Khách hàng lắp điện mặt trời mái nhà ở Đà Nẵng dẫn đầu khu vực Trung - Tây Nguyên

17:31' - 11/05/2020
BNEWS Qua một thời gian vận động, giới thiệu của Công ty Điện lực Đà Nẵng, hiện số lượng khách hàng tham gia lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại Đà Nẵng đang dẫn đầu khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Để khuyến khích khách hàng sử dụng điện mặt trời mái nhà, ngành điện đã ban hành cơ chế chung.

Theo đó, khách hàng sẽ được lắp đặt miễn phí công tơ 2 chiều, cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt nếu hệ thống pin mặt trời đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, điều kiện đấu nối lưới điện hiện hữu theo quy định.
Nhằm nhân rộng mô hình điện mặt trời mái nhà, giúp khách hàng biết đến và lựa chọn sử dụng nguồn năng lượng này, Công ty Điện lực Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo với các nhà cung cấp pin mặt trời trên địa bàn nhằm tuyên truyền, phối hợp có chính sách hỗ trợ khách hàng bằng hình thức giảm giá chiết khấu % cho khách hàng.
Thực hiện vai trò kết nối khách hàng với nhà cung cấp uy tín, tin cậy, công ty đã cung cấp thông tin đầy đủ về pin mặt trời và các nhà cung cấp trên website Chăm sóc khách hàng Tổng Công ty Điện lực miền Trung (https://cskh.cpc.vn) để khách hàng nắm rõ trước khi quyết định đầu tư như: công nghệ và kỹ thuật của quang điện, nguyên lý hoạt động hệ thống mặt trời mái nhà nối lưới, lợi ích khi đầu tư, thời gian thu hồi vốn....
Theo thông tin từ Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng, thành phố có số giờ nắng trung bình 2.100 giờ/năm; cường độ bức xạ trung bình 4,89kWh/m2/ngày. Qua đó, tiềm năng từ năng lượng mặt trời để sản xuất điện là 0,733kWh/m2/ngày. Như vậy, có thể thấy rằng năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng có tiềm năng lớn, phù hợp với việc khai thác, sử dụng loại năng lượng này để phát triển trong thời điểm hiện nay và cả trong tương lai.
Trong năm 2018, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, đơn vị tư vấn Effigis và Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng thực hiện dự án đánh giá tiềm năng điện mặt trời lắp mái (Rooftop Solar - PV) trên địa bàn Đà Nẵng.
Theo kết quả dự án tổng công suất điện mặt trời ước tính là 1.140 MW; trong đó, 18% tiềm năng đến từ các tòa nhà công cộng, 30% đến từ các tòa nhà công nghiệp và 52% đến từ các tòa nhà dân cư.

Tổng điện năng điện mặt trời lắp mái hàng năm hơn 3.000 GWh/ năm, tương đương điện năng toàn thành phố Đà Nẵng năm 2018.
Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đà Nẵng Trần Nguyễn Bảo An cho biết, việc đầu tư điện mặt trời mái nhà mang lại những lợi ích thiết thực như giảm đáng kể chi phí tiền điện hàng tháng, sản lượng điện mặt trời dư phát ngược lên lưới được bán lại cho ngành điện.

Với giá điện hiện nay, ước tính thời gian thu hồi vốn của dự án điện mặt trời mái nhà trung bình từ 4 đến 5 năm.
Bên cạnh đó, điện mặt trời mái nhà còn góp phần giảm nóng cho phần mái nhà, giảm điện năng sử dụng máy lạnh cho tầng áp mái và tăng tính mỹ quan của tòa nhà, tăng giá trị bất động sản. Nâng cao hình ảnh, thương hiệu thân thiện với môi trường cho các hộ gia đình, doanh nghiệp khi tiên phong trong xu hướng sử dụng năng lượng sạch.
Ngoài ra, còn giúp doanh nghiệp đạt các tín chỉ bảo vệ môi trường, giảm lượng CO2 trên đầu sản phẩm tạo ra để hỗ trợ các tiêu chuẩn xuất khẩu (cho xưởng sản xuất), tạo hình ảnh du lịch sinh thái, tăng lượng khách du lịch (resort, khách sạn, vườn bảo tồn…).
Với những ưu thế của điện mặt trời mái nhà, tính đến đầu tháng 5/2020, toàn Công ty Điện lực Đà Nẵng có 1.146 khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà, tổng sản lượng phát ngược lên lưới là hơn 1,7 triệu kWh.
Việc thanh toán tiền mua điện mặt trời căn cứ vào sản lượng điện được chốt qua công tơ và giá mua điện theo quy định.

Đối với chủ đầu tư là doanh nghiệp có phát hành hóa đơn, hàng tháng Điện lực Đà Nẵng sẽ thanh toán tiền điện theo hóa đơn do chủ đầu tư phát hành theo quy định.
Đối với chủ đầu tư là hộ gia đình, cá nhân không phát hành hóa đơn, hàng tháng, Điện lực Đà Nẵng thực hiện chốt chỉ số 1 lần/tháng để thanh toán tiền điện cho hộ gia đình, tiền thanh toán không bao gồm VAT.
Hàng năm hoặc sau khi kết thúc hợp đồng mua điện, căn cứ “Biên bản xác nhận chỉ số công tơ, điện giao nhận và tiền điện thanh toán” hai bên sẽ thực hiện quyết toán tiền thuế VAT theo quy định.
Đến nay, Điện lực Đà Nẵng đã và đang thanh toán hơn 7 tỷ đồng tiền điện mặt trời mua lại từ điện mặt trời của các hộ gia đình, doanh nghiệp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục