Kế hoạch phòng dịch bệnh trong kỳ thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT ở Hà Nội

10:15' - 14/07/2020
BNEWS Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch chi tiết nhằm đảm bảo phòng, chống dịch bệnh cho các thí sinh, người nhà và các lực lượng tham gia phục vụ kỳ thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT năm 2020.

Phục vụ Kỳ thi vào lớp 10 công lập diễn ra từ ngày 16/7 và Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 vào ngày 8 - 10/8, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch chi tiết nhằm đảm bảo phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo an toàn, cấp cứu, khám chữa bệnh cho các thí sinh, người nhà và các lực lượng tham gia phục vụ kỳ thi.
Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp và hướng dẫn Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát, phát hiện sớm, khoanh vùng và xử lý kịp thời, triệt để nếu phát sinh dịch bệnh; chủ động kiểm tra vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh tại các địa điểm tổ chức thi; kiểm tra vệ sinh nguồn nước sinh hoạt của các nhà máy nước, trạm cấp nước trên địa bàn thành phố.

Song song đó, Sở phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền đến người dân về thực hiện vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm; hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, phòng chống nắng nóng, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Các Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; bố trí cán bộ với đủ cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu trực đảm bảo công tác y tế tại các điểm thi khi có yêu cầu; thông báo kịp thời tình hình dịch bệnh đến các Hội đồng thi và xử lý các tình huống xảy ra; chủ động phối hợp với các Hội đồng thi kiểm tra việc đảm bảo nước uống, ánh sáng, thông gió và các điều kiện khác phục vụ cho thí sinh trong các kỳ thi.
Sở Y tế yêu cầu Chi cục An toàn thực phẩm phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở dịch vụ ăn uống xung quanh khu vực tổ chức thi; phối hợp với các đơn vị liên ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, tập trung vào các cơ sở thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất kinh doanh nước giải khát.

Ngành Y tế đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tuyên truyền cho người dân, thí sinh và người nhà lựa chọn thực phẩm an toàn và các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm.
Trung tâm Cấp cứu 115 bố trí các kíp trực sẵn sàng đáp ứng khi có yêu cầu, thực hiện vận chuyển cấp cứu người bệnh kịp thời, an toàn và các công tác đột xuất khác theo điều động của cấp trên.
Các đơn vị điều trị chuẩn bị giường bệnh, thuốc, trang thiết bị cần thiết, nguồn nhân lực ưu tiên khám, cấp cứu, điều trị cho các thí sinh, người nhà và các lực lượng khác tham gia vào các kỳ thi; phân công các đội cấp cứu cơ động trực tại đơn vị trong những ngày thi, sẵn sàng tham gia cấp cứu ngoại viện khi có yêu cầu./.

>>Sở GD-ĐT Hà Nội lên tiếng trước tin không cho học sinh kém thi vào lớp 10 công lập


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục