Khai mạc Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019

16:06' - 14/12/2019
BNEWS Ngày 14/12, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Khai mạc Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019.
Sản phẩm mây tre đan. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Bên cạnh không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm là không gian văn hóa ẩm thực quy tụ 12 gian hàng của các quận, huyện, thị xã sẽ giới thiệu những món ăn truyền thống đặc trưng của Hà Nội như: bánh cuốn Thanh Trì, giò chả Ước Lễ, chè lam Thạch Xá, chè kho Đại Đồng…

Ngoài ra, tại Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất còn diễn ra hoạt động trình diễn tay nghề của các nghệ nhân đến từ các làng nghề nổi tiếng trên địa bàn Hà Nội như mây tre đan, tranh thêu tay truyền thống, làm nón chuông… Hoạt động này sẽ giúp khách tham quan trực tiếp chứng kiến từng công đoạn để tạo ra được các sản phẩm của những làng nghề nổi tiếng trên địa bàn Hà Nội.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho rằng, thế mạnh về sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội đã và đang được phát huy, tạo sự chuyển động mạnh mẽ trong hội nhập, góp phần nâng cao đời sống người dân. Đặc biệt, đóng góp đáng kể cho sự phát triển chung của Thủ đô, tạo bước đà quan trọng để Hà Nội tiếp tục triển khai chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP).
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, định hướng trong năm 2020 và những năm tiếp theo, Hà Nội tiếp tục phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyên canh tập trung, giá trị cao và an toàn vệ sinh thực phẩm. Với định hướng trên, việc tổ chức Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề thực sự cần thiết nhằm quảng bá, tôn vinh, kết nối, thu hút và thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp và làng nghề Hà Nội. Qua đó, khuyến khích người sản xuất tạo ra khối lượng sản phẩm lớn đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người dân và du khách.
Festival cũng hướng tới mong muốn giới thiệu những thành tựu đã đạt được trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn của thành phố Hà Nội. Tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và địa phương quảng bá sản phẩm nông sản, sản phẩm làng nghề, vật tư nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP của thành phố tới người dân và du khách.
Tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã công bố Quyết định số 7095/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố Hà Nội (đợt 1). Theo đó, thành phố công nhận 11 sản phẩm đạt hạng 3 sao, 13 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 2 sản phẩm có tiềm năng đạt 5 sao đề nghị T.Ư công nhận sản phẩm OCOP quốc gia.
Thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 7/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình OCOP giai đoạn 2018-2020, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3629 ngày 8/7/2019 về Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình OCOP đến năm 2020. Theo đó, Hà Nội phấn đấu đến năm 2020, phát triển, đánh giá, xếp hạng từ 800 - 1.000 sản phẩm; trong đó, có từ 500 sản phẩm tham gia được đánh giá và xếp hạng sản phẩm cấp thành phố, 100 sản phẩm được tham gia đánh giá và xếp hạng sản phẩm cấp Quốc gia theo quy định.
Riêng năm 2019, Hà Nội sẽ tổ chức đánh giá xếp hạng 300 sản phẩm. Hiện Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP đã tiến hành đánh giá, phân hạng "Sản phẩm OCOP cấp thành phố" cho 102 sản phẩm, thành phố đã cấp chứng nhận 3 sao cho 31 sản phẩm, 4 sao cho 56 sản phẩm. Ngoài ra, còn có 5 sản phẩm tiềm năng 5 sao.
Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019 sẽ diễn ra từ 14 - 17/12./.

>>> Ô nhiễm khó kiểm soát ở làng nghề

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục