1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Khám phá Văn Miếu Quốc Tử Giám đầu xuân bằng phương tiện công cộng

Facebook Share

BNEWS.VN Văn Miếu nằm ở khu vực quận Đống Đa, Hà Nội, ngay giữa 4 phố chính gồm Nguyễn Thái Học, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu và Quốc Tử Giám.

Khám phá Văn Miếu Quốc Tử Giám đầu xuân bằng phương tiện công cộng

Du lịch đến với Hà Nội ngàn năm văn hiến, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán thì đây chắc chắn là địa điểm nên ghé thăm.

Công chúng thưởng lãm nghệ thuật thư pháp tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Ảnh: Đinh Thuận - TTXVN

Văn Miếu được xây dựng năm 1070 dưới thời vua Lý Thánh Tông, là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ phối. Đến năm 1076, vua Lý Nhân Tông cho lập thêm Quốc Tử Giám bên cạnh là trường đại học dành riêng cho con vua và các gia đình quý tộc.

Đến thời vua Trần Thái Tông, Quốc Tử Giám được đổi tên thành Quốc học viện và thu nhận cả con cái nhà thường dân có sức học xuất sắc.

Sang thời hậu Lê, đời vua Lê Thánh Tông bắt đầu cho dựng bia của những người thi đỗ tiến sĩ. Tới thời Nguyễn, Quốc Tử Giám được lập Huế. Văn miếu Thăng Long được sửa sang lại chỉ còn là Văn Miếu của trấn Bắc Thành, sau đổi thành Văn Miếu Hà Nội.

Quần thể di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám hiện tại nằm trong khuôn viên rộng 54331 m2, bao gồm nhiều công trình kiến trúc nhỏ khác nhau. Bao bọc khuôn viên là những bức gạch vồ.

Khách du lịch quốc tế tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Trải qua nhiều tu sửa, quần thể di tích này bao gồm Hồ Văn, Văn Miếu môn, Đại Trung môn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang, bia tiến sĩ, Đại Thành môn, nhà Thái Học.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám không chỉ là trường đại học đầu tiên của nước ta mà còn như một ngọn nến luôn rực cháy, thắp sáng truyền thống hiếu học của người Việt.


Để đến với di tích này, có nhiều phương tiện, nhưng vào những ngày Tết, khi giao thông không đông đúc như ngày thường thì đi phương tiện giao thông công cộng như xe buýt là một gợi ý nên thử.

Di chuyển bằng xe bus sẽ không cần băn khoăn về đường đi Văn Miếu Quốc Tử Giám. Hiện nay, một số tuyến xe bus đang có điểm dừng gần Văn Miếu: tuyến 2, 23, 32, 38 và 41.

Ngoài ra, có thể trải nghiệm dịch vụ xe buýt 2 tầng để dễ dàng trong việc di chuyển giữa các địa điểm tham quan trong thành phố./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif