Kết nối cung cầu công nghệ doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản
Phát biểu khai mạc phiên kết nối, ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng cho biết, các doanh nghiệp của Nhật Bản đang đứng thứ ba về số dự án đầu tư tại Hải Phòng, đứng thứ 2 về số vốn và đều hoạt động hiệu quả cao, tạo nhiều việc làm với thu nhập ở mức cao cho người lao động.
Tính đến hết quý 1/2024, có 144 dự án của các nhà đầu tư Nhật Bản đang đầu tư tại Hải Phòng, với tổng vốn đạt gần 7,1 tỉ USD.
Hải Phòng cũng luôn thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác với các địa phương, tổ chức của Nhật Bản, trong đó có thành phố kết nghĩa Kitakyushu, tạo nên mối quan hệ ngày càng bền chặt, đạt hiệu quả cao trên nhiều lĩnh vực như ngoại giao, kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ.
Phiên kết nối cung cầu công nghệ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản, cụ thể là các doanh nghiệp của thành phố Kitakyushu là hoạt động nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai thành phố kết nghĩa Hải Phòng- Kitakyushu.
Hoạt động này cũng góp phần hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh, giúp các doanh nghiệp tham gia ngày càng sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, đồng thời có cơ hội trở thành các đơn vị gia công, hợp tác liên doanh với những đối tác Nhật Bản.
Ông Ono Hirokaru, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Kitakyushu, Nhật Bản cho biết, Hiệp hội Thương mại Kitakyushu là tổ chức có vai trò thúc đẩy kinh doanh quốc tế tại thành phố Kitakyushu và các khu vực lân cận thông qua việc thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, đào tạo bồi dưỡng, phát triển thông tin về kinh doanh quốc tế. Phiên kết nối cung cầu công nghệ này là hoạt động giao thương quan trọng, mang lại lợi ích cho cả hai bên.
Tại phiên kết nối, các doanh nghiệp Nhật Bản giới thiệu đến doanh nghiệp Việt Nam các sản phẩm công nghệ tiêu biểu tập trung vào các lĩnh vực gồm tái chế tuần hoàn và năng lượng xanh; tự động hóa và vật liệu mới, công nghệ chế biến, bảo quản. Sau phiên kết nối trực tiếp trong chiều 2/10, ngày 3/10, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ trực tiếp đến các doanh nghiệp của Việt Nam đặt trụ sở tại Hải Phòng để tư vấn, hỗ trợ.
Ông Nguyễn Hữu Lợi, Giám đốc Công nghệ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thế Kỷ cho biết, ông đại diện cho doanh nghiệp tham gia khá nhiều phiên kết nối cung, cầu công nghệ do Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng tổ chức. Các phiên kết nối giúp doanh nghiệp hai phía tiếp cận nhanh chóng nhu cầu của nhau góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp trong tìm kiếm sản phẩm mới.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng tận dụng lợi thế về cảng biển để vươn lên
11:44' - 29/09/2024
Hải Phòng đã và đang tận dụng lợi thế về cảng biển để vươn lên, làm giàu từ biển.
-
Bất động sản
Hải Phòng ưu tiên vị trí thuận lợi để xây dựng nhà ở xã hội
17:51' - 28/09/2024
Dự kiến trong năm 2025, thành phố Hải Phòng sẽ hoàn thành xong phần thô và hướng đến hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 2021 - 2025 là 15.400 căn nhà ở xã hội để phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ thông qua dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại Hải Phòng
20:38' - 24/09/2024
Ngày 24/9/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 150/NQ-CP đồng ý thông qua dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Chính trị cho ý kiến về Nghị quyết phát triển thành phố Hải Phòng và Đề án thành lập thành phố Huế
18:28' - 13/09/2024
Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương báo cáo, ý kiến góp ý của các cơ quan, Bộ Chính trị đã thảo luận và cơ bản thống nhất về những chủ trương, quan điểm, định hướng quan trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đặt mục tiêu tất cả hồ sơ công việc sẽ được xử lý trên môi trường điện tử
17:56'
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 447/QĐ-BCT về Kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Công Thương năm 2026 với nhiều mục tiêu cụ thể.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý về cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng
14:52'
Thứ trưởng Bộ Công Thương vừa ký ban hành quyết định về việc giao nhiệm vụ triển khai xây dựng một số văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
-
DN cần biết
EU điều tra chống bán phá giá ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam
20:12' - 13/03/2026
Ủy ban châu Âu khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống đồng dạng cuộn nhập khẩu từ Việt Nam và ba quốc gia khác, với thời gian điều tra dự kiến kéo dài tối đa 14 tháng.
-
DN cần biết
Kết nối doanh nghiệp đưa hàng Việt vào hệ thống bán lẻ quốc tế
17:35' - 13/03/2026
Hơn 50 doanh nghiệp tham gia chương trình kết nối giao thương tại TP. Hồ Chí Minh nhằm mở rộng cơ hội đưa nông sản, thực phẩm và hàng tiêu dùng Việt Nam vào chuỗi phân phối toàn cầu.
-
DN cần biết
Tăng cường quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Bulgaria
08:15' - 13/03/2026
Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Nguyễn Thị Minh Nguyệt thăm, làm việc tại Kazanlak, thúc đẩy hợp tác địa phương với tỉnh Lai Châu và trao đổi kế hoạch quảng bá văn hóa Việt Nam tại Lễ hội Hoa hồng 2026.
-
DN cần biết
Khởi công dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Thăng Long Thanh Hóa
14:53' - 11/03/2026
Sáng 11/3/ đã diễn ra Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Thăng Long IV Thanh Hóa, giai đoạn 1.
-
DN cần biết
Các doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm cơ hội tăng trưởng mới tại Việt Nam
08:52' - 11/03/2026
Việt Nam - một nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng, đã nổi lên như một điểm đến lý tưởng để các nhà sản xuất vừa và nhỏ của Nhật Bản.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch quản lý truy xuất nguồn gốc thực phẩm
20:24' - 10/03/2026
Bộ Công Thương ban hành Quyết định 400/QĐ-BCT về ban hành Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng, vận hành và quản lý Hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương”.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đẩy mạnh loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh
20:23' - 10/03/2026
Bộ Công Thương vừa có văn bản số 1485/BCT-PC về việc đôn đốc tập trung triển khai Kế hoạch, công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh năm 2026.

Ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng phát biểu. Ảnh: Minh Thu-TTXVN
Đại diện doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản trao đổi thông tin trong phiên kết nối trực tiếp. Ảnh: Minh Thu-TTXVN