Kế hoạch Global Gateway nên tập trung vào các dự án thiết yếu
Tổ chức vận động hành lang BusinessEurope ngày 30/11 cho biết kế hoạch Global Gateway (Cửa ngõ Toàn cầu) trị giá 300 tỷ euro (341 tỷ USD) của châu Âu nhằm cạnh tranh với sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc nên tập trung vào các dự án thiết yếu.
Kế hoạch đối tác cơ sở hạ tầng toàn cầu trên đặt mục tiêu huy động tới 300 tỷ euro để hỗ trợ các dự án thúc đẩy quan hệ thương mại giữa các nước Liên minh châu Âu (EU) và các nước đối tác trên khắp thế giới trong hơn sáu năm. Hồi tháng Chín, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã đưa ra kế hoạch Global Gateway nhằm cạnh tranh với kế hoạch Vành đai và Con đường của Trung Quốc, vốn sẽ thúc đẩy các dự án liên kết các nước châu Á, châu Phi trong mạng lưới thương mại toàn cầu với Trung Quốc.Kế hoạch trên của Trung Quốc đã hứng chịu một số chỉ trích cho rằng các dự án trong kế hoạch sẽ dẫn đến nợ không bền vững.
Theo BusinessEurope, chiến lược kết nối của EU cần ưu tiên và tập trung vào các dự án cần thiết nhất và cách tiếp cận có mục tiêu sẽ hiệu quả hơn.Tổ chức này thúc giục các nhà hoạch định chính sách thu hút các doanh nghiệp, sử dụng cơ chế tài chính đổi mới, xem xét các tiêu chí khác ngoài giá bỏ thầu và chặn thầu từ các quốc gia không cho phép tiếp cận phù hợp với các dự án của họ.
Nguồn quỹ cho Global Gateway sẽ do Quỹ phát triển Bền vững châu Âu (EFSD+) cấp vốn. Văn bản của EC cho biết các quỹ của EU sẽ được cung cấp với các điều khoản công bằng và thuận lợi để hạn chế rủi ro nợ và sẽ đầu tư vào các dự án có thể được chuyển giao với tiêu chuẩn cao, quản trị tốt và minh bạch. Các dự án hướng tới bao gồm lắp mạng lưới cáp quang, làm sạch hành lang giao thông và đường dây tải điện. Đại sứ EU của Đức, Michael Clauss, nhận định đối với nhiều quốc gia đối tác, các đề xuất hợp tác dựa trên giá trị và có quy tắc sẽ là một sự thay thế hấp dẫn cho sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Emirates cảnh báo biến thể Omicron gây "cú sốc lớn" cho ngành hàng không
17:53' - 30/11/2021
Chủ tịch hãng hàng không Emirates, ông Tim Clark ngày 30/11 cảnh báo tác động lớn của biến thể Omicron vào mùa đi lại cao điểm tháng 12 có thể gây ra "những cú sốc lớn" cho ngành hàng không toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
China Airlines trở thành nhà khai thác mới của máy bay A321neo
17:51' - 30/11/2021
Ngày 30/11, China Airlines (CAL) đã nhận chiếc máy bay A321neo đầu tiên được thuê lại từ Air Lease Corporation (ALC) (mã chứng khoán NYSE: AL) và trở thành nhà khai thác mới nhất của máy bay này.
-
Doanh nghiệp
Các doanh nghiệp theo dõi biến thể Omicron để đánh giá tác động
16:56' - 30/11/2021
Trong bối cảnh xuất hiện biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây lo ngại trên toàn cầu, doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực đang theo dõi diễn biến để đánh giá tác động với hoạt động kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
Google chưa thoát "vận đen" tại thị trường Nga
07:46' - 30/11/2021
Một tòa án ở thủ đô Moskva của Nga ngày 29/11 đã tuyên án buộc công ty công nghệ Google thuộc sở hữu của tập đoàn Alphabet Inc phải nộp khoản phạt 3 triệu ruble (400.386 USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Nâng cấp phần mềm đảm bảo dịch vụ điện trực tuyến liên tục sau ngày 1/7/2025
16:10' - 01/07/2025
Từ 1/7, Trung tâm Chăm sóc khách hàng - Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã chủ động hiệu chỉnh toàn diện các phần mềm, ứng dụng Chăm sóc khách hàng nhằm đáp ứng các dịch vụ điện trực tuyến ổn định.
-
Doanh nghiệp
Truyền tải Điện miền Tây 1 triển khai giảm tổn thất điện năng
15:59' - 01/07/2025
Trong những năm gần đây, việc giảm tổn thất điện năng luôn là mục tiêu hàng đầu trong sản xuất và quản lý vận hành lưới điện truyền tải của Truyền tải Điện miền Tây 1 - TTĐMT1
-
Doanh nghiệp
Nhật Bản: Niềm tin doanh nghiệp sản xuất lớn tăng nhẹ
14:32' - 01/07/2025
Theo khảo sát Tankan vừa công bố ngày 1/7, chỉ số niềm tin kinh doanh của các nhà sản xuất lớn đã tăng lên 13 điểm trong tháng 6/2025, từ mức 12 điểm của ba tháng trước đó.
-
Doanh nghiệp
EVN cung cấp địa chỉ trụ sở chính của các TCT/công ty điện lực thuộc 34 tỉnh, thành phố
12:28' - 01/07/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa mới cung cấp thông tin về địa chỉ của TCT/công ty điện lực thuộc 34 tỉnh, thành phố (từ ngày 1/7/2025).
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Bắc tinh gọn đến cấp cơ sở, nâng cao hiệu quả vận hành
11:25' - 01/07/2025
Ngày 1/7, EVNNPC chính thức hoàn tất việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy đến tận cấp cơ sở, đánh dấu một trong những bước chuyển đổi toàn diện và mạnh mẽ nhất trong lịch sử 56 năm phát triển.
-
Doanh nghiệp
Apple thất bại trong nỗ lực bác bỏ vụ kiện chống độc quyền
11:19' - 01/07/2025
Ngày 30/6, một thẩm phán liên bang tại Mỹ đã từ chối yêu cầu của công ty Apple về việc bác bỏ vụ kiện chống độc quyền do Chính phủ Mỹ khởi xướng.
-
Doanh nghiệp
Chính sách thương mại của Mỹ ảnh hưởng tới phần lớn doanh nghiệp Brazil
11:19' - 01/07/2025
Ngân hàng Trung ương Brazil công bố kết quả khảo sát cho thấy phần lớn doanh nghiệp ngoài lĩnh vực tài chính tại Brazil cho rằng chính sách thương mại của Mỹ đang tác động tiêu cực đến hoạt động.
-
Doanh nghiệp
LG Electronics mua lại công ty lưu trữ nước nóng của Na Uy
09:08' - 01/07/2025
LG Electronics của Hàn Quốc hôm 30/6 công bố đã mua lại một công ty lưu trữ nước nóng của Na Uy để củng cố vị thế trên thị trường hệ thống sưởi ấm không khí và nước nóng ở châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Phân bón Cà Mau hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc đón đầu xu thế công nghiệp xanh
19:24' - 30/06/2025
Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau vừa ký Biên bản ghi nhớ với Wuhuan Engineering Co. (WEC) nhằm tăng cường hợp tác, đón đầu xu thế công nghiệp xanh.