Kết nối chuỗi hành động sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn
Ngày 21/12, tại hội thảo "Kết nối chuỗi hành động vì an toàn thực phẩm để hội nhập", do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao và Ban Quản lý An toàn Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh, đại diện một số sở ngành thuộc các tỉnh thành khu vực phía Nam cho rằng, muốn hạn chế những ảnh hưởng của thực phẩm kém chất lượng đến người tiêu dùng thì ngoài việc kiểm soát thị trường cần phải kết hợp gia tăng sản phẩm an toàn thực phẩm. Đồng thời, cần tránh sự chồng chéo trong quản lý và xử lý những vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh cho biết, khảo sát thực tế cho thấy việc quản lý và xử lý hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm đang có sự chồng chép giữa nhiều cơ quan chức năng đã tạo kẽ hở cho thực phẩm kém chất lượng kinh doanh phổ biến trên thị trường.Đơn cử, đối với mặt hàng nông sản trồng trọt trên đồng ruộng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý; nhưng khi sản phẩm phân phối ra thị trường thì thuộc Bộ Công Thương quản lý; đồng thời sản phẩm lên bàn ăn lại do Bộ Y tế quản lý. Việc quản lý sản xuất kinh doanh và chất lượng sản phẩm liên quan nhưng chưa có sự liên thông, liên kết, nên dẫn tồn tại nhiều bất cập.
Mặt khác, thói quen người tiêu dùng cũng ảnh hưởng lớn đến vấn đề quản lý sản xuất kinh doanh thực phẩm và đảm bảo các quy định pháp luật trong lĩnh vực này. Đó là hiện nay người tiêu dùng vẫn mua sắm thực phẩm ở kênh truyền thống, chợ tạm, quán cóc, hàng rong... Trong khi mạng lưới bán lẻ của kênh phân phối hiện đại chỉ mới chiếm khảong 20% thị phần, nên chưa đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Dẫn chứng cụ thể, ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, Thành phố Cần Thơ, cho rằng, một trong những nguyên nhân thực phẩm kém chất lượng tràn lan trên thị trường là do tâm lý người tiêu dùng muốn sử dụng sản phẩm chất lượng nhưng ngại chi nhiều tiền để mua sắm.Điều này, không chỉ khiến người sản xuất kinh doanh sản phẩm đạt tiêu chuẩn khó tồn tại, mà còn làm xuất hiện những đơn vị sản xuất kinh doanh quản cáo, tiếp thị không trung thực.
Ghi nhận tại thị trường Tp. Hồ Chí Minh, có hàng ngàn địa điểm kinh doanh, phân phối thực phẩm sạch và treo biển thực phẩm an toàn, nhưng không có cơ sở để kiểm tra, giám sát và kiểm chứng sản phẩm có đạt chứng nhận an toàn thực phẩm hay không.Tình trạng loạn cửa hàng, đơn vị kinh doanh thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn, không chỉ diễn ra ở những mặt hàng thiết yếu như gạo, rau củ, quả... mà ngày càng lan rộng ra nhiều sản phẩm khác.
Để định hướng xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho thị trường nội địa, hướng đến xuất khẩu, Tp. Hồ Chí Minh đã và đang triển khai nhiều chương trình hành động thiết thực.Tuy nhiên, cần có sự tham gia và góp sức của hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp, nông dân... để triển khai quy trình sản xuất kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật, phù hợp với thông lệ quốc tế; trong đó, cần thiết phải có sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương khác trong việc cung ứng, tạo nguồn cung ứng thực phẩm cho Tp. Hồ Chí Minh không chỉ về số lượng mà cả về chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm.
Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho hay, kinh nghiệm từ nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới, ngoài việc doanh nghiệp và người nông dân chủ động đầu tư sản xuất kinh doanh và nâng cao chất lượng sản phẩm, cần có vai trò hỗ trợ của cơ quan chức năng, hiệp hội ngành hàng và nhà khoa học.Từ đó, mới giúp doanh nghiệp và người nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh và chứng nhận sản phẩm an toàn, đạt tiêu chuẩn chất lượng, giảm thiểu rủi ro khi đưa hàng hóa ra thị trường và xuất khẩu.
Theo đó, tại hội thảo, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, Công ty cổ phần Vinamit và Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác và cam kết mạnh mẽ trong liên kết xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao trao Chứng nhận "Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập" cho 4 doanh nghiệp gồm: Công ty cổ phần Rau quả, thực phẩm An Giang, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đà Lạt Gap, Công ty cổ phần Lai Phú, Công ty cổ phần Chế biến thuỷ sản Liên Thành./.>>> Cần minh bạch thực phẩm an toàn
>>> Làm thế nào để xây dựng lòng tin về thực phẩm an toàn ở Việt Nam?
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
450 gian hàng tham gia hội chợ hàng Việt và nông sản an toàn thực phẩm Đà Nẵng 2017
16:15' - 14/12/2017
Ngày 14/12, Hội chợ hàng Việt và nông sản an toàn thực phẩm Đà Nẵng 2017 do Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng tổ chức đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng.
-
Hàng hoá
"100% mẫu thực phẩm nhiễm khuẩn E.coli": Đi tìm nguồn gốc các mẫu xét nghiệm
15:41' - 12/12/2017
150 mẫu thịt gồm thịt lợn, gà, vịt được lấy ở 5 địa phương là Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh đều nhiễm khuẩn E.coli (một loại vi sinh gây bệnh tiêu chảy).
-
Kinh tế xã hội
Điều tra nguyên nhân khiến 142 học sinh sốt, đau bụng, tiêu chảy nghi ngộ độc thực phẩm
10:44' - 12/12/2017
Một phụ huynh có con được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, sau khi đi học về, con bà có biểu hiện đau bụng, sốt cao, nôn ói, tiêu chảy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15' - 10/05/2026
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04' - 10/05/2026
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23' - 10/05/2026
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12' - 10/05/2026
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17' - 10/05/2026
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16' - 10/05/2026
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01' - 10/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26' - 10/05/2026
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14' - 10/05/2026
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Kết nối chuỗi hành động sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn. Ảnh minh họa: Đinh Văn Nhiều - TTXVN