Kết luận thanh tra về quy hoạch xây dựng của Thành phố Hồ Chí Minh
Từ kết quả thanh tra, về xử lý kinh tế, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND Thành phố thực hiện và chỉ đạo các sở, ngành, các quận/huyện: Làm rõ việc lập, thẩm định, phê duyệt đồ án Quy hoạch chung của 19 quận/huyện có nhiều nội dung thiếu đồng nhất với nội dung của đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, từ đó rà soát chi phí cho việc lập quy hoạch là hơn 24 tỷ đồng để thu hồi về ngân sách nhà nước những chi phí thực hiện không đúng quy định (nếu có).
Rà soát, tính toán, truy thu tiền sử dụng đất với các dự án còn nợ tiền sử dụng đất trên toàn địa bàn Thành phố, trong đó có các dự án sau với số tiền theo báo cáo của UBND Thành phố Hồ Chí Minh là hơn 802 tỷ đồng, gồm: Dự án Khu trung tâm Thương mại Dịch vụ và Nhà ở tại Lô F, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh của Công ty TNHH Western City (thay đổi quy hoạch chi tiết như tăng tổng diện tích sàn xây dựng); Dự án Khu dân cư An Hạ, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh của Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư - Xây dựng - Thương mại sản xuất Nhựt Thành; Dự án Richstar Residence của Công ty Nova Richstar; Dự án Khu nhà ở xã hội - Khu nhà ở thương mại Vạn Gia Phúc, phường 10, Quận 6 của Công ty cổ phần Tập đoàn Địa ốc Nova.
Về xử lý khác, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện và chỉ đạo các sở, ngành, các quận/huyện: rà soát nội dung quy hoạch giữa các cấp độ (Quy hoạch xây dựng các quận/huyện, đối chiếu với Quy hoạch chung xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh; Quy hoạch phân khu đối với Quy hoạch chung xây dựng các quận/huyện cũng như Quy hoạch chung xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh) nếu có sai khác về nội dung quy hoạch giữa các cấp độ, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý theo quy định.
Trên cơ sở rà soát các đồ án Quy hoạch xây dựng ở các cấp độ nêu trên, điều chỉnh, lập mới đảm bảo quy định của pháp luật và đảm bảo sự đồng bộ cũng như đảm bảo các quỹ đất, chỉ tiêu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định của pháp luật và định hướng phát triển mới trong Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 đang thực hiện.
Thành phố rà soát các đồ án áp dụng theo Nghị quyết số 33/2008/NQ ngày 31/12/2008 của Chính phủ để điều chỉnh, lập mới khi cần thiết, đảm bảo quy định của pháp luật hiện hành và đảm bảo sự đồng bộ giữa các đồ án quy hoạch đô thị trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; rà soát tính toán, truy thu tiền sử dụng đất (nếu có) do thay đổi quy hoạch xây dựng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đảm bảo không thất thoát tài sản nhà nước.
Kiểm tra, rà soát đối với những đồ án có sự chuyển đổi từ đất công cộng như: công viên, cây xanh, giao thông... sang đất ở để xác định tính phù hợp với chủ trương chung hoặc cá biệt cho từng đồ án đối với định hướng phát triển đô thị, từ đó đề ra biện pháp xử lý theo quy định, đảm bảo hiệu quả, tránh lãng phí nguồn lực xã hội, không làm thất thoát tài sản nhà nước.
Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thành phố chỉ đạo các sở, ngành, các quận/huyện xử lý dứt điểm việc vi phạm trật tự xây dựng và quản lý đất đai theo các Kết luận thanh tra của Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh trên địa bàn (huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn...); rà soát việc điều chỉnh quy hoạch phân khu từ khu nhà lưu trú công nhân sang khu nhà ở thương mại và việc chuyển khu nhà lưu trú công nhân sang khu dân cư kết hợp Tiểu thủ công nghiệp An Hạ, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh; khẩn trương yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính (tiền sử dụng đất và các nghĩa vụ khác có liên quan), thực hiện xây dựng nhà ở lưu trú công nhân khu công nghiệp An Hạ theo đúng quy định; giải quyết dứt điểm việc đổi đất cây xanh tại Dự án Richstar Residence của quận Tân Phú; rà soát dự án Khu chung cư cao tầng thuộc Dự án Khu nhà ở - Trung tâm thương mại và Siêu Thị Đông Nam để xử lý theo quy định tránh lãng phí.
Kiểm tra, rà soát, đề xuất giải pháp để sớm triển khai các dự án chậm tiến độ nhiều năm, lập kế hoạch để thực hiện quy hoạch đảm bảo đầu tư tập trung, hiệu quả, tránh lãng phí nguồn vốn đầu tư, xây dựng môi trường kinh doanh tốt, thu hút đầu tư, huy động mọi nguồn vốn, tạo sự đồng thuận trong nhân dân để thực hiện những dự án chậm thực hiện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh như: Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, Khu đô thị Tây Bắc - Củ Chi, công viên Sài Gòn Safari, ga Bình Triệu, rạch Xuyên Tâm...
* Làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân
Từ kết quả thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ Chỉ đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân lãnh đạo UBND Thành phố có liên quan trong việc để xảy ra các tồn tại, hạn chế, khuyết điểm, vi phạm trong công tác quản lý nhà nước về quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng đã nêu trong phần kết luận và kết quả thanh tra.
Chỉ đạo Bộ Xây dựng thực hiện kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân lãnh đạo Bộ Xây dựng có liên quan đến việc thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trong việc để xảy ra các tồn tại, hạn chế, khuyết điểm chưa đúng theo quy định được nêu trong phần kết luận và kết quả thanh tra.
UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành, các quận/huyện thực hiện kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra các tồn tại, hạn chế, khuyết điểm, vi phạm trong công tác quản lý nhà nước về quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng đã nêu trong phần kết luận và kết quả thanh tra.
Bộ Xây dựng chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh còn để xảy ra các tồn tại, hạn chế, khuyết điểm chưa đúng theo quy định được nêu trong phần kết luận và kết quả thanh tra.
Về sửa đổi cơ chế, chính sách, UBND Thành phố thực hiện và chỉ đạo các sở, ngành, các quận/huyện thực hiện rà soát, chỉnh sửa hoặc huỷ bỏ các văn bản đã ban hành về cơ chế, chính sách cũng như các văn bản về chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức trong công tác quy hoạch xây dựng và thực hiện quy hoạch xây dựng để đảm bảo theo đúng quy định; ban hành các văn bản còn thiếu về quy hoạch theo quy định để việc quản lý nhà nước về quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Long An duyệt hơn 1.850 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng tuyến đường kết nối với TP Hồ Chí Minh
17:38' - 31/03/2025
Theo Ban Quản lý dự án tỉnh Long An, UBND tỉnh đã có quyết định điều chỉnh chủ trương nâng cấp, cải tạo tuyến đường ĐT.830C với tổng mức đầu tư được duyệt là hơn 1.850 tỷ đồng.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines khai thác trở lại đường bay Hong Kong - Thành phố Hồ Chí Minh
10:24' - 31/03/2025
Trong giai đoạn đầu, Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay này với tần suất 1 chuyến/ngày sử dụng tàu bay thế hệ mới Airbus A321.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh khởi công cầu đi bộ qua sông Sài Gòn, vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng
12:42' - 29/03/2025
Sáng 29/3, UBND TP. Hồ Chí Minh và Công ty Nutifood khởi công xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn, kết nối Công viên Bến Bạch Đằng (Quận 1) với Công viên bờ sông Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
-
Kinh tế & Xã hội
Kết nối du lịch Tp Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long
14:33' - 28/03/2025
Ngày 28/3, tại Sóc Trăng đã diễn ra Hội nghị triển khai chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch Tp Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì họp xây dựng dự thảo nghị quyết của Bộ Chính trị về y tế, giáo dục
20:35' - 17/05/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ chủ trì tiếp thu ý kiến của các đại biểu, đồng thời tiếp tục xin ý kiến của các chủ thể liên quan; hoàn thiện các đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết.
-
Kinh tế Việt Nam
Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Làm rõ khả năng cân đối vốn cho các dự án
20:34' - 17/05/2025
Chủ tịch Quốc hội lưu ý, phải thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn theo quy định của Luật Đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần bịt "lỗ hổng" pháp lý để quản lý hiệu quả hàng hoá
19:34' - 17/05/2025
Ngày 17/5, Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Đảm bảo tính minh bạch, công bằng và ổn định của hệ thống ngân sách Nhà nước
19:16' - 17/05/2025
Dự án Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi) được đánh giá là dự án luật rất quan trọng, có liên quan đến nhiều hoạt động kinh tế và tác động đến nhiều đạo luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tựa kinh tế nông nghiệp Việt Nam - Bài cuối: "Hạt ngọc trời" vươn mình trong kỷ nguyên mới
18:15' - 17/05/2025
Từ một vùng đất còn nhiều khó khăn, đối mặt với nguy cơ thiếu đói, ĐBSCL đã vươn lên trở thành vựa lúa lớn nhất cả nước, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và đóng góp quan trọng vào xuất khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tựa kinh tế nông nghiệp của Việt Nam - Bài 1: Vùng đất lạc hậu hóa vựa lúa vàng
18:00' - 17/05/2025
Sự trù phú của Đồng bằng sông Cửu Long ngày nay được dựng xây từ mồ hôi và ý chí của hàng triệu người nông dân, những người đã kiên cường bám đất, bám đồng và không ngừng đổi mới tư duy sản xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây dựng các nghị định phân cấp, phân quyền mạnh cho chính quyền địa phương
17:04' - 17/05/2025
Chiều 17/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Dương động thổ xây dựng 3 dự án chiến lược
16:04' - 17/05/2025
Chính phủ Việt Nam luôn xác định phát triển bền vững, kinh tế xanh và chuyển đổi số là những trụ cột chiến lược để đưa đất nước tiến lên mạnh mẽ trong thời kỳ mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân
15:04' - 17/05/2025
Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân, với 429/434 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành.