Kế hoạch vay, trả nợ của Chính phủ và các hạn mức vay nợ năm 2018
Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch vay của Chính phủ năm 2018 là 384.000 tỷ đồng, gồm: Vay trong nước 275.970 tỷ đồng và nước ngoài 108.030 tỷ đồng; vay cho cân đối ngân sách Nhà nước 341.770 tỷ đồng, trong đó vay để bù đắp bội chi là 195.000 tỷ đồng và vay để trả nợ gốc là 146.770 tỷ đồng; vay về cho vay lại 42.230 tỷ đồng.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch trả nợ của Chính phủ năm 2018 là 256.769 tỷ đồng.Trong đó, trả nợ trực tiếp của Chính phủ năm 2018 là 256.769 tỷ đồng; trả nợ các dự án vay lại 18.561 tỷ đồng.
Thủ tướng phê duyệt hạn mức vay được Chính phủ bảo lãnh và vay thương mại trung dài hạn nước ngoài của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng theo phương thức tự vay tự trả năm 2018, bao gồm: Hạn mức phát hành trái phiếu trong nước được Chính phủ bảo lãnh của Ngân hàng Phát triển Việt Nam tối đa 24.430 tỷ đồng; hạn mức phát hành trái phiếu trong nước được Chính phủ bảo lãnh của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam tối đa 9.670 tỷ đồng; hạn mức bảo lãnh vay trong nước (rút vốn ròng) của Chính phủ cho các dự án tối đa là 2.000 tỷ đồng; hạn mức vay thương mại nước ngoài của doanh nghiệp được Chính phủ bảo lãnh tối đa là 700 triệu USD; hạn mức vay thương mại nước ngoài của các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng theo phương thức tự vay tự trả tối đa là 5.000 triệu USD; dư nợ vay ngắn hạn của các doanh nghiệp cuối năm 2018 không vượt quá số dư vào thời điểm 31/12/2017. Hạn mức vay của chính quyền địa phương tối đa là 21.514 tỷ đồng.Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính tổ chức thực hiện kế hoạch vay và trả nợ Chính phủ đảm bảo theo đúng kế hoạch được giao.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải thay đổi tư duy chiến lược và hành động về xuất nhập khẩu
15:42' - 23/04/2018
Ngày 23/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chiếm lĩnh thị trường, thúc đẩy xuất khẩu chính là con đường để kinh tế Việt Nam cất cánh...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Cần định hướng kiến trúc Việt Nam trước những biến đổi về môi trường
13:13' - 21/04/2018
Ngày 21/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dã dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam (năm 1948 – 2018).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tìm động lực tăng trưởng mới dựa vào tiềm năng phát triển
21:14' - 20/04/2018
Chiều 20/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ thúc tiến độ dự án Vành đai 5, gỡ nút thắt mặt bằng
15:40'
Phú Thọ yêu cầu hoàn thành giải phóng mặt bằng trước ngày 30/6 để đẩy nhanh dự án Vành đai 5 và tuyến ven chân núi Tam Đảo, tạo động lực liên kết vùng và phát triển kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Hưng Yên tăng tốc hút vốn Nhật Bản, hướng tới đô thị thông minh
15:35'
Với 190 dự án FDI Nhật Bản trị giá gần 6,5 tỷ USD, Hưng Yên tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư công nghệ cao, chuyển đổi xanh và phát triển hạ tầng để trở thành cực tăng trưởng mới của vùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải ngân đầu tư công cả nước mới đạt hơn 21% kế hoạch
15:12'
Thời điểm đầu năm, các chủ đầu tư thường đang tập trung các bước thiết kế, lập, thẩm định, phê duyệt dự toán và tổ chức lựa chọn nhà thầu; do đó khối lượng nghiệm thu, thanh toán phát sinh chưa nhiều.
-
Kinh tế Việt Nam
Kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 445 tỷ USD trong 5 tháng
15:11'
Cán cân thương mại hàng hóa tháng 5/2026 nhập siêu 5,21 tỷ USD. Tính chung 5 tháng đầu năm 2026, cán cân thương mại hàng hóa nhập siêu 13,8 tỷ USD (cùng kỳ năm trước xuất siêu 5,1 tỷ USD);
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn
14:53'
Làm việc với Đảng ủy Công an Trung ương Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu hơn 63.000 tỷ đồng
14:32'
Lai Châu thông qua nghị quyết chuẩn bị đầu tư cao tốc Bảo Hà – Lai Châu (CT.13), tổng vốn 63.486 tỷ đồng, thúc đẩy hạ tầng chiến lược và kết nối liên vùng Tây Bắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tập trung các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số
12:50'
Sáng 3/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2026 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam qua góc nhìn quốc tế: Điểm sáng tăng trưởng dẻo dai của ASEAN
12:32'
Việt Nam bước vào năm 2026 với vị thế mạnh mẽ nhất trong số các quốc gia Đông Nam Á sau khi ghi nhận mức tăng trưởng GDP ấn tượng 8% vào năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu ngân sách Nhà nước 5 tháng tăng 15,4%
12:18'
Tháng 5, cơ quan Thuế, Hải quan tiếp tục triển khai các chính sách miễn, giảm thuế, phí, lệ phí đã ban hành để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh
