Khả năng Anh rời khỏi EU là 30%
Theo UBS, ngay cả khi Anh rời khỏi EU (Brexit), tác động đối với Thụy Sĩ và đồng franc của nước này sẽ là không đáng kể. UBS cũng cho rằng kinh tế Anh sẽ hồi phục nhanh chóng về giai đoạn trước khủng hoảng Brexit.
Khi đó, Anh và Thụy Sĩ sẽ nối lại các cuộc đàm phán về quy chế tự do đi lại giữa người dân hai nước vốn đã bị "đóng băng" kể từ khi vấn đề Brexit nổi lên.
Đối với EU, các chuyên gia kinh tế UBS cho rằng ít có khả năng Brexit sẽ kéo theo những cuộc trưng cầu tương tự ở các nước khác và làm cản trở các kế hoạch hội nhập sâu hơn của EU. Đây là những dự báo tương đối khác so với những gì giới phân tích đưa ra trước đó.
Vai trò của London như một trung tâm giao dịch tiền tệ chính trên toàn cầu sẽ bị đe dọa trong trường hợp người dân Anh nói "Có" với quyết định rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu ý dân. Đó là kết quả khảo sát 12.000 chuyên gia phân tích thị trường do Hiệp hội thị trường tài chính ACI thực hiện.Theo đó, kịch bản Brexit nếu xảy ra sẽ có lợi cho các trung tâm giao dịch tài chính như Frankfurt (Đức), Paris (Pháp), New York (Mỹ) and Dublin, Ireland, trong đó, Frankfurt sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Thị trường London xử lý khoảng một nửa trong tổng số 5.000 tỷ USD giá trị các giao dịch trên thị trường tiền tệ toàn cầu mỗi ngày, và là nơi tập trung nguồn vốn đầu tư khổng lồ của các tổ chức tín dụng lớn trên thế giới.
Nhiều quan chức EU cảnh báo: Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể không cho phép London giữ vị trí là trung tâm giao dịch chính đối với đồng euro một khi nước Anh rời khỏi liên minh 28 thành viên này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Brexit đe dọa "ngôi vương" của London trên thị trường hối đoái
12:59' - 08/04/2016
Vai trò của London như một trung tâm giao dịch tiền tệ chính trên toàn cầu sẽ bị đe dọa trong trường hợp người dân Anh nói "Có" với quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu.
-
Tài chính & Ngân hàng
“Brexit” là nguy cơ lớn nhất đối với sự ổn định tài chính của Anh
09:10' - 30/03/2016
Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ngày 29/3 ra lời cảnh báo rằng kinh tế nước này có thể đối mặt với tình trạng khan hiếm tín dụng nếu người dân bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Anh sẽ thiệt hại 100 tỉ bảng nếu Brexit xảy ra
13:05' - 21/03/2016
Việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, sẽ gây thiệt hại cho nước này 100 tỉ bảng (145 tỉ USD) và làm mất gần 1 triệu việc làm.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Anh sẽ thiệt hại 100 tỉ bảng nếu Brexit xảy ra
13:05' - 21/03/2016
Việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, sẽ gây thiệt hại cho nước này 100 tỉ bảng (145 tỉ USD) và làm mất gần 1 triệu việc làm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những “gọng kìm" siết chặt kinh tế Đức
20:36'
Ngành công nghiệp Đức đang phải đối mặt với một "cơn bão kép" từ chính sách thuế quan mới của Mỹ, chi phí năng lượng tăng vọt và các quy định khí hậu nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - EU "mắc kẹt" vì các quy định kỹ thuật số
19:44'
Theo các nguồn thạo tin, những bất đồng về ngôn từ liên quan đến "các rào cản phi thuế quan" là một trong những lý do gây ra sự chậm trễ trong việc công bố tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:30'
Tổng thống Mỹ hoãn việc áp dụng lại mức thuế quan 145% của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc, IEA nâng dự báo về tốc độ tăng của nguồn cung dầu mỏ... là những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư vào trung tâm dữ liệu sẽ thúc đẩy xuất khẩu của quốc gia Đông Nam Á
05:30'
Mặc dù có sự gia tăng trong hoạt động nhập khẩu, song những dự án đầu tư vào các trung tâm dữ liệu sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Malaysia trong nửa cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế phản ứng tích cực với cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ
19:04' - 16/08/2025
Ngày 16/8, người phát ngôn Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết LHQ đã ghi nhận kết quả hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ và hoan nghênh việc duy trì đối thoại mang tính xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm hơn 400 sản phẩm nhập khẩu vào danh mục chịu thuế nhập khẩu của Mỹ
11:02' - 16/08/2025
Ngày 15/8, Bộ Thương mại Mỹ thông báo mở rộng phạm vi áp dụng mức thuế 50% đối với thép và nhôm nhập khẩu bằng cách bổ sung hàng trăm sản phẩm dẫn xuất vào danh mục chịu thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump: Ukraine cần tận dụng kết quả của thượng đỉnh Alaska
10:36' - 16/08/2025
Tổng thống Zelensky cần tận dụng kết quả cuộc gặp thượng đỉnh tại Alaska giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin để đạt được một thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn 3 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nêu lộ trình áp thuế mới với thép và chip bán dẫn
08:39' - 16/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/8 cho biết sẽ công bố mức thuế đối với thép và chip bán dẫn nhập khẩu trong những tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Nga họp thượng đỉnh, chưa có thỏa thuận nào được công bố
06:45' - 16/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 15/8 đã có cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng tại Anchorage, Alaska, tập trung vào việc chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.