Kế hoạch cải cách thuế toàn cầu - chủ đề chính tại cuộc họp G20 sắp tới
Ông cho rằng thỏa thuận này có thể thay đổi hoàn toàn cấu trúc thuế quốc tế hiện tại.
Trước đó, kế hoạch đã nhận được sự ủng hộ từ 131 quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), chiếm 90% sản lượng kinh tế toàn cầu. Song các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục ở hậu trường để thuyết phục các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) có thuế suất thấp như Estonia, Hungary và Ireland, những nước đã từ chối ký thỏa thuận với OECD để áp mức thuế tối thiếu 15% lên các công ty công nghệ. Sự ủng hộ của các quốc gia này rất quan trọng đối với EU, vì việc áp dụng mức thuế tối thiểu sẽ đòi hỏi sự đồng thuận từ tất cả quốc gia thành viên khối. Chính sách thuế doanh nghiệp tối thiểu là một trong hai trụ cột của cuộc cải cách thuế toàn cầu.Một trụ cột khác ít gây tranh cãi hơn là kế hoạch đánh thuế các công ty tại nơi họ tạo ra lợi nhuận thay vì chỉ đơn giản áp thuế theo nơi họ đặt trụ sở chính.
Khi chính sách thuế mới được áp dụng (mục tiêu của OECD là năm 2023), thuế kỹ thuật số quốc gia do các nước như Pháp, Italy và Tây Ban Nha áp đặt sẽ biến mất.Tuy nhiên, EU dự kiến công bố thuế kỹ thuật số của riêng mình vào cuối tháng này để hỗ trợ tài chính cho kế hoạch khôi phục sau đại dịch COVID-19 trị giá 750 tỷ euro của họ.
Bên cạnh đó, Washington coi đây là hành động phân biệt đối xử với những “gã khổng lồ” công nghệ của Mỹ. Các quan chức nước này đã cảnh báo đề xuất trên có thể làm “trật bánh" các cuộc đàm phán về cải cách thuế toàn cầu. Các cuộc đàm phán đã sa lầy trong nhiệm kỳ cựu Tổng thống Mỹ của Donald Trump, nhưng đã được hồi sinh khi ông Joe Biden trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) đã đưa ra cam kết lịch sử về vấn đề này ở London vào tháng trước.
Tuy nhiên, những cải cách này phải được nghị viện ở các quốc gia khác nhau thông qua - và đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ luôn lên tiếng phản đối mạnh mẽ chúng. Trong khi đó, mức thuế tối thiểu được đề xuất là 15% chưa hoàn toàn chắc chắn.Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen dự kiến sẽ gây sức ép với những người đồng cấp của mình ở Venice để đàm phán nâng mức thuế lên cao hơn.
Con số cuối cùng có thể phụ thuộc một phần vào kết quả các cuộc đàm phán tại Quốc hội Mỹ về mức thuế đối với lợi nhuận ở nước ngoài của các công ty nước này. Hiện chính quyền của ông Biden muốn tăng mức thuế đó từ 10,5% lên 21%./.
- Từ khóa :
- G20
- thuế
- thuế doanh nghiệp
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
G20 bị hối thúc trong hoán đổi trái phiếu kiểu Brady
16:10' - 28/06/2021
Ba nhóm tư vấn ngày 28/6 đã hối thúc nhóm G20 thành lập một công cụ mới của toàn cầu để bảo lãnh trái phiếu mới kiểu Brady mà các chủ nợ tư nhân có thể hoán đổi nợ cũ với mức giảm giá trị đáng kể.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Trung xem xét khả năng họp cấp ngoại trưởng bên lề hội nghị G20
14:39' - 23/06/2021
Mỹ-Trung xem xét khả năng họp cấp ngoại trưởng bên lề hội nghị G20
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42' - 23/05/2025
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39' - 23/05/2025
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.