Kế hoạch tăng trưởng hai chữ số của PNJ có khả thi?

18:19' - 11/05/2021
BNEWS Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội đồng quản trị PNJ cho rằng, kế hoạch tăng trưởng hai chữ số nhằm đạt mức cao kỷ lục từ khi thành lập đến nay hoàn toàn khả thi.
Tại Đại hội cổ đông thường niên 2021 tổ chức mới đây, Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán: PNJ) đặt mục tiêu doanh thu thuần năm 2021 hơn 21.000 tỷ đồng và lãi sau thuế 1.230 tỷ đồng, lần lượt tăng 20% và 15%.
Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội đồng quản trị PNJ cho rằng, triển vọng kinh doanh năm nay sáng sủa hơn nhờ kinh tế hồi phục. Do đó, kế hoạch tăng trưởng hai chữ số nhằm đạt mức cao kỷ lục từ khi thành lập đến nay hoàn toàn khả thi. “Chúng tôi đã rất nghiêm túc chuẩn bị kỹ càng, đầu tư có trọng tâm để tăng trưởng nhanh trong hai năm tới”, bà Dung nói.
Tổng Giám đốc PNJ Lê Trí Thông cũng nhấn mạnh trong bối cảnh thị trường chung đi xuống và nhiều doanh nghiệp trong ngành phải thu hẹp hoạt động, thậm chí dừng kinh doanh, doanh số của PNJ vẫn tăng đồng nghĩa với việc công ty lấy được thêm đáng kể thị phần.
Ông Thông dẫn chứng doanh thu quý I/2021 của công ty tăng 43% so với cùng kỳ năm 2020, đạt khoảng 7.150 tỷ đồng. Đây là mức doanh thu trong một quý cao nhất trong lịch sử công ty. Lợi nhuận sau thuế ước tính tăng 27%, đạt hơn 500 tỷ đồng. Nếu so với quý I/2019 là thời điểm trước dịch, doanh số của PNJ tăng khoảng 30%.
Ông Thông cũng cho hay, công ty phá nhiều kỷ lục về doanh số trong ngày Thần tài, 8/3 trong quý I/2021. So với kế hoạch năm, PNJ hoàn thành 34% mục tiêu doanh thu và hơn 40% chỉ tiêu lợi nhuận chỉ sau 1/4 thời gian.
Năm 2021, PNJ lên kế hoạch phát triển chuỗi cung ứng tự chủ, hướng đến dòng sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, mở rộng mạng lưới bán lẻ. Công ty cũng tiếp tục tái cơ cấu hàng tồn kho, tối ưu hóa giá thành… Ban lãnh đạo PNJ cũng xác định tầm nhìn mới là trở thành công ty hàng đầu châu Á về chế tác trang sức và bán lẻ sản phẩm, tôn vinh vẻ đẹp, vươn tầm thế giới.
Giữa bối cảnh nhiều thử thách, PNJ cho biết đã chủ động điều tiết tốc độ mở cửa hàng, chủ yếu tập trung khai thác thêm các địa điểm có vị thế tốt, đón đầu xu hướng sau khi thị trường phục hồi. Năm qua, PNJ đã mở mới 29 cửa hàng Gold, đóng 36 cửa hàng (đa phần là PNJ Silver) để tái cơ cấu vị trí cửa hàng mới và chi phí thuê tốt hơn. Quá trình này góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu tối ưu hóa doanh thu trên mỗi cửa hàng và đóng góp lớn cho sự gia tăng tỷ trọng doanh thu bán lẻ, chiếm đến 59,7% tổng doanh thu cả năm của công ty, đạt mức cao nhất trong các năm gần đây.
Tuy nhiên, ông Lê Trí Thông cũng đánh giá tình hình thị trường năm nay dù thuận lợi hơn 2020 nhưng vẫn còn những yếu tố bất định, dự báo vẫn nhiều rủi ro, thử thách. Do đó, công ty vẫn cẩn trọng, chuẩn bị kịch bản cho những tình huống phức tạp và tranh thủ thời cơ tăng tốc nhanh nhất khi thị trường thuận lợi. PNJ bên cạnh phòng thủ cũng lên sẵn nhiều phương án ứng phó nếu có trường hợp bất ngờ xảy ra.
Động lực tăng trưởng của PNJ theo ông Thông vẫn còn lớn và tập trung ở nhóm khách hàng trẻ tại các đô thị lớn. Công ty đã tung ra dòng sản phẩm riêng cho phân khúc này và đạt kết quả tăng trưởng ban đầu tốt. Các thành phố nhỏ hơn hay khu vực nông thôn cũng là những khu vực còn dư địa cho công ty.

 

Công ty cổ phần Chứng khoán Phú Hưng kỳ vọng PNJ có thể vượt mốc kế hoạch kinh doanh đặt ra trong năm 2021 khi công ty có kế hoạch mở rộng nhà máy tại Công ty Một thành viên Chế tác và Kinh doanh Trang sức PNJ nhằm tăng công suất sản xuất, phục vụ cho mảng bán lẻ; đồng thời tập trung cho việc sáng tạo, gia công chế tác dòng trang sức Italy với độ tinh xảo, phức tạp hơn.
Còn Công ty cổ phần Chứng khoán BSC kỳ vọng năm 2021 doanh thu của PNJ đạt 19.830 tỷ đồng và lãi sau thuế 1.338 tỷ đồng. Dự đoán này đưa ra trên cơ sở ngành bán lẻ trang sức sẽ phục hồi, mở rộng thị phần nhờ tăng cửa hàng ở khu vực cấp 2, cấp 3 và cải thiện lợi nhuận do tái cơ cấu sản phẩm và tối ưu chi phí.
Để gia tăng nguồn lực, năm 2021 PNJ cũng có phương án phát hành 15 triệu cổ phiếu riêng lẻ, tương đương 6,6% lượng cổ phiếu lưu hành. Nguồn vốn huy động được nhằm gia tăng mở rộng mạng lưới bán lẻ, tăng năng lực sản xuất, cung ứng và chuyển đổi số. Số tiền thu về từ đợt phát hành này có thể đạt 1.500 tỷ đồng.
Ngoài ra, Ban lãnh đạo Công ty tiếp tục trình cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu ESOP cho năm 2021 với tỷ lệ tối đa 1,5% và giá phát hành là 20.000 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ phát hành sẽ được tính toán dựa trên thành tích lợi nhuận sau thuế của PNJ trong năm 2021.
Bà Cao Thị Ngọc Dung chia sẻ, chiến lược 5 năm tới của PNJ là tăng tốc và phải cần vốn nhưng không thể sử dụng vốn ngắn hạn cho mục tiêu dài hạn. Phần tiền từ phát hành riêng lẻ sẽ được sử dụng trong 2-3 năm để mở rộng chuỗi bán lẻ, đầu tư sản xuất, chuyển đổi số./.
Đỗ Huyền

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục