độ tối đa lên mức 380 km/giờ. 

Tàu cao tốc thế hệ mới do Công ty JR Đông Nhật Bản phát triển được trang bị bộ phận ALFA-X ở mũi tàu với độ dài hơn 7m so với tàu cao tốc thế hệ trước nhằm giảm thiểu lực cản của không khí.

Hệ thống giảm sóc và hệ thống phanh của tàu cũng sử dụng thiết kế mới để làm giảm sự rung lắc của các toa tàu. Trong cuộc chạy thử nghiệm diễn ra tối ngày 27/10, tàu cao tốc thế hệ mới đã đạt tốc độ 380 km/h, vượt qua tốc độ tối đa của thế hệ tàu cao tốc hiện tại là 320 km/h.
Trong chiến lược kinh doanh dài hạn năm 2019, Công ty JR Đông Nhật Bản đặt mục tiêu kéo dài tuyến tàu cao tốc đến thành phố Sapporo, tỉnh Hokkaido vào năm 2030, đồng thời, rút ngắn thời gian di chuyển từ thủ đô Tokyo xuống còn 4 giờ thông qua khai thác tàu cao tốc thế hệ mới có tốc độ tối đa là 360 km/giờ.
Công ty JR Đông Nhật Bản cho biết ước tính thời gian di chuyển bằng tàu cao tốc mà công ty này đang khai thác đến thành phố Sapporo là 5 giờ. Để rút ngắn khoảng 30 phút di chuyển, công ty này không chỉ nâng tốc độ của tàu mà phải giải quyết nhiều vấn đề khó như cường độ âm thanh lớn khi đi qua các đường hầm, lực cản không khí, áp lực khi di chuyển.

Ngoài ra, để đối phó với động đất, bộ phận ALFA-X của tàu cao tốc thế hệ mới được lắp đặt thiết bị sử dụng lực cản của không khí, kết hợp thao tác phanh khẩn cấp cho phép tự động dừng tàu. Các toa tàu cũng được trang bị hệ thống lò xo giảm chấn, van điều tiết để giảm rung lắc khi động đất lớn xảy ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục