Khắc sâu tình đoàn kết đặc biệt trong hợp tác năng lượng Việt Nam - Lào
Kỷ niệm 60 năm quan hệ hợp tác (5/9/1962 -5/9/2022) Việt Nam và Lào, hai nước đã tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và qua đó khắc sâu thêm tình đoàn kết đặc biệt keo sơn giữa Đảng và nhân dân 2 nước.
Nhân dịp này, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về nội dung này.
BNEWS: Xin ông cho biết, trong lĩnh vực năng lượng, Việt Nam và Lào đã có hợp tác và đạt được những kết quả nổi bật đạt gì?
Phó Tổng giám đốc Ngô Sơn Hải: Theo Biên bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào đã được ký kết ngày 5/10/2016, tổng công suất nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam tối thiểu đến năm 2025 là 3.000 MW và đến năm 2030 là 5.000 MW.Trong thời gian qua, EVN đã làm việc với chủ đầu tư các dự án điện tại Lào và đã ký 18 hợp đồng mua bán điện để mua điện từ các dự án điện tại Lào với tổng công suất 2.180 MW. Hiện tại, EVN cũng đang phối hợp với chủ đầu tư các dự án điện tại Lào, để trình Bộ Công Thương.
Sau đó, Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương tăng thêm nhập khẩu từ Lào để đáp ứng nhu cầu của hệ thống điện Việt Nam trong thời gian tới, theo định hướng của Chính phủ hai nước.
Bên cạnh việc mua điện từ các nhà máy điện tại Lào, EVN cũng đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện trung, hạ áp để cấp điện, bán điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội các địa phương dọc biên giới Việt Nam - Lào của nước CHDCND Lào. Việc cung cấp điện luôn được EVN cung cấp an toàn, ổn định, đảm bảo chất lượng điện năng.BNEWS: Vậy, việc hợp tác năng lượng với Lào có ý nghĩa như thế nào đối với 2 nước Việt Nam và Lào?
Phó Tổng giám đốc Ngô Sơn Hải: Việc hợp tác năng lượng giữa Việt Nam – Lào xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của hai nước. Trong khi phía Lào có tiềm năng lớn trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt thủy điện, nhưng nhu cầu phụ tải của Lào thấp, do vậy chủ đầu tư các dự án điện tại Lào mong muốn bán điện về Việt Nam. Về phía Việt Nam, EVN đánh giá việc nhập khẩu điện Lào trong các năm tới là một trong những giải pháp hiệu quả hỗ trợ đảm bảo an ninh cung cấp điện. Đặc biệt, các nguồn điện nhập khẩu từ Lào trực tiếp về khu vực miền Bắc góp phần giảm sản lượng thiếu hụt nội miền của miền Bắc. Việc phát triển lĩnh vực năng lượng không chỉ là động lực cho việc phát triển kinh tế của hai nước mà còn đóng vai trò thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Lào bền chặt lâu nay.BNEWS: Kế hoạch, lộ trình hợp tác năng lượng với Lào và Việt Nam trong thời gian tới ra sao, thưa ông?
- Từ khóa :
- Evn
- việt nam lào
- quan hệ việt lào
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lào mở cửa trở lại tất cả các cửa khẩu địa phương và cửa khẩu truyền thống
13:29' - 01/09/2022
Thông cáo mới đây của Bộ Ngoại giao Lào cho biết chính phủ nước này đã đồng ý cho phép các tỉnh mở lại các cửa khẩu địa phương và các cửa khẩu truyền thống trong phạm vi thẩm quyền của địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất đầu tư hơn 8.500 tỷ đồng nâng cấp 5 tuyến Quốc lộ kết nối với Lào
21:44' - 25/08/2022
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đề xuất dự án nâng cấp, cải tạo các tuyến Quốc lộ kết nối với Lào.
-
Kinh tế Việt Nam
Kim ngạch thương mại Việt Nam – Lào tăng khá mạnh trong 7 tháng qua
08:54' - 13/08/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, trong 7 tháng năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam – Lào đạt gần 949 triệu USD, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong định hình khuôn khổ quản trị số toàn cầu
14:17' - 25/10/2025
Chuyên trang phân tích địa chính trị Geopolitical Monitor (có trụ sở tại Toronto, Canada) đã đăng một bài bình luận về sự kiện này.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ bác khả năng Tổng thống D. Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hàn Quốc
13:49' - 25/10/2025
Tổng thống Donald Trump không có kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong thời gian thăm Hàn Quốc vào tuần tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Chung tay giải quyết “điểm nóng nhạy cảm” của khu vực và thế giới
10:31' - 25/10/2025
Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng được mở ký vào ngày 25-26/10 tại Việt Nam sẽ giúp Campuchia bổ khuyết những khoảng trống pháp lý hiện hành.
-
Ý kiến và Bình luận
50 nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ kiến nghị phản đối thuế đối ứng
08:38' - 25/10/2025
Nhóm nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ đã kêu gọi Tòa án tối cao hủy bỏ phần lớn các mức thuế toàn cầu được Tổng thống Donald Trump áp đặt.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Ngân hàng siết “lá chắn số” chống tội phạm mạng
19:52' - 24/10/2025
Trong bối cảnh Việt Nam sắp chủ trì Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, vấn đề bảo mật an toàn thông tin trong lĩnh vực tài chính ngân hàng càng trở nên cấp thiết.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký LHQ: Khủng hoảng nợ đe dọa thương mại toàn cầu
16:11' - 23/10/2025
Phát biểu tại Hội nghị UNCTAD ở Geneva, Tổng thư ký Antonio Guterres cảnh báo nợ công toàn cầu kỷ lục và chia rẽ địa chính trị đang đe dọa hệ thống thương mại quốc tế dựa trên luật lệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia tại Thụy Sĩ đánh giá cao sự chủ động và tiềm năng của Việt Nam
08:47' - 23/10/2025
Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc (LHQ) về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) với chủ đề "Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai" sắp diễn ra tại Hà Nội.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm chính thức Bulgaria của Tổng Bí thư sẽ mở ra những triển vọng hợp tác mới
08:07' - 22/10/2025
Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Bulgaria, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời phỏng vấn báo chí.
-
Ý kiến và Bình luận
Nâng tầm Việt Nam trong vai trò nhà điều phối trung lập và cầu nối quản trị toàn cầu
13:58' - 21/10/2025
Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thúc đẩy các giải pháp toàn cầu để thiết lập các cơ chế pháp lý hay các thể chế quốc tế.

Ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành (đứng bên trái) kí kết biên bản hợp tác dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith, tháng 8/2021. Ảnh: TTXVN
Đường dây 220kV Xekaman 1- Pleiku 2 truyền tải điện từ Lào về Việt Nam.