Khai thác hiệu quả ngành công nghiệp khu vực miền Trung – Tây Nguyên

19:26' - 10/07/2020
BNEWS Bộ Công Thương đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị ngành công thương các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên lần thứ VII.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đánh giá cao những thành tựu mà 15 tỉnh, thành phố trong khu vực đã đạt được trong thời gian qua. Nhiều địa phương đã có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn bình quân cả nước.

Sự phối hợp chia sẻ thông tin về quản lý nhà nước, hợp tác phát triển sản xuất công nghiệp và kinh doanh thương mại, kết nối giao thương hàng hóa được duy trì thường xuyên và có hiệu quả đóng góp tích cực vào các thành tựu của ngành công thương.
Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đề nghị, các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế; tăng cường đẩy mạnh xúc tiến thương mại, định hướng xuất khẩu. Bên cạnh đó, tăng cường tìm kiếm, mở rộng thị trường; tập trung khai thác hiệu quả của ngành công nghiệp tại địa phương như công nghiệp lọc hóa dầu, thủy điện, điện gió, điện mặt trời…
Đồng thời, các địa phương cần phát huy triển khai thế mạnh vị trí chiến lược của khu vực miền Trung-Tây Nguyên đưa Việt Nam thành đầu mối logistic quan trọng của khu vực; tập trung xây dựng các cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển…

Tại hội nghị đại diện, các Sở Công Thương trong khu vực đã đưa ra nhiều ý kiến, kiến nghị về những vấn đề còn vướng mắc tại các địa phương.
Ông Phạm Đăng Thành, Giám đốc Sở Công Thương Ninh Thuận cho biết, hiện tại, hệ thống lưới điện 110 kV trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận tương đối ổn định. Việc đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành dự án dự án điện mặt trời Trung Nam, giải tỏa công suất lưới điện truyền tải 220 kV cơ bản được giải quyết. Tuy nhiên, các đơn vị cần có các văn bản hướng dẫn tiêu chuẩn và quy chuẩn văn bản chi tiết về điện mặt trời áp mái để phù hợp với các Luật Đầu tư, Xây dựng, Môi trường...
Cũng liên quan đến vấn đề điện mặt trời áp mái, ông Nguyễn Duy Lộc, Phó Giám đốc Sở Công Thương Gia Lai cho biết về một số bất cập còn tồn tại như: Bộ Công Thương cần ban hành Thông tư quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời. Tại địa phương, một số công trình tổ chức, cá nhân đầu tư hệ thống điện mặt trời kết hợp với các công trình xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn xong chưa hoàn thành các thủ tục đăng ký về đất đai…
Các đại biểu cũng nhất với các mục tiêu trong 6 tháng cuối năm 2020, ngành công thương của 15 tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên đặt ra; qua đó, giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng cuối năm đạt gần 295.000 tỷ đồng, đưa giá trị sản xuất cả năm hơn là 512.000 tỷ đồng, đạt 99,1% kế hoạch và tăng 8,6% so với năm 2019.

Kim ngạch xuất khẩu đạt 5,7 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm đạt 10,17 tỷ USD, tăng 5,5% so với năm 2019. Kim ngạch nhập khẩu đạt 3,03 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch nhập khẩu cả năm 5,85 tỷ USD, tăng 2,5 so với năm 2019…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục