Kết quả điều tra sơ bộ vụ sôcôla của hãng Ferrero nhiễm khuẩn salmonella
Theo kết quả điều tra sơ bộ công bố mới đây, nguyên nhân sản phẩm nhiễm khuẩn có thể là do chất lượng sữa tách bơ không đảm bảo tại một nhà máy ở thị trấn Arlon của Bỉ - nơi sản xuất các sản phẩm của Ferrero.
Các chuyên gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu và Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu cho biết họ đã so sánh các sản phẩm nhiễm khuẩn salmonella vừa phát hiện với các mẫu sản phẩm tương tự lấy từ nhà máy nêu trên vào tháng 12/2021.
Kết quả cho thấy khâu chế biến sữa tách bơ đã được xác định là mấu chốt gây nhiễm khuẩn hai loại sản phẩm là sôcôla trứng và sôcôla praline hiệu Kinder của tập đoàn Ferrero.
Ferrero đã cho thu hồi sôcôla trứng và các sản phẩm tương tự tại nhiều nước, trong đó có Anh, Pháp, Đức, Italy, Mỹ..., khi thừa nhận rằng một số sản phẩm sản xuất tại Bỉ đã bị nhiễm khuẩn.
Hiện Ferrero đã đóng cửa nhà máy tại Arlon, nhưng giới chức châu Âu vẫn lưu ý rằng các sản phẩm sôcôla của tập đoàn này đã được xuất đi toàn cầu trước khi phát hiện bê bối trên.
Tính đến tuần này đã có 150 trường hợp nhiễm khuẩn salmonella sau khi ăn sôcôla Kinder được ghi nhận tại 10 quốc gia châu Âu, trong đó trường hợp đầu tiên được xác định tại Anh vào tháng 12/2021.
Theo nhà chức trách châu Âu, phần lớn các trường hợp nhiễm khuẩn là trẻ em dưới 10 tuổi và "một số đáng kể bệnh nhi" đã phải nhập viện để điều trị.
CDC châu Âu cho biết đợt bùng phát vẫn đang tiếp tục lan rộng, trong đó trẻ em là đối tượng có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều nhất.
Cơ quan này đồng thời lưu ý rằng cần phải tiến hành những cuộc điều tra sâu rộng hơn nhằm xác định chính xác mầm mống nhiễm khuẩn, cũng như đánh giá nguy cơ xảy ra tình trạng tương tự tại các nhà máy chế biến khác.
Khuẩn Salmonella thường gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày. Hầu hết người nhiễm khuẩn không cần dùng thuốc, nhưng vẫn có những trường hợp nặng phải nhập viện, có thể phải dùng kháng sinh hoặc các phương pháp điều trị khác./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
CEO Amazon để ngỏ khả năng bán NFT trên nền tảng thương mại điện tử
07:10' - 16/04/2022
Amazon chưa tích hợp tiền điện tử thành một tùy chọn thanh toán của mình, nhưng khả năng “gã khổng lồ” bán lẻ trực tuyến bán các token không thể thay thế (NFT) là rất có thể xảy ra trong tương lai.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn kinh doanh dầu mỏ lớn Thụy Sĩ-Hà Lan ngừng làm ăn với Nga
15:23' - 13/04/2022
Theo Bloomberg, tập đoàn kinh doanh dầu mỏ lớn của Thụy Sĩ-Hà Lan Vitol Group có kế hoạch ngừng kinh doanh dầu và các sản phẩm hóa dầu xuất xứ từ Nga cho đến cuối năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử năm 2026
13:03'
Ngày 5/6, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phát triển thương mại điện tử.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn LG xây dựng nhà máy sản xuất chất nền bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam
21:45' - 04/06/2026
LG Innotek đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với chính quyền thành phố Hải Phòng về dự án mở rộng đầu tư xây dựng nhà máy đế bán dẫn.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT và EVNSPC phối hợp đồng bộ tiến độ lưới điện phía Nam
20:29' - 04/06/2026
EVNNPT và EVNSPC phối hợp đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện truyền tải và phân phối, đảm bảo cung ứng điện an toàn cho phát triển kinh tế phía Nam.
-
Doanh nghiệp
Thống nhất 5 giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm hè
16:33' - 04/06/2026
Trước dự báo nắng nóng gay gắt, các đơn vị ngành điện triển khai 5 giải pháp cấp bách bảo đảm cung ứng điện cao điểm hè năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Hải Phòng đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp về chính sách bảo hiểm
16:32' - 04/06/2026
Ngày 4/6, Bảo hiểm xã hội thành phố Hải Phòng phối hợp tổ chức hội nghị phổ biến, đối thoại pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Meta tố Australia vi phạm FTA Mỹ vì thuế nội dung báo chí
15:46' - 04/06/2026
Meta phản đối kế hoạch đánh thuế 2,25% doanh thu của Australia đối với các nền tảng công nghệ không ký thỏa thuận với báo chí, làm gia tăng căng thẳng giữa Canberra và các “ông lớn” công nghệ Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Benchmark huy động kỷ lục 2 tỷ USD, đặt cược lớn vào AI
15:45' - 04/06/2026
Quỹ đầu tư mạo hiểm Benchmark huy động 2 tỷ USD, mức cao nhất lịch sử, để mở rộng đầu tư vào các startup AI và doanh nghiệp công nghệ giai đoạn tăng trưởng.
-
Doanh nghiệp
TSMC cảnh báo thiếu hụt chip AI kéo dài dù mở rộng sản xuất
15:02' - 04/06/2026
TSMC cho biết nhu cầu chip AI toàn cầu vẫn vượt xa năng lực cung ứng trong nhiều năm tới, bất chấp các khoản đầu tư hàng chục tỷ USD mở rộng sản xuất tại Mỹ và nhiều thị trường khác.
-
Doanh nghiệp
EVNNPC thiết kế mũ bảo hộ thông minh ứng dụng AI
11:05' - 04/06/2026
Mũ bảo hộ thông minh ứng dụng AI do EVNNPC phát triển giúp nâng cao an toàn lao động, tối ưu quản lý hiện trường và thể hiện bước tiến trong chiến lược chuyển đổi số, đổi mới công nghệ của ngành điện.

Kẹo socola trứng Kinder Surprise của Hãng sản xuất bánh kẹo Ferrero (Italy). Ảnh: The national.wales/TTXVN