Khác biệt giữa Nhật Bản và Trung Quốc khi rót vốn cho châu Phi
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đưa ra cam kết này trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi (TICAD) lần thứ bảy ở Yokohama ngày 28/8, trong đó có việc hỗ trợ các nước châu Phi phát triển nguồn nhân lực trong các ngành sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng kinh tế.
Cách tiếp cận đó sẽ tạo ra sự khác biệt giữa sự hỗ trợ cho với châu Phi của Nhật Bản và sự hỗ trợ của Trung Quốc, nước đang mở rộng ảnh hưởng ở châu lục này bằng cách cung cấp các khoản tín dụng khổng lồ cho các quốc gia châu Phi, và giúp cho Nhật Bản lấy lại vị thế đã mất ở châu lục này.
Trong bài phát biểu nhấn mạnh đến quyết tâm đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của châu Phi, Thủ tướng Abe nói: "Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể để hỗ trợ cho sự tiếp cận của các công ty Nhật Bản vào châu Phi… Xây dựng nguồn nhân lực là lĩnh vực mà Nhật Bản đã đầu tư nỗ lực lớn nhất trong nhiều năm qua vào châu Phi".
Một đặc trưng quan trọng của TICAD 7, được tổ chức lần đầu tiên ở Nhật Bản trong vòng 6 năm qua, đó là việc hướng tới các yếu tố kinh doanh, dựa trên thực tế là nhiều nước châu Phi đang tìm kiếm sự hỗ trợ để phát triển kinh tế.
Cùng với việc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở châu Phi, điều này nhằm đảm bảo cả Nhật Bản và châu Phi có thể chia sẻ các thành quả của sự hỗ trợ này.
Các quốc gia châu Phi đã tán thành các đề xuất này. Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi, một trong những người chủ trì TICAD 7, đã bày tỏ kỳ vọng về những gì mà mối quan hệ mạnh mẽ hơn với Nhật Bản có thể mang lại khi nói rằng quan hệ đối tác Nhật Bản với châu Phi là cơ hội thực sự để thu được các lợi ích chung.
Tuy nhiên, Thủ tướng Abe tránh đề cập tới mục tiêu định lượng cụ thể mới cho các khoản đầu tư của Nhật Bản vào châu Phi. Ông chỉ nói rằng đầu tư tư nhân của Nhật Bản vào châu Phi đã đạt 20 tỷ USD trong 3 năm kể từ TICAD 2016. Sự hiện diện của Trung Quốc ở châu Phi là một lý do cho quyết định này.
Thông qua sáng kiến "Vành đai và Con đường" nhằm tạo ra khu vực kinh tế với trọng tâm là Trung Quốc, Bắc Kinh đã thâm nhập nhiều quốc gia châu Phi thông qua các dự án hạ tầng khổng lồ và nhiều dự án khác. Một nguồn tin thân cận với Thủ tướng Abe cho biết có vẻ như ông Abe nhận định rằng "Nhật Bản không thể đánh bại Trung Quốc về mặt số lượng".
Anh và Pháp, những nước đã từng cai trị thực dân ở châu Phi, cũng đang theo dõi sát sao sự phát triển của châu Phi dưới sự dẫn dắt của Trung Quốc.
Tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở Pháp diễn ra ngay trước TICAD 7, Thủ tướng Abe đã gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo khác để thuyết phục họ ủng hộ TICAD và khẳng định họ sẽ hợp tác trong vấn đề này.
Nhật Bản có kế hoạch tăng cường ủng hộ cho châu Phi thông qua việc hợp tác với các đối tác thứ ba như Anh, Pháp và Ấn Độ.
Thủ tướng Abe nhấn mạnh rằng các dự án hỗ trợ của Nhật Bản ở châu Phi sẽ diễn ra "trên một trục cực kỳ lâu dài" và "các thỏa thuận chỉ một lần sẽ cực kỳ hiếm".
Điều này cho thấy ý định của ông Abe thúc đẩy các dự án tập trung vào việc hỗ trợ về chất lượng cho sự độc lập về kinh tế của các nước châu Phi trong trung và dài hạn, dường như đối lập với kiểu cung cấp các khoản đầu tư khổng lồ ngắn hạn của Trung Quốc.
Theo một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trước TICAD 7, Trung Quốc đã ép các quốc gia châu Phi từ phía hậu trường và kêu gọi họ không tham gia vào diễn đàn này.
Do một số nước châu Phi không có lựa chọn nào khác ngoài việc suy xét cẩn trọng quan hệ của họ với Trung Quốc, Chính phủ Nhật Bản đã đề xuất đây là hội nghị do "châu Phi lãnh đạo", nhằm tránh ấn tượng rằng đây là phép thử của sự trung thành khi phải chọn giữa Nhật Bản và Trung Quốc.
Trong bối cảnh quan hệ Nhật Bản và Trung Quốc đang cải thiện trong thời gian gần đây, phương án hai nước sẽ hợp tác trong các dự án hạ tầng ở châu Phi đã được đưa ra xem xét. Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe không đưa ra bất cứ chỉ trích trực tiếp nào nhằm vào Trung Quốc trong bài phát biểu của mình.
Cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc sẽ không dễ dàng. Nhật Bản có các đại sứ quán ở 35 quốc gia châu Phi, ít hơn so với Trung Quốc. Các nhà quan sát chỉ ra rằng Nhật Bản sẽ phải vật lộn để đưa sự hỗ trợ của mình tới các khu vực nơi nước này chưa có đại sứ quán.
Một chuyên gia về các vấn đề châu Phi cảnh báo "nếu mọi thứ tiếp tục diễn ra theo cách như hiện nay, ảnh hưởng của Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục gia tăng"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng bền vững tại châu Phi
15:03' - 30/08/2019
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề xuất cung cấp chương trình đào tạo về quản lý rủi ro và nợ cho các quan chức ở 30 quốc gia châu Phi trong ba năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản "rót" 35,6 tỷ USD vào châu Phi trong giai đoạn 2016-2018
07:51' - 26/08/2019
Nhật Bản đã đầu tư tổng cộng 35,6 tỷ USD vào châu Phi trong giai đoạn 2016-2018, vượt qua mức chỉ tiêu 30 tỷ USD mà chính phủ nước này đặt ra.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi: Tranh cãi chưa có hồi kết về buôn bán ngà voi quốc tế
06:15' - 26/08/2019
Dự án Công nghệ phòng chống Tội phạm về đến động vật hoang dã của WWF do Google tài trợ là một trong những sáng kiến sử dụng sức mạnh công nghệ để chống lại tội phạm liên quan đến động vật hoang dã.
-
Kinh tế Thế giới
Liệu các khoản vay hạ tầng từ Trung Quốc có khiến châu Phi rơi vào bẫy nợ?
05:30' - 07/08/2019
Năm 2018, Thủ tướng CHDC Congo Clement Mouamba đến Bắc Kinh với hai nhiệm vụ chính: Tìm hiểu chính xác đất nước ông nợ Trung Quốc bao nhiêu tiền và thuyết phục Trung Quốc cơ cấu lại nợ.
-
Doanh nghiệp
Dự án điện gió lớn nhất châu Phi đi vào hoạt động
16:29' - 21/07/2019
Kenya đã đưa vào hoạt động nhà máy điện gió lớn nhất châu Phi, góp phần giảm giá thành điện và sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế nhập khẩu 50% đối với xe tải, 10% với xe buýt
17:50' - 01/11/2025
Từ ngày 1/11, Chính phủ Mỹ bắt đầu áp dụng mức thuế bổ sung 25% đối với các loại xe tải hạng trung, hạng nặng và linh kiện, qua đó nâng tổng mức thuế nhập khẩu đối với các phương tiện này lên 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Pháp bác bỏ thuế tài sản giữa lúc căng thẳng ngân sách gia tăng
14:29' - 01/11/2025
Chính phủ Pháp đang chịu sức ép phải thông qua dự luật ngân sách trước cuối năm nhằm kiềm chế thâm hụt và nợ công tăng vọt, nhưng nỗ lực này bị cản trở bởi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Tổng thống D. Trump đình chỉ đàm phán thương mại với Canada
11:55' - 01/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ bất kỳ khả năng nối lại đàm phán thương mại với Canada, chỉ một tuần sau khi ông đột ngột ngưng các cuộc đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự báo tiêu cực về xuất khẩu gạo năm 2026
08:24' - 01/11/2025
Xuất khẩu gạo trắng của Thái Lan giảm 43% xuống còn 2,9 triệu tấn, vì Ấn Độ nối lại xuất khẩu, nguồn cung gạo toàn cầu tăng và việc tạm dừng nhập khẩu của các nước như Indonesia và Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế toàn cầu: Lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng
06:30' - 01/11/2025
IMF dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,2% năm 2025, nhờ thương mại toàn cầu khởi sắc, chính sách kích thích và làn sóng đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Góc nhìn tổng thể từ câu chuyện chống ngập lụt ở Singapore
22:07' - 31/10/2025
Singapore là một trong những quốc gia châu Á được đánh giá cao về quy hoạch và quản lý hệ thống thoát nước đô thị, với mô hình quản lý nước tổng thể, dài hạn và hiệu quả vượt trội.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Mỹ khẳng định cam kết với khu vực
19:54' - 31/10/2025
Mỹ luôn coi trọng và cam kết hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ suy thoái trở lại
12:44' - 31/10/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III năm nay đi ngang so với quý trước, làm dấy lên lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Fed cắt giảm 30% nhân sự bộ phận giám sát ngân hàng
11:24' - 31/10/2025
Quan chức cấp cao phụ trách giám sát ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo kế hoạch tái cơ cấu bộ phận giám sát và điều tiết ngân hàng với việc giảm khoảng 30% nhân sự của đơn vị này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP/TTXVN