Khắc phục "thẻ vàng" IUU: Kiểm soát chặt hành trình tàu cá

14:17' - 22/04/2020
BNEWS Ngày 22/4, UBND tình Bình Thuận đã có văn bản yêu cầu các Sở, ngành tăng cường chỉ đạo và tổ chức thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Ngày 22/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có văn bản yêu cầu các Sở, ngành tăng cường chỉ đạo và tổ chức thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không  báo cáo và không theo quy định (IUU).
Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành tập trung rà soát các tồn tại, hạn chế tại địa phương, triển khai quyết liệt các biện pháp để khắc phục có hiệu quả 4 nhóm khuyến nghị của Đoàn Thanh tra EC sau lần kiểm tra thứ hai, cụ thể là: Không để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài; Quản lý chặt chẽ tàu cá hành trình trên biển; Kiểm soát truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác chặt chẽ, minh bạch; Đảm bảo thực thi quy định pháp luật về chống khai thác IUU trong thực tế.
Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố vùng biển tăng cường chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp, tiếp tục nỗ lực tối đa, kiên quyết không để xảy ra bất kỳ tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài thời gian tới.
Đồng thời, lập danh sách tàu cá nằm trong diện nguy cơ cao, đưa vào giám sát đặc biệt để ngăn ngừa những chủ tàu có tàu cá từng vi phạm vùng biển nước ngoài hoặc những nghề khai thác thường vi phạm vùng biển nước ngoài.
Lực lượng biên phòng cử cán bộ địa bàn theo dõi từng tàu cá gắn với tuyên truyền, vận động, kiểm soát chặt chẽ khi xuất bến và hành trình trên biển.

Riêng đối với số tàu cá di chuyển ngư trường, thường xuyên xuất bến ngoài tỉnh, làm việc trực tiếp từng hộ, nắm đầy đủ thông tin về tàu cá để thông báo đến các tỉnh bạn phối hợp quản lý, giám sát, xử lý.
Bên cạnh đó, các Sở, ngành phát huy hệ thống giám sát tàu cá, phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn kịp thời các trường hợp vượt ranh giới vùng biển Việt Nam; lập hồ sơ xử lý nghiêm các tàu cá đã được lực lượng chức năng cảnh báo nhưng vẫn cố tình vi phạm vùng biển các nước, kể cả trường hợp không bị phía nước ngoài bắt giữ.
UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố vùng biển chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, kiên quyết việc lắp thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá, khẩn trương hoàn thiện hệ thống giám sát tàu cá của tỉnh để tăng cường quản lý, giám sát có hiệu quả hoạt động tàu cá trên biển. Thực hiện nghiêm biện pháp chế tài về kinh tế đối với nhóm tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS, dừng giải quyết chính sách hỗ trợ theo Quyết định 48/TTg và các chính sách có liên quan.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc hoạt động chống khai thác IUU tại cảng cá; khắc phục triệt để các hạn chế, thiếu sót, sai lỗi được Đoàn công tác Trung ương về chống khai thác IUU chỉ ra qua hai đợt kiểm tra trong năm 2019, đảm bảo chặt chẽ về quy trình, minh bạch về số liệu.
Cùng với đó, chỉ đạo tổ chức các đợt kiểm tra, kiểm soát cao điểm tại các khu vực cảng cá và cửa biển từ nay đến hết tháng 6/2020 để kiểm tra thủ tục, giấy tờ điều kiện khai thác (bằng thuyền trưởng, máy trưởng; giấy phép khai thác; trang thiết bị trên tàu…); yêu cầu, cảnh báo thuyền trưởng tàu cá thực hiện nghiêm việc khai báo khi ra vào cảng cá, ghi, nộp nhật ký khai thác, báo cáo khai thác theo quy định.
Theo báo cáo của UBND tỉnh, sau hơn 2 năm triển khai, tổ chức thực hiện Chỉ thị 45/TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 30 - CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách chống khai thác IUU, nhất là ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác bất hợp pháp vùng biển nước ngoài, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc, thực hiện khối lượng lớn công việc, đạt được một số kết quả bước đầu.
Thông qua nhiều giải pháp quyết liệt, tỉnh đã từng bước ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài.

Từ tháng 7/2019 đến tháng 4/2020, không xảy ra vụ việc tàu cá, ngư dân trong tỉnh bị nước ngoài bắt giữ, xử lý.

Bên cạnh đó, việc triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá ngư dân thực hiện nghiêm túc.

Tính đến ngày 20/4/2020, toàn tỉnh có 1.043 tàu cá đã thực hiện lắp đặt thiết bị VMS; trong đó: nhóm tàu cá có chiều dài từ 24 mét trở lên có 35 tàu cá lắp đặt và nhóm có chiều dài từ 15 mét đến dưới 24 mét có 1.008 tàu cá lắp đặt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục