Kế hoạch đẩy mạnh sử dụng xe EV của Mỹ có thể gặp khó khăn

09:16' - 19/05/2024
BNEWS Kế hoạch của Mỹ nhằm áp mức thuế mới nặng nề đối với xe điện (EV) và pin của Trung Quốc sẽ mang lại sự bảo vệ tạm thời cho việc làm trong ngành sản xuất ô tô trong nước.

Tuy nhiên, việc này có thể gây khó khăn cho những nỗ lực nhằm chống lại biến đổi khí hậu của Nhà Trắng. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban hành các tiêu chuẩn về ô nhiễm ống xả vào tháng 4/2024 nhằm mục đích thúc đẩy tỷ lệ sử dụng xe điệnhttps://bnews.vn/tag/xe-dien/244366/1.html (EV) tăng từ 8% năm 2023 lên tới 56% vào năm 2032.

 

Các nhà phân tích cho biết, hiện có rất ít xe EV do Trung Quốc sản xuất được bán ở Mỹ. Nhà Trắng có kế hoạch tăng thuế gấp ba lần đối với pin xe EV và các bộ phận sản xuất pin của Trung Quốc lên 25%. Than chì, nam châm vĩnh cửu được sử dụng trong sản xuất động cơ xe EV và các khoáng chất khác sẽ bị tăng thuế thêm 25%. Những mức thuế này có thể ảnh hưởng đến giá nhiều loại xe hơn.

Các nhà sản xuất ô tô cho biết nếu không tiếp cận được pin giá rẻ và vật liệu sản xuất pin tại Trung Quốc thì xe EV sẽ trở nên quá đắt đỏ đối với người tiêu dùng phổ thông ở Mỹ.

Theo dữ liệu gần đây nhất của Chính phủ Mỹ, các nhà sản xuất ô tô của Mỹ đã xuất khẩu 155.337 xe trị giá 6,3 tỷ USD sang Trung Quốc vào năm 2021. Trong cùng năm đó, Trung Quốc chỉ xuất khẩu 64.067 xe sang Mỹ, trị giá 1,45 tỷ USD. Hầu hết xe nhập khẩu từ Trung Quốc đều được bán dưới thương hiệu của Mỹ, dẫn đầu là General Motors.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục