Khai mạc Hội nghị Hội đồng Khu vực mậu dịch tự do ASEAN lần thứ 38
Hội nghị có sự tham dự của các Bộ trưởng Hội đồng Khu vực tự do ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn và Bộ trưởng Thương mại Timor Leste.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Kommasith cho biết Hội nghị Hội đồng Khu vực mậu dịch tự do ASEAN lần thứ 38 thể hiện cam kết của các nước thành viên trong việc tiếp tục hợp tác để đưa ASEAN thành một nền sản xuất có năng lực cạnh tranh trong khu vực. Bộ trưởng nhấn mạnh kể từ khi thành lập đến nay, khu vực mậu dịch tự do ASEAN liên tục có sự phát triển, đặc biệt là việc giảm và xóa bỏ thuế quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi về thương mại và hiện đại hóa trong việc kết nối hệ thống thông báo thuế.
Hiện ASEAN đã xóa bỏ gần như hoàn toàn thuế quan đối với tất cả các hàng hóa, chiếm 98,6% tổng số mặt hàng thuế quan và tiếp tục phát triển hệ thống thông báo thuế một cửa ASEAN, nhằm giảm giá thành sản phẩm và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong khu vực ASEAN. Điều này giúp thúc đẩy thương mại nội khối ASEAN tăng trưởng.
Những kết quả mà ASEAN đạt được là nhờ có sự quan tâm và chủ động của Đoàn quan chức cấp cao kinh tế ASEAN và các đơn vị liên quan trong việc tổ chức thực hiện các cam kết Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN và hướng đến kế hoạch tổng thể cộng đồng kinh tế ASEAN năm 2025.
Trong những năm qua, ASEAN đã tổ chức triển khai nhiều kế hoạch liên quan đến việc xây dựng Khu mậu dịch tự do ASEAN và đã đạt mục tiêu trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đã giải quyết các vấn đề tồn đọng trong việc thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN, cũng như việc sử dụng, trao đổi các văn kiện thương mại điện tử qua hệ thống dịch vụ thông báo thuế quan một cửa ASEAN.
Bộ trưởng Thương mại Lào chúc mừng tiến độ của việc đàm phán nâng cấp Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN và mong rằng việc đàm phán nâng cấp hiệp định này sẽ hoàn tất trong năm 2025 theo đúng tiến độ đề ra, để tiếp tục tăng cường hội nhập thương mại hàng hóa trong khu vực ASEAN.
Tại hội nghị, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận và đưa ra những ý kiến mang tính xây dựng để cùng nhau giải quyết các vấn đề, đưa ra định hướng rõ ràng nhằm tạo môi trường thuận lợi trong việc thúc đẩy hàng hóa trong khu vực ASEAN.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
"Đầu tàu" kinh tế ASEAN tăng cường mua các mỏ than chất lượng cao
06:30' - 14/09/2024
Các công ty than Indonesia đang tăng cường nỗ lực mua lại các mỏ than chất lượng cao ở Australia và Bắc Mỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: ASEAN BAC cần thực hiện 5 đồng hành cùng Chính phủ và nhân dân các nước ASEAN
19:02' - 13/09/2024
Chiều 13/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn các Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tiếp tục là điểm sáng kinh tế trong khu vực ASEAN
11:53' - 06/09/2024
Theo Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh, trong khu vực ASEAN, có Việt Nam được khẳng định là khu vực phát triển nhanh nhất của nền kinh tế toàn cầu, tiếp tục là động lực lực tăng trưởng kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Hướng đi mới cho phát triển kinh tế tuần hoàn ở ASEAN
16:13' - 28/08/2024
Trong vài năm trở lại đây, nền kinh tế tuần hoàn đã thu hút sự chú ý của Indonesia và các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành sớm mục tiêu thu hút FDI giai đoạn 2021-2025
20:37' - 18/07/2025
Trung Quốc đã hoàn thành sớm mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực
16:08' - 18/07/2025
Thái Lan dự kiến sẽ nhận được mức thuế quan của Mỹ gần bằng mức thuế áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện loại đất hiếm mới
15:37' - 18/07/2025
Các nhà địa chất Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ lớn chứa khoáng vật đất hiếm chưa từng được biết đến trước đây tại khu tự trị Nội Mông, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đang làm chao đảo các công xưởng tại Trung Quốc
14:57' - 18/07/2025
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chạy đua để thích ứng.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
14:52' - 18/07/2025
EU đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đây được đánh giá là một trong những gói biện pháp cứng rắn nhất từng được EU áp dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Larry Ellison trở thành người giàu thứ hai thế giới
11:02' - 18/07/2025
Nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison đã “soán ngôi” Giám đốc điều hành (CEO) Meta của ông Mark Zuckerberg và trở thành người giàu thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba ứng phó với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm
10:11' - 18/07/2025
Trong phiên họp thứ 5 Quốc hội khóa X diễn ra trong ngày 16-17/7, Chính phủ Cuba đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm tăng cao do biến đổi khí hậu
09:34' - 18/07/2025
Tháng Sáu vừa qua, lạm phát tại Bỉ đã trở lại mức gần như bình thường, khoảng 2%. Với cơ chế điều chỉnh lương theo chỉ số giá tiêu dùng, người tiêu dùng lẽ ra không phải chịu tác động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ Latinh tăng 7,1% trong năm 2024
08:15' - 18/07/2025
Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL), dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực này đã đạt 188,962 tỷ USD trong năm 2024, tăng 7,1% so với năm 2023.