Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam-Hoa Kỳ
Nhằm đẩy mạnh kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ trong tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Trung tâm Vietrade New York, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và các cơ quan hữu quan tổ chức thành công Hội nghị giao thương trực tuyến thúc đẩy thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ.
Hội nghị thu hút sự tham gia của gần 120 doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ, cùng đại diện các cơ quan, tổ chức Xúc tiến thương mại Hoa Kỳ, các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước.Phát biểu khai mạc tại hội nghị, ông Bùi Huy Sơn, Tham tán Công sứ, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Washington nhiệt liệt chào mừng 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ và nhấn mạnh: Việt Nam-Hoa Kỳ còn nhiều tiềm năng hợp tác toàn diện và đang thúc đẩy thương mại song phương theo hướng cân bằng hơn để đảm bảo sự phát triển bền vững của hai nước trong thời gian tới.
Chia sẻ cùng các doanh nghiệp, ông Eric Hsu, Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết, việc tổ chức hội nghị, giao thương trực tuyến trong bối cảnh hiện tại là hết sức thiết thực. Hoa Kỳ luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội sẽ luôn hỗ trợ doanh nghiệp hai nước kết nối, hợp tác kinh doanh. Theo ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Hoa Kỳ luôn là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam, sau khi Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) có hiệu lực, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hoa Kỳ liên tục tăng trưởng ổn định và ở mức cao, đạt mức 75,72 tỷ USD vào cuối năm 2019. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Hoa Kỳ và ở chiều ngược lại, Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Ông Vũ Bá Phú khẳng định thêm rằng, dịch COVID-19 trên toàn cầu đã khiến thương mại hàng hóa thế giới gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên toàn thế giới.Chính vì vậy, để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam kết nối giao thương, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, Cục Xúc tiến thương mại đã phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, Đại sứ quán, Thương vụ các nước tại Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động hội nghị giao thương trực tuyến với các đối tác như Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Singapore và với Hoa Kỳ tại hội nghị này.
Cùng quan điểm với ông Vũ Bá Phú, ông An Thế Dũng, Giám đốc Trung tâm Vietrade - New York chia sẻ, việc tổ chức các hoạt động hội nghị, giao thương trực tuyến trong tình hình hiện tại sẽ hỗ trợ doanh nghiệp an toàn hơn trong giao dịch xuyên biên giới, chuẩn bị sẵn tiềm lực ứng phó nhanh với các diễn biến thương mại, diễn biến thị trường sau khi dịch COVID-19 kết thúc.Thông qua hội nghị, giao thương trực tuyến doanh nghiệp hai bên có cơ hội trao đổi về khả năng hợp tác kinh doanh, chuẩn bị ký kết hợp đồng trực tiếp sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Từ đó, góp phần củng cố quan hệ thương mại đã được xây dựng trên những nền tảng bền vững giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ.
Tham dự hội nghị giao thương còn có phần chia sẻ của Đại sứ Đặng Đình Quý, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc. Đại sứ ủng hộ việc tổ chức các hoạt động giao thương trực tuyến và cho rằng dịch bệnh COVID-19 cũng đã tạo ra bối cảnh mới để các quốc gia trên thế giới gắn kết với nhau hơn, cộng đồng doanh nghiệp cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại trong thời điểm hiện tại.
Ngay sau hội nghị, buổi giao thương diễn ra hết sức sôi nổi giữa doanh nghiệp hai nước. Hơn 20 phòng kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam với những nhà xuất nhập khẩu Hoa Kỳ trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm chế biến, máy móc thiết bị công nghiệp, dệt may, năng lượng, khoáng sản, than... Bà Bùi Kim Thúy, đại diện Công ty BT Natures cho biết, hội nghị đã tạo cơ hội để doanh nghiệp kết nối và giao dịch được với các đối tác tại Hoa Kỳ. Tại buổi giao thương, Công ty BT Natures đã kết nối, trao đổi trực tuyến với 5 doanh nghiệp Hoa Kỳ./.Tin liên quan
-
Thời sự
Hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản
09:48' - 07/07/2020
Sáng 7/7 đã diễn ra hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Airbus vượt mục tiêu điều chỉnh, bàn giao gần 800 máy bay năm 2025
08:54'
Theo các nguồn thạo tin, Airbus đã bàn giao 793 máy bay trong năm 2025, vượt mục tiêu điều chỉnh bất chấp sự cố kỹ thuật với dòng A320 và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Đòn bẩy thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao
14:31' - 04/01/2026
Đáng chú ý, khoảng 70% tổng vốn đầu tư đến từ các dự án mở rộng quy mô sản xuất, cho thấy xu hướng đầu tư chiều sâu và niềm tin lâu dài của các nhà đầu tư hiện hữu.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Hàn Quốc lập công ty tại Nhật Bản đạt mức kỷ lục
07:00' - 04/01/2026
Năm 2025, số doanh nghiệp Hàn Quốc thành lập chi nhánh tại Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục, phản ánh xu hướng đầu tư hai chiều gia tăng giữa hai nền kinh tế trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động.
-
Doanh nghiệp
Tăng tốc kích cầu cuối năm, thị trường bán lẻ sôi động rõ nét
15:57' - 03/01/2026
Bước vào dịp cuối năm, khi kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài và Tết Nguyên đán cận kề, nhiều địa phương phía Nam đồng loạt triển khai các giải pháp kích cầu tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Tesla tụt lại phía sau BYD của Trung Quốc
08:22' - 03/01/2026
Theo tờ The Wall Street Journal ngày 2/1, công ty xe điện Tesla của Mỹ đã để mất vị trí dẫn đầu vào tay BYD của Trung Quốc sau khi báo cáo mức giảm giao xe hàng năm trong năm thứ 2 liên tiếp.
-
Doanh nghiệp
Ngành than chủ động sản xuất đáp ứng nhu cầu khoáng sản ở mức cao
14:21' - 02/01/2026
Theo TKV, nhu cầu sử dụng than sẽ vào chu kỳ tăng trưởng do sản lượng điện than sẽ huy động cho sản xuất điện ở mức cao trong mùa khô.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp châu Á lạc quan về nhu cầu toàn cầu sau cú sốc thuế quan
14:20' - 02/01/2026
Các doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc bước vào năm 2026 với tâm lý lạc quan về nhu cầu toàn cầu sau cú sốc thuế quan do Mỹ khởi xướng.
-
Doanh nghiệp
“Thi công xuyên Tết” trên các công trình truyền tải điện quốc gia
11:52' - 02/01/2026
Dịp nghỉ Tết dương lịch 2026, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 4 ngày liên tiếp.
-
Doanh nghiệp
Khát vọng bứt phá trong kỷ nguyên mới
10:26' - 02/01/2026
Những thành quả toàn diện của năm 2025 đã tạo nền tảng vững chắc, tiếp thêm khí thế và niềm tin để Petrovietnam bứt phá trong kỷ nguyên mới.

Ông Bùi Huy Sơn-Tham tán Công sứ, Trưởng cơ quan Thương Vụ Việt Nam tại Washington. Ảnh: nguồn Bộ Công Thương
Ông Vũ Bá Phú-Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại. Ảnh: nguồn Bộ Công Thương
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến thúc đẩy thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ. Ảnh: Nguồn Bộ Công Thương