Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN - GCC và Trung Quốc
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46, chiều 27/5, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur đã khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và Trung Quốc. Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tham dự Hội nghị.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Malaysia - Chủ tịch ASEAN 2025, ông Anwar Ibrahim, bày tỏ niềm vinh dự được chào đón lãnh đạo các nước thành viên ASEAN, GCC và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đến Kuala Lumpur tham dự Hội nghị cấp cao mang tính lịch sử ASEAN - GCC và Trung Quốc.
Ông nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên ASEAN, GCC và Trung Quốc cùng nhau tạo nên sự hợp tác độc đáo này.
Theo ông, mỗi bên đều giàu lịch sử, nền văn minh, văn hóa và khát vọng chung, cùng nhau mở ra một chương mới về đối thoại và hợp tác, đồng thời khám phá cách thức để phát huy sức mạnh của mình.
Nhìn lại lịch sử, Thủ tướng Anwar cho rằng mối quan hệ 3 bên rất sâu sắc và bền chặt. Từ Con đường tơ lụa cổ đại đến mạng lưới hàng hải sôi động của Đông Nam Á đến các hành lang thương mại hiện đại, người dân của cả 3 bên đã kết nối thông qua thương mại, văn hóa và chia sẻ ý tưởng. Ngày nay, ASEAN tiếp tục phát huy di sản đó trên quy mô rộng hơn, trở thành ngã tư năng động của thương mại toàn cầu, đổi mới và cơ hội.
Năm 2023, GDP của ASEAN đạt 3.800 tỷ USD, trở thành nền kinh tế lớn thứ năm thế giới. Tổng kim ngạch thương mại ASEAN - GCC đạt 130,7 tỷ USD, thu hút hơn 390 triệu USD. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN với 696,7 tỷ USD về trao đổi thương mại và 17,3 tỷ USD về Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Những con số này cho thấy những mối liên kết hiện hữu to lớn, cũng như tiềm năng chưa được khai thác hết.
ASEAN, GCC và Trung Quốc có GDP là 24.870 tỷ USD và dân số khoảng 2,15 tỷ người. Quy mô tập thể này mang lại những cơ hội to lớn để tạo hiệp lực cho thị trường của 3 bên, thúc đẩy đổi mới và thúc đẩy đầu tư xuyên khu vực, đặt nền tảng cho tăng trưởng ổn định, phục hồi và bền vững.
Chủ tịch ASEAN năm 2025 cho rằng Hội nghị cấp cao này là một chương mới trong hành trình tham gia hướng ngoại của ASEAN, chứng minh những gì có thể đạt được khi các đối tác cùng nhau làm việc, với sự tôn trọng lẫn nhau và cùng mục đích chung.
Nối tiếp bài phát biểu của Thủ tướng Anwar, Thái tử Kuwait, Sheikh Sabah Al-Khalid Al- Sabah, Chủ tịch Hội đồng Tối cao GCC, cho rằng ASEAN và GCC là hai thực thể đang hoạt động tích cực trên trường quốc tế. Mỗi thực thể đều có thế mạnh về địa lý, nhân khẩu học và chiến lược, đủ điều kiện để trở thành những nhân tố có ảnh hưởng và đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong bối cảnh chuyển đổi kinh tế toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng, cùng thách thức an ninh đan xen, rủi ro về khí hậu, cuộc cách mạng về công nghệ cao đòi hỏi nỗ lực hợp tác và quan hệ đối tác mới.
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã kêu gọi 3 bên hỗ trợ lẫn nhau trong việc giải quyết những thách thức mới trong quá trình phát triển và thúc đẩy các mô hình mới về hợp tác công nghiệp và kinh tế quốc tế. Ông cho rằng ASEAN, GCC và Trung Quốc cần quản lý hiệu quả sự khác biệt thông qua hiểu biết lẫn nhau và khám phá một con đường mới cho sự tiến bộ bao trùm của các nền văn minh khác nhau.
Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) được thành lập tại Riyadh vào năm 1981, là một liên minh chính trị và kinh tế liên chính phủ khu vực bao gồm 6 thành viên: Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE). Đây là khu vực bao gồm nhiều nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh trên thế giới.
Nguồn: https://baotintuc.vn/chinh-tri/hoi-nghi-cap-cao-asean-khai-mac-hoi-nghi-cap-cao-asean-gcc-va-trung-quoc-20250527165500523.htm
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất ASEAN và GCC xây dựng mô hình hợp tác liên khu vực thế hệ mới
15:32' - 27/05/2025
Sáng 27/5, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) lần thứ hai.
-
Kinh tế Việt Nam
Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2045 là lộ trình dẫn dắt sự phát triển khu vực
09:19' - 27/05/2025
Tổng Thư ký ASEAN cho biết Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 được củng cố bởi các kế hoạch chiến lược dựa trên 4 trụ cột: Chính trị-An ninh, Kinh tế, Xã hội-Văn hóa và Kết nối.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Việt Nam thỏa thuận xuất khẩu điện năng lượng tái tạo sang Malaysia và Singapore
22:14' - 26/05/2025
Theo nội dung của thỏa thuận, các bên sẽ cùng nghiên cứu tính khả thi của việc xuất khẩu điện sạch từ Việt Nam sang Malaysia và Singapore thông qua tuyến cáp ngầm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duy trì phong tỏa cảng Iran trước thềm thỏa thuận ngừng bắn
07:58'
Lệnh phong tỏa đối với các cảng của Iran vẫn có hiệu lực cho đến khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Washington và Tehran dự kiến được ký kết vào ngày 19/6.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin doanh nghiệp Canada gia tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ
07:45'
Khảo sát mới của Cơ quan Thống kê Canada cho thấy, niềm tin của doanh nghiệp tại khu vực nông thôn Ontario đạt mức cao nhất trong một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phóng thành công 8 vệ tinh lên quỹ đạo
06:30'
Ngày 15/6, Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa đẩy Lijian-1 Y14 đưa 8 vệ tinh lên quỹ đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/6/2026
20:45' - 15/06/2026
Hôm nay, Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran - Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu; Giá nông sản thế giới đồng loạt hạ nhiệt sau tín hiệu khơi thông eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran: Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu
16:23' - 15/06/2026
Thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran về việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên kỳ vọng hạ nhiệt giá năng lượng, giảm áp lực lạm phát và ngăn kinh tế thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận giữa Mỹ và Iran
16:07' - 15/06/2026
Ngày 15/6, cộng đồng quốc tế tiếp tục hoan nghênh việc Mỹ và Iran nhất trí thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột và mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm tàu chờ tín hiệu mở lại eo biển Hormuz
15:43' - 15/06/2026
Gần 600 tàu đang mắc kẹt trong Vịnh Ba Tư chờ eo biển Hormuz mở cửa trở lại, song giới vận tải biển vẫn thận trọng trước những rủi ro an ninh, bảo hiểm và ùn tắc hậu xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo áp lực giá năng lượng lan rộng trong nền kinh tế
15:43' - 15/06/2026
Giá năng lượng tăng cao đang tác động đến nhiều lĩnh vực kinh tế tại châu Âu, khiến ECB duy trì lập trường thắt chặt tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, bất chấp những lo ngại về tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan cảnh báo rủi ro pháp lý từ công nghệ deepfake
15:11' - 15/06/2026
Thái Lan cảnh báo việc sử dụng AI để tạo hoặc phát tán nội dung deepfake có thể dẫn đến truy cứu trách nhiệm hình sự, trong bối cảnh các hành vi giả mạo hình ảnh và giọng nói ngày càng gia tăng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Kinh tế ASEAN - Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) - Trung Quốc. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Hội nghị Cấp cao Kinh tế ASEAN - Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) - Trung Quốc. Ảnh: Dương Giang-TTXVN