Khách du lịch từ Đà Nẵng đến sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phải cách ly tập trung

22:00' - 06/08/2020
BNEWS Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị áp dụng cách ly tập trung đủ 14 ngày đối với 700 khách du lịch từ Đà Nẵng dự kiến sẽ hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất trong những ngày tới.

Ngày 6/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra cuộc họp giữa Ban Điều phối hoạt động tiếp nhận người thuộc diện cách ly y tế - Sân bay Tân Sơn Nhất, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và các đơn vị liên quan.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị áp dụng cách ly tập trung đủ 14 ngày đối với 700 khách du lịch từ Đà Nẵng dự kiến sẽ hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất trong những ngày tới.
Ban Điều phối hoạt động tiếp nhận người thuộc diện cách ly y tế - Sân bay Tân Sơn Nhất nhất trí với kiến nghị trên. Ngoài ra, Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ chỉ tiếp nhận cách ly hành khách là người dân sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, còn hành khách có địa chỉ ở các tỉnh, thành phố khác sẽ được đưa về cách ly tập trung tại địa phương.
Bên cạnh đó, để giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất, Cảng vụ Hàng không Miền Nam cũng đề xuất hành khách các tỉnh thuộc Quân khu 7 sẽ hạ cánh tại Tân Sơn Nhất và hành khách các tỉnh thuộc Quân khu 9 sẽ hạ cánh tại Cần Thơ. Đồng thời, hành khách phải cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin và địa chỉ cư trú trước khi bay 2-3 ngày để được xác minh, chuẩn bị địa điểm cách ly.
Ngoài ra, Ban Điều phối và các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng kiến nghị Đà Nẵng tổ chức xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho các hành khách trước khi rời Đà Nẵng.
Về tình hình dịch COVID-19, theo báo cáo của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến ngày 6/8, Thành phố ghi nhận 69 ca mắc COVID-19 và 1 ca chuyển viện từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu; trong đó có 62 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh. Hiện vẫn còn 8 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Tất cả các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, không sốt, không ho, không khó thở.
Thành phố cũng tổ chức giám sát, điều tra người tiếp xúc và có liên quan đến 8 ca bệnh mới; trong đó đã điều tra được 871 người tiếp xúc gần hoặc có liên quan đến các ca bệnh, tổ chức cách ly tập trung cho 243 người và cách ly tại nhà cho 604 người. Có 847 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 770 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, còn 77 người đang chờ kết quả.
Tính đến 11 giờ ngày 6/8, Thành phố cũng đã ghi nhận 43.898 người từng đến Đà Nẵng kể từ ngày 1/7/2020 khai báo y tế; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho 30.581 người, hiện đã có 17.365 người có kết quả âm tính, 6 người có kết quả dương tính đã được Bộ Y tế công bố (gồm bệnh nhân 510, 517, 518, 567, 568, 589), còn lại đang chờ kết quả.
Những ngày tới, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng cường hoạt động truy vết, điều tra khoanh vùng người tiếp xúc gần với các ca bệnh xác định đang có mặt tại Thành phố để cách ly y tế; đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, kiểm tra COVID-19; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm sớm trường hợp F1 đảm bảo có kết quả trong vòng 24 giờ để có phương án cách ly tại nhà cho các trường hợp F2 nhằm giảm tải cho các khu cách ly tập trung.

Đồng thời, Thành phố tiếp tục tổ chức giám sát y tế đối với người đến Đà Nẵng từ 1/7/2020 đang cư trú, lưu trú trên địa bàn; ưu tiên đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm cho những người đến Đà Nẵng từ ngày 14-28/7 hoặc có đi qua những điểm phát sinh ổ dịch tại Đà Nẵng và những nơi khác theo thông báo của Bộ Y tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục