BNEWS Khánh Hòa tiếp tục có mưa lớn do áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi có thể vượt 150mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất rất cao.
Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra ngập úng ở vùng trũng, sạt lở đất ở vùng núi là rất cao, rất nguy hiểm. Do đó, các địa phương phải nâng cao cảnh giác, chủ động ứng phó có hiệu quả.
Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Khánh Hòa cũng đã phát cảnh báo mưa lớn trên địa bàn toàn tỉnh, ảnh hưởng trực tiếp đến 19 xã, phường. Dự báo từ ngày 4/12 trở đi, Khánh Hòa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông, với tổng lượng mưa phổ biến 40 - 80 mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, nguy cơ mưa có cường độ lớn trên 60mm/3 giờ.
Cụ thể, khu vực các phường, xã như Đại Lãnh, Vạn Ninh, Đông Ninh Hòa, Tây Ninh Hòa, Khánh Vĩnh, Tây Khánh Vĩnh, Diên Khánh, Nha Trang và Thuận Nam có lượng mưa 40 - 80 mm/đợt, có nơi trên 100 mm/đợt. Khu vực các xã Khánh Sơn, Bác Ái, Ninh Sơn, Phan Rang, Cam Ranh, Cam Lâm, Ninh Hải, Thuận Bắc và Ninh Phước có lượng mưa 40 - 70 mm/đợt, có nơi trên 150 mm/đợt.
Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Khánh Hòa cảnh báo, mưa lớn kèm theo giông lốc, sét, gió mạnh có thể gây tốc mái nhà, gãy đổ cây cối, làm bị thương người và vật nuôi. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển ngoài khơi Khánh Hòa có sóng biển cao 2 - 4 m, tàu thuyền hoạt động trong các vùng này có khả năng chịu tác động của giông, lốc, gió mạnh, sóng lớn.
Ông Nguyễn Đình Anh Minh, Chủ tịch UBND phường Tây Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), cho biết do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn đã có mưa lớn xảy ra. Ngay trong sáng ngày 4/12, nước đã dâng cao và gây ngập tại 3 Tổ dân phố. Để ứng phó với mưa lũ, UBND phường đã cho tạm dừng cấp phát hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ lịch sử vào cuối tháng 11 vừa qua (ngày 16 - 22/11). Đồng thời triển khai phương án, bố trí lực lượng trên 100 người để túc trực tại 5 địa bàn của phường; cho di dời hộ dân tại khu vực 3 Tổ dân phố trong sáng nay.
Ông Phan Văn Trí, Chủ tịch UBND xã Diên Điền (tỉnh Khánh Hòa), cho biết do nước sông dâng cao, một số nơi bị ngập nên UBND xã đã thông báo cho học sinh trên địa bàn nghỉ học trong sáng ngày 4/12 để đảm bảo an toàn tính mạng cũng như tài sản của người dân và chủ động tập trung ứng phó.
Còn tại xã Lâm Sơn (tỉnh Khánh Hòa), Chủ tịch UBND UBND xã, ông Đinh Văn Trí cho biết vào chiều 2/12, mưa lớn cũng đã gây sạt lở tại đèo Sông Pha (còn gọi là đèo Ngoạn Mục, đoạn qua xã Lâm Sơn) thuộc Quốc lộ 27. Chính quyền địa phương đã cử lực lượng túc trực, cấm đường, không cho người và phương tiện lưu thông qua lại trên tuyến đường này.
Tại khu vực Dốc Rắn trên Tỉnh lộ 9, đoạn từ thôn Ha Nít đến thôn Apa 1, thuộc xã Tây Khánh Sơn, mưa lớn cũng đã gây sạt lở, khiến giao thông bị chia cắt tạm thời.
Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Khánh Hòa, trong 24 giờ tới, trên các sông ở địa bàn tỉnh sẽ xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ ở trên dưới mức báo động 1; riêng sông Cái Phan Rang tại trạm Tân Mỹ và sông Cái Nha Trang tại trạm Diên Phú ở trên dưới mức báo động 2.
Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Khánh Hòa cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại các xã, phường như Vạn Hưng, Vạn Thắng, Đại Lãnh, Tây Ninh Hòa, Đông Ninh Hòa, Suối Hiệp, Cam Lâm, Cam An, Suối Cát, Bắc Khánh Vĩnh, Tây Khánh Vĩnh, Trung Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Đông Khánh Sơn, Tây Khánh Sơn, Lâm Sơn, Bác Ái Tây, Bác Ái, Bác Ái Đông, Ninh Sơn… là rất cao; nguy cơ ngập úng cục bộ một số vùng trũng thấp tại một số xã, phường như Diên Khánh, Suối Hiệp, Diên Điền, Bắc Nha Trang, Nha Trang, Tây Nha Trang, Nam Nha Trang, Phan Rang, Bảo An, Ninh Phước, Phước Dinh, Phước Hậu, Phước Hữu, Ninh Phước, Thuận Nam, Cam Ranh.... là khó tránh khỏi.
Tin liên quan
Lịch cắt điện Khánh Hòa (Nha Trang) ngày mai 5/12 cập nhật mới nhất
Lịch cắt điện mới nhất tại Khánh Hòa ngày mai 5/12. Lịch tạm ngừng cấp điện Khánh Hòa. Lịch tạm ngừng cấp điện Khánh Hòa hôm nay. Lịch tạm ngừng cấp điện Nha Trang.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuỨng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất
Ngày 15/8, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ra Công điện số 41/CĐ-BCĐ-BNNMT về việc ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuKhu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh chủ động ứng phó mưa lớn
Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh chủ động ứng phó mưa lớn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThời tiết ngày 15/8: Nam Trung Bộ tiếp tục nắng nóng
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 15/8, nhiều khu vực có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to; trong khi Nam Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong 6 giờ tới, khu vực các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tiếp tục có mưa. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực trên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuNắng nóng diện rộng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 18/8
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nắng nóng diện rộng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 18/8.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo mưa dông kèm lốc sét tại Hà Nội, lũ quét và sạt lở đất ở 3 tỉnh miền núi phía Bắc
Từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 14/8, vùng mây dông sẽ gây ra mưa rào và có thể dông cho khu vực các phường, xã như: Trung Giã, Đa Phúc, Sóc Sơn, Nội Bài, Kim Anh, Thư Lâm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuGần 70% khả năng xuất hiện El Niño mạnh nhất kể từ năm 1950
Trung tâm Dự báo Khí hậu Mỹ cảnh báo El Niño có 69% khả năng đạt cường độ kỷ lục trong giai đoạn tháng 10-12/2026, vượt mọi đợt từng ghi nhận từ năm 1950.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuDự báo thời tiết hôm nay 14/8: Mưa dông diện rộng, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất
Chiều và đêm 14/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông, cục bộ mưa to; nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại một số địa phương.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo mưa to cục bộ trong đêm, đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở nhiều khu vực
Cảnh báo mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.











