Bộ Công Thương không quản lý và cấp phép cho Zalo Bank
Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử (Bộ Công Thương) cho biết, theo quy định tại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử thì việc quản lý và cấp phép cho Zalo Bank thuộc Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước).
Do Zalo Bank thuộc lĩnh vực tín dụng là ngành dọc quản lý nên nằm ngoài kiểm soát của Bộ Công Thương. Bộ Công Thương chỉ quản lý các sàn giao dịch và ứng dụng thương mại điện tử.
Tuy nhiên, trước đó đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng đã khẳng định, Ngân hàng Nhà nước không cấp phép cho cái gọi là Zalo Bank, nghĩa là ứng dụng này không được cấp phép hoạt động cho vay, huy động vốn, cung cấp dịch vụ tài chính trên nền tảng trực tuyến.Liên quan đến hoạt động của Zalo Bank, nhiều chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, việc đặt tên có chữ “Bank” của Zalo đã khiến cho khách hàng lầm tưởng rằng đây là ngân hàng điện tử, ngân hàng số, nơi cung cấp các dịch vụ tài chính, có các hoạt động nghiệp vụ ngân hàng trên nền tảng trực tuyến.Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, ở Mỹ có quy định cấm đặt tên doanh nghiệp có chữ “Bank” nếu không hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Nhưng tại Việt Nam, chưa có quy định về việc này.
“Do đó, tôi cho rằng, để tránh gây ra hiểu lầm về hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức nào đó thì trong một số trường hợp đặc biệt, ngành nghề đặc thù cần quy định cụ thể cho việc đặt tên doanh nghiệp có liên quan đến hoạt động kinh doanh. Ví dụ, chỉ các tổ chức tín dụng có các hoạt động nghiệp vụ ngân hàng mới được dùng từ “ngân hàng” hay từ “bank”", ông Nguyễn Trí Hiếu đề xuất. Đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, việc Zalo đặt thêm chữ "Bank" sẽ khiến cho khách hàng nhầm lẫn về chức năng nhiệm vụ của tính năng này trên Zalo. Tính đến tháng 5/2018, Zalo có khoảng 100 triệu người dùng, và với số lượng lớn như vậy, việc khiến người tiêu dùng nhầm lẫn sẽ dẫn đến những điều đáng tiếc có thể xảy ra. Việc đặt tên của Zalo Bank không chỉ gây hiểu nhầm đối với người dùng mà còn khiến một số chuyên gia băn khoăn, liệu có hay không việc Zalo Bank đang mập mờ giữa việc là một nền tảng công nghệ cung cấp gián tiếp các gói vay với việc là một ứng dụng công nghệ cung cấp các gói vay vốn cá nhân, tức hoạt động như một tổ chức tín dụng? Từ đó, giới chuyên gia đề xuất các cơ quan cấp phép, quản lý cần sớm có quy định chi tiết cho các mô hình mới hoạt động trên môi trường internet như thế này. Ngoài ra, đẩy mạnh giáo dục tài chính cá nhân cũng là giải pháp được khuyến cáo, để mỗi người dân có khả năng quản lý, cân đối được các khoản chi tiêu và thu nhập của bản thân; nhận biết và tránh được những rủi ro tài chính trên nền tảng số... Để làm rõ những băn khoăn trên, phóng viên TTXVN đã nhiều lần liên hệ với đại diện Zalo nhưng đều không nhận được phản hồi. Theo tin đã đưa, Zalo Bank tự giới thiệu trên trang chủ là một ứng dụng trung gian kết nối người dùng với các ngân hàng, tổ chức tài chính. Khi đăng ký qua Zalo Bank, hồ sơ điện tử của khách hàng sẽ được chuyển trực tiếp đến các đối tác tài chính của Zalo Bank để vay dưới dạng vay tín chấp, không cần tài sản bảo đảm, giải ngân nhanh từ 15-30 phút, lãi suất ưu đãi… Hiện có 4 tổ chức cung cấp khoản vay đang hợp tác với Zalo Bank trên ứng dụng này gồm: Ngân hàng Shinhan, Easy Credit, Shinhan Finance, FE Credit. TTXVN sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả xung quanh vấn đề này./.Xem thêm:
>> Zalo Bank: Hình thức quảng cáo hay ứng dụng cho vay?
>> Không cấp phép cho hoạt động tín dụng của Zalo Bank
>> Zalo Bank đổi tên, thừa nhận "có thể gây hiểu lầm"
>> Ngoài Zalo Bank, "sàn thương mại điện tử" Zalo Shop cũng chưa được cấp phép
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngoài Zalo Bank, "sàn thương mại điện tử" Zalo Shop cũng chưa được cấp phép
16:50' - 16/07/2020
Bên cạnh hoạt động liên quan đến tín dụng, ngân hàng nhưng chưa được cấp phép trên Zalo Bank, phóng viên BNEWS/TTXVN tiếp tục tìm hiểu về tính pháp lý trong hoạt động của nền tảng "Shop" của Zalo.
-
Tài chính & Ngân hàng
Zalo Bank đổi tên, thừa nhận "có thể gây hiểu lầm"
17:55' - 08/07/2020
Trong thông báo mới nhất gửi đến người dùng, Zalo Bank thừa nhận "tên gọi này có thể gây hiểu lầm" nên sẽ sử dụng tên gọi mới là Finance @ Zalo.
-
Tài chính & Ngân hàng
Zalo Bank: Hình thức quảng cáo hay ứng dụng cho vay?
17:41' - 03/07/2020
Xung quanh hoạt động của Zalo Bank, có ý kiến cho rằng đây chỉ là nền tảng công nghệ quảng cáo gián tiếp sản phẩm tín dụng, nhưng cũng có ý kiến lại nhận định đây không khác nào một ứng dụng cho vay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ Công Thương không quản lý và cấp phép cho Zalo Bank
20:53' - 30/06/2020
Do Zalo Bank thuộc lĩnh vực tín dụng là ngành dọc quản lý nên nằm ngoài kiểm soát của Bộ Công Thương. Bộ Công Thương chỉ quản lý các sàn giao dịch và ứng dụng thương mại điện tử.
-
Tài chính & Ngân hàng
Không cấp phép cho hoạt động tín dụng của Zalo Bank
19:24' - 29/06/2020
Đại diện NHNN khẳng định, không cấp phép cho cái gọi là Zalo Bank, nghĩa là ứng dụng này không được cấp phép hoạt động cho vay, huy động vốn cung cấp dịch vụ tài chính trên nền tảng trực tuyến.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức: Nợ mới dự kiến lên tới 851 tỷ euro
07:49'
Tỷ lệ nợ được kỳ vọng sẽ bắt đầu giảm trở lại sớm nhất là vào năm 2029.
-
Tài chính & Ngân hàng
Điều hành chính sách tiền tệ cần khoa học, hợp lý, linh hoạt
19:49' - 16/09/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu điều hành chính sách tiền tệ phải khoa học, hợp lý, linh hoạt...
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch KienlongBank: Áp dụng sớm Thông tư 14, biến an toàn vốn thành lợi thế cạnh tranh
15:20' - 16/09/2025
Trong khi nhiều TCTD cần khoảng 4 năm chuyển tiếp để đáp ứng các yêu cầu của Thông tư 14, KienlongBank đã đăng ký với Ngân hàng Nhà nước để áp dụng sớm ngay khi văn bản có hiệu lực.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc đề xuất hoán đổi tiền tệ không giới hạn với Mỹ
12:16' - 15/09/2025
Trong bối cảnh Mỹ gây sức ép yêu cầu Hàn Quốc thực hiện khoản đầu tư trị giá 350 tỷ USD, Chính phủ Hàn Quốc đã đề nghị phía Mỹ thiết lập cơ chế hoán đổi tiền tệ song phương.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tài chính khí hậu tăng mạnh, vượt mốc 137 tỷ USD
10:55' - 15/09/2025
Hơn 85 tỷ USD trong số tiền tài trợ này đã được chuyển đến các nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình trong năm ngoái, đánh dấu mức tăng 14% so với năm trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
WB dành 70% nguồn tài trợ cho châu Phi
13:34' - 14/09/2025
Theo trang tin Business Insider Africa, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phân bổ nguồn tài trợ trị giá 100 tỷ USD cho các quốc gia đang phát triển, với 70% trong số tiền này được dành cho châu Phi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ban giám đốc ngân hàng Sabadell từ chối đề nghị mua lại của BBVA
08:03' - 13/09/2025
Ngân hàng Banco Sabadell của Tây Ban Nha ngày 12/9 cho biết, ban giám đốc của ngân hàng đã từ chối đề nghị thâu tóm của đối thủ lớn hơn là BBVA cũng của nước này.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất giữa “sóng gió” chính trị tại Pháp
22:09' - 11/09/2025
ECB đã giữ nguyên lãi suất tiền gửi chủ chốt ở mức 2% đúng như dự báo của thị trường, khi lạm phát đang dao động gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Binance tìm đường quay lại thị trường tiền điện tử Hàn Quốc
07:00' - 11/09/2025
Là sàn giao dịch và hệ sinh thái tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance mong muốn tiếp tục hợp tác và hỗ trợ tham vọng trở thành trung tâm tiền điện tử toàn cầu của Hàn Quốc.