1. >

Khai mạc Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp APEC

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 6/11, Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp (CSOM) Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Dương (APEC) diễn ra tại thành phố Đà Nẵng với sự tham dự đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Khai mạc Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp APEC

Đại biểu nền kinh tế Việt Nam dự hội nghị CSOM. Ảnh: TTXVN

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, ngày 6/11, Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp (CSOM) Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Dương (APEC) diễn ra tại thành phố Đà Nẵng với sự tham dự của các đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Hội nghị quan chức cao cấp (SOM) APEC 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, năm nay có nhiều khó khăn thách thức và cơ hội đối với các nền kinh tế thành viên APEC.

Mặc dù vậy, các nền kinh tế thành viên APEC đều đã cố gắng đạt được nhiều kết quả quan trọng, duy trì động lực hợp tác, đạt được thống nhất trong hàng loạt các vấn đề quan trọng, thúc đẩy ưu tiên hợp tác của năm APEC 2017, hỗ trợ các thành viên APEC cùng phát triển.

Tại Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp (CSOM) diễn ra từ ngày 6 -7/11, đại biểu của các nền kinh tế thành viên sẽ tập trung thảo luận về nội dung quan trọng: đánh giá lại tiến trình của hợp tác APEC, báo cáo lên các lãnh đạo về từng vấn đề...

Chủ tịch Hội nghị quan chức cao cấp (SOM) APEC 2017 Bùi Thanh Sơn kêu gọi, các vị quan chức cao cấp tận dụng cuộc họp này để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc họp sắp tới ở cấp bộ trưởng và cuộc họp của lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC.

Trong năm APEC 2017, Việt Nam đăng cai chủ trì ba Hội nghị quan chức cao cấp APEC (SOM). Hội nghị quan chức cao cấp lần thứ 1 (SOM 1) và các cuộc họp liên quan diễn ra từ 18/2-3/3 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, với tổng cộng 60 cuộc họp, hội thảo, đối thoại có sự tham dự đông đảo của các đại biểu đại diện 21 nền kinh tế thành viên APEC, đại diện Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) và Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), các tổ chức quốc tế, khu vực…

Các đại biểu đã thống nhất và thông qua lịch hoạt động của cả năm 2017, bao gồm các Hội nghị các quan chức cao cấp, Hội nghị Bộ trưởng và tương đương và Tuần lễ Cấp cao vào tháng 11 tại thành phố Đà Nẵng; thống nhất trọng tâm hợp tác của các Ủy ban và nhóm công tác nhóm họp lần này.

Nhiều dự án nâng cao năng lực đã được đề xuất nhằm hỗ trợ các thành viên tận dụng tốt hơn các cơ hội thương mại, đầu tư, kinh doanh... tiến trình hợp tác APEC mang lại.

Hội nghị quan chức cao cấp lần thứ 2 (SOM 2) và các cuộc họp liên quan diễn ra vào tháng 5/2017 tại Hà Nội nhằm thúc đẩy chủ đề và triển khai bốn ưu tiên của Năm APEC 2017 đã thông qua tại Hội nghị quan chức cao cấp lần thứ 1...

Hội nghị quan chức cao cấp lần thứ 3 (SOM 3) diễn ra vào tháng 8/2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp tục khẳng định quyết tâm của các thành viên thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư ở khu vực thông qua thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Bogor vào năm 2020; trao đổi về các bước đi chuẩn bị cho việc xây dựng tầm nhìn cho APEC sau 2020. Tăng cường liên kết tiếp tục là một động lực quan trọng cho tăng trưởng của khu vực.../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif