Khánh Hòa chủ động phòng cháy rừng từ sớm, từ xa
Bước vào mùa khô năm 2025, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Khánh Hòa đang ở mức báo động cao. Trước diễn biến phức tạp của mùa khô, các cấp chính quyền và đơn vị chủ rừng ở Khánh Hòa đã chủ động vào cuộc từ rất sớm.
UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan phải xem phòng cháy, chữa cháy rừng là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, thực hiện từ sớm, từ xa và ngay tại cơ sở. Đồng thời, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa cũng thực hiện các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng; bố trí lực lượng ứng trực 24/24 giờ; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng; tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến người dân.
Phòng cháy là chính Mấy ngày gần đây, nỗi lo "bà hỏa viếng" không còn là lời cảnh báo. Ngày 12/4, sườn núi Bãi Củi trên đảo Hòn Tre ở vịnh Nha Trang, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa bỗng chốc rực lửa. Suốt hơn 5 tiếng đồng hồ, vụ cháy đã thiêu rụi gần 3 ha rừng tự nhiên, rừng trồng, chủ yếu là những cây tràm và bạch đàn vốn xanh tốt. Địa hình hiểm trở của đồi núi đã gây không ít khó khăn cho lực lượng cứu hỏa trong việc tiếp cận và dập tắt đám cháy. May mắn, không có thiệt hại nào về người, nhà cửa hay các công trình lân cận và vụ cháy đã được dập tắt sau những nỗ lực của các lực lượng tham gia chữa cháy. Những ngày này, phóng viên TTXVN đã đồng hành cùng lực lượng cán bộ quản lý bảo vệ rừng, trực tiếp ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm đảm bảo an toàn cho "lá phổi xanh" của địa phương.Ông Hà Văn Cốc – Phó Trưởng phòng Kỹ thuật, Quản lý bảo vệ rừng Công ty Trầm Hương (huyện Khánh Vĩnh) cho biết: Bước vào mùa khô 2025, nguy cơ cháy rừng tại địa phương rất cao, đặc biệt tại các khu vực giáp ranh, nơi người dân canh tác nương rẫy. Để chủ động ứng phó, công ty đã xây dựng và triển khai phương án phòng cháy chữa cháy rừng ngay từ đầu năm, chú trọng phương châm “phòng là chính, cơ sở là chính”.
Công ty đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã Khánh Đông, Khánh Nam và Khánh Bình (huyện Khánh Vĩnh) tổ chức 66 buổi tuyên truyền tại thôn, buôn với sự tham gia của hơn 100 lượt hộ dân/ buổi; đồng thời, phát hiện, lập biên bản cam kết không sử dụng lửa trong rừng và khu vực giáp ranh với hơn 25 hộ có nguy cơ cao. Các đội tuần tra được bố trí trực 24/24 trong suốt mùa khô, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thực tế, hướng dẫn người dân thời điểm đốt thực bì an toàn khi sản xuất, tránh khung giờ cao điểm nắng nóng.
“Công tác phòng cháy chữa cháy rừng không chỉ là nhiệm vụ của ngành kiểm lâm hay công ty, mà cần sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền, người dân và toàn xã hội. Sự phối hợp liên kết giữa các bên là yếu tố then chốt để bảo vệ rừng bền vững,” ông Cốc nhấn mạnh. Trong khi đó, Ông Nguyễn Thanh Đức, Đội trưởng quản lý bảo vệ rừng, Công ty Trầm Hương (huyện Khánh Vĩnh) cho biết một trong những nguyên nhân chính gây cháy là do người dân đi bắt ong rừng, nấu ăn trong rừng và bất cẩn. Ngoài ra, các hoạt động nương rẫy của người dân, đặc biệt ở những khu vực giáp ranh hoặc xen kẽ với rừng, cũng là một nguy cơ lớn. Để đối phó với tình trạng này, các đơn vị quản lý rừng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Hiệu quả từ sự phối hợp liên ngànhTrong tình hình thời tiết khô hạn kéo dài và nguy cơ cháy rừng gia tăng tại Khánh Vĩnh, ông Triệu Văn Minh – Phó Giám đốc Công ty Trầm Hương – cho biết đơn vị đã chủ động triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, lấy phòng là chính, bảo vệ gần 22.000 ha rừng trồng và 5.000 ha rừng tự nhiên đang quản lý.
Về phương án cụ thể, công ty đã hoàn thành xác định hơn 50 điểm có nguy cơ cháy cao, đặc biệt tại các vùng giáp ranh với nương rẫy của người dân. Trên cơ sở đó, công ty thành lập 26 chốt trực, bố trí lực lượng ứng trực 24/24 gồm hơn 90 cán bộ, nhân viên và đội dân phòng, đảm bảo sẵn sàng xử lý khi có sự cố. Công ty đã ký kết cam kết phòng cháy chữa cháy với gần 100 hộ dân sống gần rừng; trong đó yêu cầu không đốt nương rẫy, không sử dụng lửa gần rừng trong mùa khô; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền xã, huyện, lực lượng kiểm lâm, công an, bộ đội biên phòng để chia sẻ thông tin và phối hợp xử lý nhanh khi cháy xảy ra. Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, tỉnh có hơn 51.000 ha rừng nằm trong diện có nguy cơ cháy cao, trong đó hơn 20.400 ha là rừng tự nhiên và hơn 30.600 ha là rừng trồng. Các địa bàn trọng điểm như Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Cam Lâm và Nha Trang đều là khu vực có nguy cơ cao do điều kiện địa hình, khí hậu khô hạn và hoạt động sinh kế của người dân tại vùng giáp ranh rừng có thể tạo ra nguy cơ cháy.Ông Nguyễn Danh - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa cho biết, Chi cục Kiểm lâm và các hạt kiểm lâm địa phương đã tăng cường kiểm tra, giám sát hiện trường; kiểm tra việc xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng của từng đơn vị; theo dõi thông tin cảnh báo sớm trên hệ thống quốc gia tại www.kiemlam.org.vn; kịp thời cung cấp thông tin để các đơn vị chủ rừng và chính quyền cơ sở theo dõi, xử lý khi có tình huống xảy ra.
Dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại Khánh Hòa vẫn tồn tại những khó khăn. Địa hình hiểm trở, phương tiện tiếp cận đám cháy còn thiếu thốn, một bộ phận người dân chưa ý thức rõ trách nhiệm trong bảo vệ rừng, công tác giám sát chưa đồng đều giữa các địa phương. Trong tình hình nắng nóng và nguy cơ cao về cháy rừng tại các địa phương, ông Nguyễn Danh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng. Ông lưu ý các chủ rừng và địa phương xác định đây là nhiệm vụ cấp bách, lâu dài, trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân, với phương châm phòng ngừa là chính, chủ động phát hiện và xử lý kịp thời các đám cháy.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thực hiện các phương án phòng, chữa cháy rừng tại khu vực trọng điểm
16:46' - 14/04/2025
Theo thống kê của Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm, trong quý I/2025, cả nước đã xảy ra 70 vụ cháy rừng, tăng 25 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Diện tích rừng bị thiệt hại là gần 49 ha.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả do cháy rừng tại Quảng Ninh
15:13' - 13/04/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Công điện về việc tập trung khắc phục hậu quả do cháy rừng tại Quảng Ninh.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy rừng ở Bình Liêu và Hạ Long: Hàng trăm người dập lửa xuyên đêm
09:28' - 13/04/2025
Theo ước tính ban đầu đám cháy đã thiêu rụi hàng chục ha rừng thực bì.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Đà Nẵng bứt tốc đầu Xuân
17:38'
Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngành Du lịch thành phố Đà Nẵng ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với lượng chuyến bay và du khách tăng mạnh so với cùng kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Di sản sống của Trường Sơn - từ bảo tồn đến kinh tế xanh - Bài cuối: Tài chính xanh cho hành lang sinh thái
16:31'
Trên hành lang sinh thái Trường Sơn, từ Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đến Vườn quốc gia Bạch Mã, tài chính xanh đang dần trở thành một hướng tiếp cận mới trong công tác bảo tồn.
-
Kinh tế Việt Nam
Di sản sống của Trường Sơn - từ bảo tồn đến kinh tế xanh - Bài 1: Di sản cổ xưa đến mô hình kinh tế bảo tồn
15:54'
Việc bảo tồn Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và Vườn quốc gia Bạch Mã trên dải Trường Sơn không còn là nhiệm vụ tách biệt với mà từng bước trở thành nền tảng cho mô hình kinh tế xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Cửa khẩu quốc tế Móng Cái nhộn nhịp đón khách du lịch "xông đất" đầu năm
15:51'
Ngày 17/2 - tức mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) trở nên sôi động, nhộn nhịp khi đón những đoàn khách quốc tế đầu tiên nhập cảnh vào Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Người Hong Kong (Trung Quốc) ưa chuộng đến Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán
13:52'
Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đại lục đang nổi lên là những điểm đến yêu thích của người dân Hong Kong (Trung Quốc) trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông quan 17,4 tấn sầu riêng đầu tiên qua cửa khẩu Lào Cai
13:09'
Chuyến xe chở hơn 1,74 tấn sầu riêng tươi của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Logistics Hải Minh đã thông quan đầu tiên qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành - Lào Cai.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ có chuyến công tác tại Hoa Kỳ
09:57'
Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ có chuyến công tác tại Hoa Kỳ, dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 đến ngày 20/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Chào xuân Bính Ngọ - Mã đáo thành công
08:30'
Một mùa xuân mới - Xuân Bính Ngọ đang hiển hiện trước hiên nhà, giản dị mà duyên dáng, thân thuộc mà tươi mới nhưng ngập tràn hy vọng vẫy gọi người dân Việt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố mang tên Bác vươn mình vào xuân mới, kỷ nguyên mới
06:30'
Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành đô thị văn minh, hiện đại, trung tâm đổi mới sáng tạo năng động, hội nhập sâu rộng; có vị trí nổi trội ở khu vực Đông Nam Á.

Các đội tuần tra được bố trí trực 24/24 trong suốt mùa khô, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thực tế, hướng dẫn người dân thời điểm đốt thực bì an toàn khi sản xuất. Ảnh: Đặng Tuấn -TTXVN
Công ty Trầm Hương đã xây dựng và triển khai phương án phòng cháy chữa cháy rừng ngay từ đầu năm, chú trọng phương châm “phòng là chính, cơ sở là chính”. Ảnh: Đặng Tuấn -TTXVN
Ông Triệu Văn Minh, Phó Giám đốc Công ty Trầm Hương, cho biết đơn vị đã chủ động triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm bảo vệ gần 22.000 ha rừng trồng và 5.000 ha rừng tự nhiên đang quản lý. Ảnh: Đặng Tuấn -TTXVN
Lực lượng quản lý bảo vệ rừng thương xuyên tuần tra. Ảnh: Đặng Tuấn -TTXVN