Kết nối, xúc tiến trực tuyến tiêu thụ nông sản trong mùa dịch COVID-19
Hội nghị diễn ra với 31 điểm cầu từ các tỉnh, thành trong nước, trên 10 quốc gia, vùng lãnh thổ cùng 200 đầu mối nhập khẩu quốc tế và hơn 50 doanh nghiệp phân phối lớn truy cập trong nước.
Hội nghị có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải. Về phía đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Hải Dương trong việc ứng dụng công nghệ thông qua việc tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Đây là hội nghị có quy mô lớn với đông thành phần tham dự trong việc xúc tiến tiêu thụ sản phẩm. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc tổ chức hội nghị bằng hình thức song song trực tiếp và trực tuyến là cách làm sáng tạo của địa phương, là phương thức tiếp cận phù hợp với tình hình thực tế và xu hướng làn sóng Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.Qua đó, tìm đầu ra cho các mặt hàng nông sản tiêu biểu của tỉnh, tháo gỡ khó khăn cho nông dân và doanh nghiệp cũng như thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế.
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, thời gian tới, Hải Dương cần đa dạng hoá các sản phẩm nông nghiệp, phát triển công nghệ chế biến để phù hợp với thị hiếu và xu thế tiêu dùng khác nhau của nhiều thị trường. Cùng với đó, tích hợp đa giá trị vào một sản phẩm, giúp tăng gấp đôi, gấp ba giá trị từ sản phẩm nông nghiệp của địa phương.
Về phía Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chú trọng đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tích cực đồng hành với Hải Dương trong tiêu thụ nông sản nói chung; trong đó, có sản phẩm quả vải thiều. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tốt truy xuất nguồn gốc, đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử. Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết, sản xuất nông nghiệp của tỉnh Hải Dương đang phát triển theo hướng nâng cao giá trị, chất lượng của sản phẩm, phát triển sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn. Sản phẩm nông nghiệp của tỉnh hiện rất đa dạng, tiêu biểu, có chất lượng cao như vải thiều Thanh Hà, nhưng, việc tiêu thụ nông sản còn gặp nhiều khó khăn, vẫn có hiện tượng ứ đọng khi chính vụ. Theo Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, việc tiêu thụ và xuất khẩu nông sản đặt ra thách thức lớn đối. Hội nghị xúc tiến tiêu thụ với quy mô quốc tế và khởi động Chương trình đưa vải thiều Thanh Hà, nông sản của Hải Dương lên các sàn giao dịch thương mại điện tử được tổ chức nhằm khẳng định sự quyết tâm của tỉnh trong việc triển khai tốt từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ nông sản. Về phía Công ty cổ phần Ameii Việt Nam, đơn vị đã xuất khẩu thành công nhiều nông sản Việt Nam sang 25 quốc gia trên thế giới đánh giá, Hải Dương có nhiều sản phẩm có lợi thế cạnh tranh; trong đó, có vải thiểu Thanh Hà. Ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cho biết: “Sự quyết liệt của các cấp chính quyền và sự đồng lòng của nông dân tỉnh Hải Dương đã củng cố niềm tin cho doanh nghiệp khi tham gia xuất khẩu vải. Năm 2020, chúng tôi đã đưa vải Hải Dương chinh phục thành công thị trường Nhật Bản. Thời gian tới, chúng tôi cam kết sẽ tập trung nguồn lực và đồng hành với Hải Dương mang nhiều sản phẩm nông nghiệp chất lượng của tỉnh ra thế giới”.
Đại diện sàn thương mại điện tử Lazada cho rằng, tỉnh Hải Dương còn rất nhiều tiềm năng trong việc đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử. Đơn vị này sẽ tích cực phối hợp với tỉnh hỗ trợ người dân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng người dân tiếp cận với hình thức thương mại điện tử, từ đó có thêm kênh kinh doanh hiệu quả và tăng thu nhập.
Theo ước tính, năm 2021, tổng sản lượng cây ăn quả của Hải Dương đạt 260.000 tấn; trong đó, khoảng 55.000 tấn vải quả, 65.000 tấn ổi, 15.000 tấn na và 125.000 tấn các loại trái cây khác. Trước đó, năm 2020, mặc dù chịu tác động của dịch COVID-19, vải thiều xuất khẩu của Việt Nam đạt 98.000 tấn, chiếm gần 50% sản lượng của cả niên vụ; trong đó, riêng tỉnh Hải Dương là 25.000 tấn. Về thị trường tiêu thụ trong nước, bên cạnh duy trì các thị trường lớn như: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, tỉnh sẽ phát triển song song các thị trường mới ở miền Trung, Tây Nguyên. Với thị trường xuất khẩu, Hải Dương tập trung nâng cao sản lượng xuất khẩu vào các thị trường hiện nay như: Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Pháp, Malaysia, Mỹ, châu Âu, Australia, Singapore, Nhật Bản… và đẩy mạnh kết nối, tìm kiếm thị trường mới. Tỉnh Hải Dương đã có 75 sản phẩm OCOP được chứng nhận 3 sao và 4 sao. Sản phẩm OCOP của tỉnh đa dạng chủng loại như: thực phẩm tươi sống, chế biến, đồ uống, thủ công mỹ nghệ, thực phẩm chức năng.../.Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                DN cần biết
                                                Việt Nam xúc tiến xuất khẩu 100 tấn vải thiều sang Australia
12:09' - 18/05/2021
Thương vụ Việt Nam tại Australia đang làm việc với các nhà kinh doanh nông sản tươi "xứ chuột túi" để thống nhất kế hoạch xuất khẩu khoảng 100 tấn vải thiều từ Việt Nam sang Australia.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Hàng hoá
                                                Vải thiều Hải Dương chính thức lên sàn thương mại điện tử của người Việt
11:15' - 16/05/2021
Mùa vải năm 2021 là lần đầu tiên Viettel Post đưa vải thiều Thanh Hà lên sàn thương mại điện tử voso.vn.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế & Xã hội
                                                Chuẩn bị đủ điều kiện để trực tiếp giám sát vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản
16:10' - 14/05/2021
Hiện Cục Bảo vệ thực vật đã bố trí lực lượng cán bộ kiểm dịch phụ trách các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, bảo đảm hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp bất cứ lúc nào.
 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Đề xuất nâng mức giá trị tài sản, thu nhập phải kê khai
13:59'
Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng quy định tăng giá trị tài sản phải kê khai từ 50 triệu lên 150 triệu đồng.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Thủ tướng yêu cầu chủ động phòng, tránh, ứng phó với bão KALMAEGI
13:59'
Đây là cơn bão cường độ rất mạnh, sau khi vào Biển Đông tiếp tục mạnh lên, phạm vi ảnh hưởng gió mạnh rất rộng.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm Chủ nhiệm Tổng cục chính trị
12:29'
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội
12:21'
Ngày 4/11, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Cấp bách khắc phục giao thông trên các tuyến quốc lộ, cao tốc trọng điểm
11:19'
Đối với vị trí bị sạt lở, sụt trượt lớn gây ách tắc giao thông, Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị quản lý, bảo trì đường bộ phối hợp với địa phương triển khai ngay phương án phân luồng từ xa.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Lâm Đồng đặt mục tiêu 90% diện tích cà phê được tái canh, sử dụng giống mới
11:00'
Tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt kế hoạch tái canh, ghép cải tạo cà phê giai đoạn 2026 – 2030 với mục tiêu có 80 – 90% tổng diện tích cây cà phê toàn tỉnh được sử dụng giống mới đúng tiêu chuẩn.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Tổng Bí thư Tô Lâm trao quyết định chỉ định Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Quốc hội
09:34'
Sáng 4/11, tại Nhà Quốc hội, Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ công bố quyết định của Bộ Chính trị về nhân sự Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Quốc hội.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Thủ tướng chủ trì họp về nghị định hướng dẫn Trung tâm tài chính quốc tế
09:31'
Sáng 4/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về các Nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Sàn giao dịch vàng: Kỳ vọng lớn, bước đi thận trọng
08:30'
Dù kỳ vọng lớn, giới chuyên môn cũng nhận định sàn giao dịch vàng chỉ có thể vận hành bền vững nếu được triển khai từng bước, có kiểm soát và dựa trên nền tảng pháp lý vững chắc.
 

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh cho các vị khách, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ảnh: Mạnh Tú - TTXVN 
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Mạnh Tú - TTXVN 
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh cho các vị khách, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ảnh: Mạnh Tú - TTXVN