Các doanh nghiệp theo dõi biến thể Omicron để đánh giá tác động
Trong bối cảnh xuất hiện biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 mới xuất hiện gây lo ngại trên toàn cầu, các doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực đang theo dõi diễn biến để đánh giá tác động đối với hoạt động kinh doanh và lợi nhuận.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo nguy cơ biến thể Omicron làm gia tăng lây nhiễm trên toàn cầu.
Nhiều quốc gia đã nhanh chóng áp đặt lệnh cấm đối với khách du lịch từ khu vực miền Nam châu Phi - nơi biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tiên. Nhật Bản và Israel thậm chí cấm nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài.
Trong khi đó, các xưởng phim tại Hollywood (Mỹ), các hãng hàng không, các hãng sản xuất ô tô cho biết họ đang chờ thêm những thông tin chi tiết để đánh giá những tác động mà biến thể mới này có thể gây ra đối với hoạt động kinh doanh và lợi nhuận của hãng.
Một số hãng hàng không cho biết họ không thay đổi nhiều về lịch trình bay, song các nguồn tin trong ngành cho biết các hãng lớn đã nhanh chóng hạn chế du khách từ miền Nam châu Phi.
Giám đốc điều hành của Ryanair (Ireland) - ông Michael O'Leary cho biết hiện không có lý do gì để hủy các chuyến bay, mặc dù ông cũng lo lắng rằng một số quốc gia có khả năng sẽ đóng cửa đi lại hàng không vì biến thể Omicron.
Trong khi đó, Lufthansa - hãng hàng không hàng đầu nước Đức - cho biết các chuyến bay của hãng vẫn có lượng khách đặt vé cao.
Trong ngày 29/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp với giám đốc điều hành của các hãng bán lẻ lớn và các công ty liên quan để thảo luận về nguồn cung hàng hóa trong dịp mua sắm cuối năm ở Mỹ khi xuất hiện biến thể Omicron.
Trước cuộc họp này, Giám đốc điều hành Walmart - ông Doug McMillon đã trích dẫn những số liệu cải thiện trong chuỗi cung ứng, trong đó lưu ý rằng lượng container vận chuyển qua các cảng của Mỹ đã tăng 26% trong 4 tuần qua.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cùng ngày cho rằng vẫn còn quá sớm để xác định Omicron có tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu hay không.
Những thông tin về một biến thể virus có khả năng lây lan nhanh chóng đã làm dấy lên mối lo ngại về khả năng các nước sẽ áp đặt trở lại những biện pháp hạn chế vốn đã khiến các ngành "đóng băng" trong năm 2020.
Ở Hollywood - nơi hoạt động sản xuất phim và chương trình truyền hình đã được nối lại vào mùa Hè vừa qua nhờ các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt - các xưởng phim cũng đang theo dõi thông tin cập nhật về biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2.
Neal Baer, bác sĩ và cũng là một nhà sản xuất phim của Hollywoood cho biết: "Virus gây bệnh COVID-19 sẽ còn tiếp tục biến đổi. Nó giống như thủy ngân - chúng ta không thể nhúng tay vào. Sẽ mất vài tuần để chúng ta biết tiêm chủng có hiệu quả bảo vệ chúng ta như thế nào, có cần tiêm mũi vaccine tăng cường hay không, hoặc có cần điều chỉnh vaccine để chống lại đột biến này của virus một cách hiệu quả hay không".
Tại Mỹ, các nhà máy sản xuất ô tô đã phải đóng cửa trong 2 tháng hồi năm ngoái do dịch bệnh. Ngay cả sau khi các nhà sản xuất ô tô rục rịch hoạt động trở lại, họ vẫn phải cắt giảm lịch trình sản xuất do thiếu chip bán dẫn và các hạn chế khác về chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, các hãng này đều nhất trí cho rằng còn quá sớm để dự đoán tác động của biến thể Omicron.
Người phát ngôn của Nissan Motor Co tại Mỹ Lloryn love-Carter cho biết: "Chúng tôi đang theo dõi biến thể mới này, nhưng chúng tôi cũng vẫn duy trì nhiều biện pháp phòng chống nghiêm ngặt". General Motors Co (GM) - nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Mỹ - cũng đưa ra tuyên bố tương tự.
Người phát ngôn của GM - bà Maria Raynal cho biết: "Chúng tôi tiếp tục khuyến khích nhân viên của mình tiêm vaccine ngừa COVID-19 vì có sẵn các loại vaccine an toàn. Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét và điều chỉnh các biện pháp phòng dịch của mình khi thông tin mới về biến thể này được công bố".
Trong khi đó, Toyota Motor Corp cho biết đội ngũ quản lý của hãng này tại Mỹ sẽ nhóm họp trong ngày 30/11 để thảo luận về biến thể Omicron. Người phát ngôn của hãng này tại Mỹ Scott Vazin cho biết: "Chúng tôi đang thu thập các thông tin liên quan. Do hầu hết các nhân viên của chúng tôi đều hoạt động tại các nhà máy nên chúng tôi luôn duy trì các biện pháp phòng dịch COVID-19 như giãn cách xã hội, kiểm tra sức khỏe, đeo khẩu trang"./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Google chưa thoát "vận đen" tại thị trường Nga
07:46' - 30/11/2021
Một tòa án ở thủ đô Moskva của Nga ngày 29/11 đã tuyên án buộc công ty công nghệ Google thuộc sở hữu của tập đoàn Alphabet Inc phải nộp khoản phạt 3 triệu ruble (400.386 USD).
-
Doanh nghiệp
Canada đối mặt khủng hoảng nhân công do COVID-19
17:02' - 29/11/2021
Nghiên cứu của chính phủ và các nghiệp đoàn tại Canada cho thấy hiện có tới 70% số doanh nghiệp của nước này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân công.
-
Doanh nghiệp
Xiaomi xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Bắc Kinh
07:06' - 29/11/2021
Tập đoàn công nghệ Xiaomi Corp của Trung Quốc sẽ xây dựng một nhà máy tại Bắc Kinh để sản xuất 300.000 xe/năm cho đơn vị sản xuất xe điện của tập đoàn này.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Hội chợ mùa Thu 2025: Địa phương và doanh nghiệp du lịch tung gói ưu đãi hấp dẫn
21:00' - 01/11/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 thu hút người dân và khách du lịch đến tham quan và mua sắm, trải nghiệm văn hoá các vùng miền. Nhiều tỉnh, thành và doanh nghiệp đưa ra nhiều biện pháp kích cầu du lịch.
-
Doanh nghiệp
Mắm Lê Gia - Tinh túy biển Việt vươn xa thế giới
17:09' - 01/11/2025
Tại Hội chợ Mùa Thu 2025, thương hiệu Nước mắm Lê Gia đến từ Thanh Hóa mang đến những sản phẩm tinh hoa từ biển mẹ, khẳng định khát vọng đưa hương vị truyền thống Việt Nam chạm tới bạn bè năm châu.
-
Doanh nghiệp
Huế cấp điện trở lại cho gần 100% khách hàng sau lũ đặc biệt lớn
12:31' - 01/11/2025
Giám đốc Công ty Điện lực Huế Nguyễn Đại Phúc cho biết, đến trưa ngày 1/11, công ty đã cấp điện trở lại cho gần 100% khách hàng bị cắt điện, khi xảy ra mưa lũ đặc biệt lớn những ngày qua.
-
Doanh nghiệp
Đến 7 giờ sáng 1/11, hơn 84% khách hàng bị ảnh hưởng do mưa lũ được cấp điện trở lại
11:22' - 01/11/2025
Đn 7 giờ sáng ngày 1/11, đơn vị đã khôi phục cấp điện cho hơn 400.000 khách hàng, tương đương hơn 84% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.
-
Doanh nghiệp
PVCFC chuyển mình vững chắc trên hành trình vươn mình phát triển
07:30' - 01/11/2025
Năm 2025 đánh dấu giai đoạn phát triển ổn định, hiệu quả và bền vững của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, mã chứng khoán: DCM).
-
Doanh nghiệp
Hội chợ Mùa thu 2025: Sân chơi đa kênh của doanh nghiệp Việt
16:56' - 31/10/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 không chỉ là điểm hẹn văn hóa, du lịch đặc sắc của Thủ đô mà còn trở thành “sàn giao thương đa kênh” khi doanh nghiệp Việt kết hợp linh hoạt giữa bán hàng trực tiếp và trực tuyến.
-
Doanh nghiệp
Hải Phòng kết nối doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp phụ trợ trong nước
15:23' - 31/10/2025
Ngày 31/10, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp FDI trong khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn Hải Phòng với các doanh nghiệp phụ trợ trong nước năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Nvidia, Samsung và Hyundai - "Bộ Ba quyền lực" của kỷ nguyên AI
10:29' - 31/10/2025
Cuộc gặp gỡ thân mật giữa ba nhà lãnh đạo hàng đầu công nghệ và công nghiệp ô tô được truyền thông Hàn Quốc mô tả như sự ra đời của một “liên minh trí tuệ nhân tạo (AI) Kkanbu”.
-
Doanh nghiệp
Apple dự báo quý kinh doanh "tốt nhất lịch sử" nhờ sức hút của iPhone 17
09:49' - 31/10/2025
Báo cáo tài chính của Apple trong quý kết thúc vào tháng 9 cho thấy doanh thu của công ty đã đáp ứng kỳ vọng của giới phân tích.

Máy bay của hãng hàng không Lufthansa và Eurowings tại sân bay Franz-Josef-Strauss ở Munich, Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN