1. >

Kết luận cuối cùng về rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 13 với tôm nước ấm đông lạnh

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 13 cho giai đoạn rà soát từ 1/2/2017-31/1/2018 đối với tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam.

Kết luận cuối cùng về rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 13 với tôm nước ấm đông lạnh

Doanh nghiệp Việt Nam chế biến tôm xuất khẩu. Ảnh: TTXVN

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 22/8, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 13 (POR13) cho giai đoạn rà soát từ 1/2/2017 – 31/1/2018 đối với tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam.

Theo đó, mức thuế cuối cùng dành cho 2 bị đơn bắt buộc là Công ty CP thực phẩm Sao Ta và Công ty CP Nha Trang Seafoods trong đợt rà soát này đều ở mức 0%.

Mức thuế suất riêng rẽ áp dụng cho các công ty còn lại không được chọn mẫu mà thỏa mãn điều kiện được hưởng thuế suất riêng rẽ (29 công ty) cũng ở mức 0%.

Ngoài ra, mức thuế toàn quốc được giữ nguyên so với các đợt rà soát trước đó là 25,76% do không có bên liên quan nào đề nghị rà soát lại mức thuế này. Đáng lưu ý, trong POR13, DOC sử dụng giá trị thay thế của Ấn Độ để xác định giá trị thông thường.

Hơn nữa, mức thuế cuối cùng nêu trên là tín hiệu tích cực đối với các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu tôm Việt Nam, đặc biệt khi tất cả các doanh nghiệp nhận thuế suất riêng rẽ cũng nhận được mức thuế suất 0%.

Cũng theo Cục Phòng vệ thương mại, đây là lần thứ 2 (sau POR7) DOC xác định các doanh nghiệp nhận thuế suất riêng rẽ không bán phá giá. Mức thuế 0% đối với tôm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tôm Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh xu hướng bảo hộ đang có diễn biến phức tạp.

Hiện nay, DOC đã khởi xướng rà soát hành chính lần thứ 14 (POR14) và đang trong quá trình nhận bản trả lời câu hỏi.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam và phía Hoa Kỳ để xử lý các vấn đề liên quan, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam trong vụ việc./.

Xem thêm:

>>Hơn 30 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu tôm sang Mỹ hưởng thuế 0%

>>Cổ phiếu ngành tôm tăng mạnh nhờ thuế xuất vào Mỹ về 0%

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo Bộ Nông lâm, Chăn nuôi và Lương thực Hàn Quốc, kim ngạch xuất khẩu nho của Hàn Quốc trong năm 2019 đạt hơn 27 tỷ won, tương đương 23 triệu USD, trở thành thị trường nhập khẩu nho lớn nhất của Hàn Quốc.

ncif