Kết nối chuỗi hành động sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn
Ngày 21/12, tại hội thảo "Kết nối chuỗi hành động vì an toàn thực phẩm để hội nhập", do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao và Ban Quản lý An toàn Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh, đại diện một số sở ngành thuộc các tỉnh thành khu vực phía Nam cho rằng, muốn hạn chế những ảnh hưởng của thực phẩm kém chất lượng đến người tiêu dùng thì ngoài việc kiểm soát thị trường cần phải kết hợp gia tăng sản phẩm an toàn thực phẩm. Đồng thời, cần tránh sự chồng chéo trong quản lý và xử lý những vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh cho biết, khảo sát thực tế cho thấy việc quản lý và xử lý hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm đang có sự chồng chép giữa nhiều cơ quan chức năng đã tạo kẽ hở cho thực phẩm kém chất lượng kinh doanh phổ biến trên thị trường.Đơn cử, đối với mặt hàng nông sản trồng trọt trên đồng ruộng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý; nhưng khi sản phẩm phân phối ra thị trường thì thuộc Bộ Công Thương quản lý; đồng thời sản phẩm lên bàn ăn lại do Bộ Y tế quản lý. Việc quản lý sản xuất kinh doanh và chất lượng sản phẩm liên quan nhưng chưa có sự liên thông, liên kết, nên dẫn tồn tại nhiều bất cập.
Mặt khác, thói quen người tiêu dùng cũng ảnh hưởng lớn đến vấn đề quản lý sản xuất kinh doanh thực phẩm và đảm bảo các quy định pháp luật trong lĩnh vực này. Đó là hiện nay người tiêu dùng vẫn mua sắm thực phẩm ở kênh truyền thống, chợ tạm, quán cóc, hàng rong... Trong khi mạng lưới bán lẻ của kênh phân phối hiện đại chỉ mới chiếm khảong 20% thị phần, nên chưa đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Dẫn chứng cụ thể, ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, Thành phố Cần Thơ, cho rằng, một trong những nguyên nhân thực phẩm kém chất lượng tràn lan trên thị trường là do tâm lý người tiêu dùng muốn sử dụng sản phẩm chất lượng nhưng ngại chi nhiều tiền để mua sắm.Điều này, không chỉ khiến người sản xuất kinh doanh sản phẩm đạt tiêu chuẩn khó tồn tại, mà còn làm xuất hiện những đơn vị sản xuất kinh doanh quản cáo, tiếp thị không trung thực.
Ghi nhận tại thị trường Tp. Hồ Chí Minh, có hàng ngàn địa điểm kinh doanh, phân phối thực phẩm sạch và treo biển thực phẩm an toàn, nhưng không có cơ sở để kiểm tra, giám sát và kiểm chứng sản phẩm có đạt chứng nhận an toàn thực phẩm hay không.Tình trạng loạn cửa hàng, đơn vị kinh doanh thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn, không chỉ diễn ra ở những mặt hàng thiết yếu như gạo, rau củ, quả... mà ngày càng lan rộng ra nhiều sản phẩm khác.
Để định hướng xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho thị trường nội địa, hướng đến xuất khẩu, Tp. Hồ Chí Minh đã và đang triển khai nhiều chương trình hành động thiết thực.Tuy nhiên, cần có sự tham gia và góp sức của hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp, nông dân... để triển khai quy trình sản xuất kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật, phù hợp với thông lệ quốc tế; trong đó, cần thiết phải có sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương khác trong việc cung ứng, tạo nguồn cung ứng thực phẩm cho Tp. Hồ Chí Minh không chỉ về số lượng mà cả về chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm.
Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho hay, kinh nghiệm từ nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới, ngoài việc doanh nghiệp và người nông dân chủ động đầu tư sản xuất kinh doanh và nâng cao chất lượng sản phẩm, cần có vai trò hỗ trợ của cơ quan chức năng, hiệp hội ngành hàng và nhà khoa học.Từ đó, mới giúp doanh nghiệp và người nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh và chứng nhận sản phẩm an toàn, đạt tiêu chuẩn chất lượng, giảm thiểu rủi ro khi đưa hàng hóa ra thị trường và xuất khẩu.
Theo đó, tại hội thảo, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, Công ty cổ phần Vinamit và Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác và cam kết mạnh mẽ trong liên kết xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao trao Chứng nhận "Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập" cho 4 doanh nghiệp gồm: Công ty cổ phần Rau quả, thực phẩm An Giang, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đà Lạt Gap, Công ty cổ phần Lai Phú, Công ty cổ phần Chế biến thuỷ sản Liên Thành./.>>> Cần minh bạch thực phẩm an toàn
>>> Làm thế nào để xây dựng lòng tin về thực phẩm an toàn ở Việt Nam?
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
450 gian hàng tham gia hội chợ hàng Việt và nông sản an toàn thực phẩm Đà Nẵng 2017
16:15' - 14/12/2017
Ngày 14/12, Hội chợ hàng Việt và nông sản an toàn thực phẩm Đà Nẵng 2017 do Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng tổ chức đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng.
-
Hàng hoá
"100% mẫu thực phẩm nhiễm khuẩn E.coli": Đi tìm nguồn gốc các mẫu xét nghiệm
15:41' - 12/12/2017
150 mẫu thịt gồm thịt lợn, gà, vịt được lấy ở 5 địa phương là Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh đều nhiễm khuẩn E.coli (một loại vi sinh gây bệnh tiêu chảy).
-
Kinh tế & Xã hội
Điều tra nguyên nhân khiến 142 học sinh sốt, đau bụng, tiêu chảy nghi ngộ độc thực phẩm
10:44' - 12/12/2017
Một phụ huynh có con được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, sau khi đi học về, con bà có biểu hiện đau bụng, sốt cao, nôn ói, tiêu chảy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam với các điều kiện vượt trội
20:37' - 22/05/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam với môi trường pháp lý minh bạch, thông thoáng; hạ tầng hiện đại, thông suốt...
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương
20:10' - 22/05/2025
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân cấp, phân quyền triệt để trong lĩnh vực xây dựng, giao thông
19:58' - 22/05/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện dự thảo các nghị định, xác định rõ phạm vi phân cấp, phân quyền từ thẩm quyền.
-
Kinh tế Việt Nam
Công tác nội chính phải hướng mục tiêu giữ vững ổn định để phát triển đất nước
19:29' - 22/05/2025
Chiều 22/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì làm việc với Ban Nội chính Trung ương về kết quả công tác từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay và phương hướng công tác thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Gọng kìm dẹp buôn lậu, hàng giả: Định hình lại cuộc chơi trên thương mại điện tử
19:27' - 22/05/2025
Các đối tượng đã nhắm tới khoảng hơn 80% người dùng Internet mua sắm trực tuyến, lợi dụng những kẽ hở để tiêu thụ hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, gian lận thương mại.
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên họp thứ hai của Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
19:15' - 22/05/2025
Theo báo cáo của Bộ Công an, tính đến 16 giờ ngày 22/5/2025, đã có 10.760.937 người dân, với tổng 70.946.231 lượt, trong đó 70.913.737 ý kiến tán thành (bằng 99,95%), 32.494 không tán thành (0,05%).
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ tại Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
19:06' - 22/05/2025
Chiều 22/5, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
5 chính sách đột phá trong dự thảo Luật Giáo dục nghề nghiệp (sửa đổi)
18:40' - 22/05/2025
Ngày 22/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về việc triển khai xây dựng dự thảo Luật Giáo dục nghề nghiệp (sửa đổi) với 5 chính sách đột phá.
-
Kinh tế Việt Nam
Miễn học phí, bước tiến quan trọng đảm bảo quyền tiếp cận giáo dục công bằng
18:21' - 22/05/2025
Các ý kiến đại biểu Quốc hội hoan nghênh chủ trương miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông.