Khai mạc Hội nghị Thị trưởng thủ đô các nước ASEAN năm 2024 và Diễn đàn Thị trưởng ASEAN
Tham dự sự kiện có đại diện thủ đô, thành phố của các nước thành viên ASEAN; Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. Đoàn Việt Nam do Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy tham dự Hội nghị.
Phát biểu khai mạc, ông Atsaphangthong Siphandone, Đô trưởng thủ đô Viêng Chăn, cho biết Hội nghị MGMAC và Diễn đàn AMF được tổ chức từ năm 2012 và trở thành diễn đàn cho các lãnh đạo cấp địa phương có dịp gặp gỡ và trao đổi, là diễn đàn trong khu vực để tăng cường thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa thủ đô và thành phố ASEAN, là diễn đàn để cùng nhau trao đổi, nghiên cứu cách giải quyết và xử lý những vấn đề và thách thức chung; đồng thời phát triển chiến lược có khả năng mang lại lợi ích cho thành phố và cho khu vực.
Hội nghị lần này với khẩu hiệu “Tăng cường kết nối và tự cường để phát triển bền vững của các thành phố ASEAN”, được tập trung vào 5 lĩnh vực chính như thành phố đáng sống và bền vững, du lịch xanh, phát triển kinh tế bền vững, thành phố môi trường bền vững, khả năng chống chịu biến đổi khí hậu” để cùng nhau trao đổi và đóng góp ý kiến cũng như xác định những chính sách và tổ chức triển khai thực tế.
Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị lần này, đây là dịp quan trọng để các Đô trưởng ASEAN và Thị trưởng ASEAN tổ chức triển khai cam kết tại các kỳ họp trước vào trong công tác phát triển thành phố hiện đại, đáng sống và bền vững.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đóng góp ý kiến tích cực về hợp tác kinh tế nội khối ASEAN
17:50' - 17/09/2024
Tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 56 (AEM 56), Việt Nam tham gia đóng góp ý kiến tích cực về hợp tác kinh tế nội khối ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Hội nghị Hội đồng Khu vực mậu dịch tự do ASEAN lần thứ 38
19:58' - 16/09/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 16/9 tại thủ đô Viêng Chăn, Hội nghị Hội đồng Khu vực mậu dịch tự do ASEAN lần thứ 38 đã khai mạc dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Thương mại Lào Malaythong Kommasith.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/3/2026
21:56' - 04/03/2026
Sau đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Chậm nhất đến 10/3 khắc phục lỗi hệ thống thu phí trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết
21:15' - 04/03/2026
Khu Quản lý đường bộ IV đề nghị Ban Ban Quản lý dự án 7 và các đơn vị liên quan cử cán bộ có năng lực chuyên môn trực tại các trạm thu phí và trung tâm TMC 24/24 để khắc phục ngay các tồn tại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ứng phó chủ động, kịp thời, hiệu quả trước diễn biến mới trên thế giới
21:02' - 04/03/2026
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan có báo cáo gửi về Văn phòng Chính phủ trước 13 giờ hằng ngày.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hy Lạp thống nhất mở cửa thị trường nông sản, tăng cường hợp tác vận tải biển
20:49' - 04/03/2026
Quyền Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng cho biết sẵn sàng hợp tác với phía Hy Lạp để mở rộng việc xuất khẩu nông sản của hai nước, nhập khẩu công nghệ tiên tiến của Hy Lạp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ quý 1/2026
20:49' - 04/03/2026
Bộ Công Thương yêu cầu các Thứ trưởng theo lĩnh vực phụ trách trực tiếp theo dõi, phân công “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền, rõ kết quả”.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Đường bộ phản hồi lỗi hệ thống thu phí trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết
19:23' - 04/03/2026
Đối với một số lỗi nhận diện biển số phục vụ hậu kiểm tại nhà điều hành trung tâm (TMC) chưa được rõ nét, tốc độ truy cập phần mềm chậm,… nhà thầu đang cử chuyên gia khắc phục triệt để.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Theo sát tình hình để chủ động điều hành chính sách tiền tệ
18:56' - 04/03/2026
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ theo sát tình hình để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Giao UBND thành phố Hà Nội làm cơ quan chủ quản Dự án tuyến đường kết nối Vành đai 4 với Vành đai 5
18:29' - 04/03/2026
Phó Thủ tướng yêu cầu việc triển khai thực hiện Dự án trên phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện về quy hoạch; tuân thủ quy định của pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ thường kỳ: Kiên định mục tiêu ổn định kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng từ 10% trở lên
18:11' - 04/03/2026
Kiên định mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng từ 10% trở lên.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh (thứ 3, phải sang) tham dự Hội nghị. Ảnh: Xuân Tú - PV TTXVN tại Lào
Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Xuân Tú - PV TTXVN tại Lào
Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Xuân Tú - PV TTXVN tại Lào