Khả năng kinh tế Trung Quốc phục hồi và tăng trưởng trong năm 2023
Tân Hoa Xã dẫn lời quan chức thuộc Ủy ban các vấn đề tài chính và kinh tế trung ương Trung Quốc cho biết triển vọng kinh tế nước này năm 2023 sáng sủa nhờ 3 yếu tố chính gồm biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19 được điều chỉnh phù hợp, các chính sách thúc đẩy tăng trưởng phát huy hiệu quả và cơ sở tham chiếu (mức tăng trưởng năm nay) thấp.
Cụ thể, việc điều chỉnh các biện pháp ứng phó COVID-19 sẽ tạo ra ảnh hưởng tích cực với nền kinh tế, dự báo giúp tốc độ hồi phục nhanh hơn trong nửa đầu năm 2023, đặc biệt là quý II.
Trung Quốc sẽ duy trì các chính sách hiện nay để thúc đẩy nhu cầu và sự cải thiện cơ cấu kinh tế trong năm tới, đồng thời triển khai các biện pháp mới phù hợp với nhu cầu thực tiễn. Bên cạnh đó, mức tăng trưởng kinh tế năm 2022 được dùng làm cơ sở so sánh thấp hơn dự báo sẽ gia tăng khoảng cách về số liệu tăng trưởng của năm 2023.
Theo quan chức trên, dù nền kinh tế Trung Quốc gặp nhiều thách thức cả ở trong và ngoài nước nhưng nền tảng phát triển ổn định vẫn được duy trì, với sức bền tốt, nhiều tiềm năng và nội lực.
Trung Quốc có chính sách hỗ trợ về tài khóa, tiền tệ, công nghiệp, khoa học, công nghệ và các lĩnh vực xã hội, qua đó góp phần thúc đẩy hồi phục kinh tế trong năm tới./.
- Từ khóa :
- Trung quốc
- kinh tế trung quốc
- covid 19
Tin liên quan
-
Thị trường
Doanh số bán lẻ của Trung Quốc giảm tháng thứ hai liên tiếp
07:34' - 19/12/2022
Doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong tháng 11/2022 đã giảm 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu lần giản thứ hai liên tiếp.
-
Tài chính
Mỹ gia hạn miễn trừ thuế quan với 352 mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc
13:24' - 17/12/2022
Ngày 16/12, Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo sẽ kéo dài thêm 9 tháng thời gian miễn trừ thuế quan đối với 352 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, vốn sẽ hết hạn vào ngày 31/12.
-
Hàng hoá
Sản lượng nhôm của Trung Quốc gia tăng trong tháng 11/2022
10:18' - 17/12/2022
Sản lượng nhôm chưa gia công của Trung Quốc trong tháng Mười Một đã tăng 9,4% so với một năm trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB Lagarde dự định từ nhiệm sớm
20:01' - 18/02/2026
Theo Financial Times, Christine Lagarde đang cân nhắc rời vị trí tại ECB sớm hơn dự kiến, làm dấy lên các tính toán về nhân sự lãnh đạo trong giai đoạn chuyển tiếp chính trị tại châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Gói đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào Mỹ theo thỏa thuận thương mại song phương
09:53' - 18/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/2 công bố danh mục đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào các dự án năng lượng và khoáng sản thiết yếu tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ thúc đẩy tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu với các khoản đầu tư tỷ USD
05:30' - 18/02/2026
Ấn Độ đang đẩy mạnh tham vọng trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu với mục tiêu thu hút 200 tỷ USD vốn đầu tư vào hạ tầng dữ liệu.
-
Kinh tế Thế giới
Những tác nhân mới làm thay đổi thị trường lao động Mỹ
13:53' - 17/02/2026
Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm nhẹ xuống mức 4,3%, tương đương khoảng 7,4 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.

Kinh tế Trung Quốc có khả năng phục hồi. Ảnh: THX/TTXVN